การเมือง

‘ดอน’ เล็งหารือ กต.เมียนมา ปมรุกล้ำน่านฟ้าไทย ชี้เกิดขึ้นได้แต่ไม่บ่อย ยันไทยไม่ได้ล่าช้า

โดย petchpawee_k

4 ก.ค. 2565

214 views

วันที่ 3 ก.ค.65 ที่เมืองพุกาม ประเทศเมียนมา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้างครั้งที่ 7 เพื่อรับมือความท้าทายต่าง ๆ ร่วมกันส่งเสริมสันติภาพ ความมั่งคั่ง และการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนุภูมิภาค

ทั้งนี้ นายดอน กล่าวถึงเหตุการณ์เครื่องบินเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทยเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่เกิดขึ้นไม่บ่อย โดยตนจะนำเรื่องนี้หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา พร้อมทั้งยืนยันว่ากระทรวงต่างประเทศไม่ได้ดำเนินการล่าช้าในเรื่องนี้

นายดอน ระบุว่า เหตุการณ์เครื่องบินเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าเป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต ตั้งแต่สมัยตอนเป็นผู้อำนวยการกองเมื่อราวปี 1986-1987 เมื่อเราบอกกล่าวเขาว่ามีการล่วงละเมิด ทางฝ่ายเมียนมาก็ไปดูแล และเหตุการณ์ก็ไม่ได้เกิดขึ้นอีก


ดังนั้น เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่มักจะเกิดเมื่อเขามีปัญหากับชนกลุ่มน้อย จึงเข้าใจว่าสถานการณ์ในลักษณะนี้มันสามารถมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ในแต่ละยุค พอเกิดปัญหาฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องที่ดูแลด้านความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงก็ได้มีการประท้วงไป


กระทรวงการต่างประเทศก็ทำเช่นกัน การปะทะระหว่างทหารเมียนมากับชนกลุ่มน้อยเกิดขึ้นตามสถานการณ์เป็นช่วงๆ ซึ่งขณะนี้ก็มีมากขึ้นต่างจากหลายปีที่ผ่านมา


นายดอนกล่าวว่า เราต้องเข้าใจว่าประเทศที่มีชายแดนติดต่อกัน พอเครื่องบินประเภทนี้ขึ้นมันเร็วอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้มีการพูดคุยกันระหว่างฝ่ายที่ดูแลชายแดน และมีการขอโทษกันแล้ว เขาก็จะดูแลไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก


ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงการต่างประเทศจะประท้วงเมียนมาด้วยหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ระหว่างการประชุมครั้งนี้ตนก็จะหารือทวิภาคีกับนายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ก็สามารถพูดคุยกันได้ ต้องเข้าใจในพื้นฐานว่าเรื่องอย่างนี้ไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น อุบัติเหตุแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด จึงไม่อยากให้วิตกกังวล บางครั้งเพียงแค่ซ้อมก็บินล้ำเข้ามาได้ เมียนมาเขามีปัญหาของตัวเองอยู่เยอะแล้ว เชื่อว่าเขาไม่อยากมีปัญหากับเพื่อนบ้านไม่ว่าจะด้านไหนก็ตาม


เมื่อถามว่าหลายคนวิจารณ์ว่ากระทรวงการต่างประเทศล่าช้า นายดอนกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศไม่มีคนเฝ้าชายแดน เราต้องรับทราบข้อมูลจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการก่อน


ดังนั้น จึงไม่สามารถพูดได้ว่ากระทรวงช้า เราทราบเมื่อเป็นข่าวแล้ว และได้ทราบเช่นกันว่าในพื้นที่ก็มีการพูดคุยกัน รวมถึงในระดับแม่ทัพภาคของทั้ง 2 ฝ่ายด้วย ซึ่งชัดเจนว่าฝ่ายไทยดำเนินการโดยเร็ว ฝ่ายเมียนมาก็ตอบมาแล้วว่าเขาเสียใจและจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก ถ้าหลังจากนี้เกิดอีกก็ต้องมาว่ากัน เพราะมันไม่ปกติ


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/o6c3nRxr1g0

คุณอาจสนใจ

Related News