การเมือง

“ชัยวุฒิ” ยันสายสื่อสารเป็นงานของภาครัฐ รับพีอาร์ไม่เก่งเท่า “ชัชชาติ” ขอนำไปปรับปรุง

โดย taweelap_b

3 ก.ค. 2565

581 views

วันนี้ (3 ก.ค.2565) ที่พรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาสายไฟและสายสื่อสารรกรุงรังและก่อให้เกิดความรุนแรงของไฟไหม้ในพื้นที่ กทม. ว่า ล่าสุด ได้นัดหารือ กับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. แล้วในวันที่ 4 ก.ค. นี้ เวลา 14.00น. ที่ อาคารโทรคมนาคม บางรัก มีการไฟฟ้านครหลวงและ กสทช. ร่วมด้วย


สำหรับประเด็นหลักๆที่มีการหารือ ก็จะแยกเป็น 2 ส่วน เป็นแนวทางการจัดระเบียบสายไฟสายสื่อสาร กับแนวทางนำสายไฟสายสื่อสารลงดิน ซึ่งในส่วนของ กทม. รับผิดชอบทางเท้าการวางท่อร้อยสายไฟ บริเวณทางเท้า และที่ผ่านมา กทม.ก็มี โครงการสร้างท่อร้อยสายไฟแล้วบางส่วน


“เป็นการพูดคุยในเรื่องแนวทางนะครับ เพราะว่าที่ผ่านมา ท่านผู้ว่าฯคนที่แล้ว ก็มีแนวทางการเอาสายไฟฟ้าลงท่อใต้ดินอยู่แล้ว เพียงแต่ก็จะถามความต่อเนื่อง ว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้เพราะมีการเปลี่ยนผู้ว่าฯ ที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกับท่านผู้ว่าฯคนเก่าอยู่แล้ว”


ส่วนการจัดระเบียบสายไฟสายสื่อสารในพื้นที่ ที่ไม่สามารถนำสายไฟสายสื่อสารลงดินได้ก็ต้องจัดระเบียบการวางสายตามเสาต่าง ๆ ให้มีความเรียบร้อยไม่เป็นอันตรายกับประชาชน โดยเฉพาะการรื้อเอาสายเก่าๆ ที่ไม่มีการใช้งานออก


โดย กสทช. ที่มีบทบาทควบคุมกำกับดูแลผู้ให้บริการ สัญญาณอินเทอร์เน็ตต่างๆ ก็จะเข้ามาช่วยพูดคุยกับเอกชนผู้ให้บริการในการจัดระเบียบครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่อาจจะขอให้เอกชนร่วมรับผิดชอบบางส่วนด้วย เพราะที่ประเมินงบประมาณต้องใช้ทั้งหมดในนำสายสื่อสารลงใต้ดินต้องใช้งบถึง 2 หมื่นล้าน จำเป็นต้องหารือ การใช้งบประมาณของแต่ละหน่วยงานด้วย


นายชัยวุฒิ ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหานี้ทั่วประเทศ ไม่เพียงแต่เฉพาะกรุงเทพมหานครเท่านั้น และตอนนี้มีการนำสายไฟลงใต้ดินอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆ หลังจากนี้ จะมีการจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วประเทศเช่นกัน


เมื่อถามว่างบประมาณที่นำสายไฟ้ฟ้าและสายสื่อสารลงดิน จะต้องให้เอกชนจ่ายทั้งหมดหรือไม่ นายไชยวุฒิ ระบุว่า ยังหารือไม่ถึงขั้นตอนนั้น แต่ยอมรับว่าการที่ให้เอกชนเป็นผู้จ่าย ทำให้การดำเนินการเป็นไปได้ช้าในบางช่วง เนื่องจากค่าใช้จ่ายก็เป็นภาระต่อการลงทุนของผู้ให้บริการเอกชน มองว่าบางช่วงควรให้ภาครัฐสนับสนุนเพื่อให้การดำเนินการผ่านไปได้


ส่วนกระแสฟีเวอร์ นายชัชชาติจะทำให้การเมืองภาพใหญ่ต้องขยับตามหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน แต่ก็ยอมรับว่า ต้องปรับเรื่องการประชาสัมพันธ์


“เราก็ทำงานของเราอยู่แล้ว แต่ก็ยอมรับว่า นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และหน่วยงานต่างๆอาจจะประชาสัมพันธ์ไม่ดีเท่ากับนายชัชชาติ ไม่ได้สื่อสารเก่งแบบนายชัชชาติ”


ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ มองว่า นายชัชชาติมีความชำนาญด้านนี้ ทางรัฐบาลก็จะนำไปปรับปรุงส่วนนี้ให้ดีขึ้น เพื่อให้ประชาชนรับรู้ว่า รัฐบาลทำอะไรไปบ้าง อย่างเรื่อง สายสื่อสาร ก็ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ เพราะแท้จริงแล้วเป็นงานของรัฐบาล ซึ่งดำเนินการมานานแล้ว มีหลายพื้นที่นำสายไฟและสายสื่อสารลงดินเรียบร้อยแล้ว เช่น เกาะรัตนโกสินทร์ ถนนสุขุมวิท เพียงแต่ให้ทำ 100%นั้น เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากใช้งบประมาณมหาศาล ขณะเดียวกัน หากพี่น้องประชาชนมีปัญหาที่คิดว่าเดือดร้อนจากเรื่องต่างๆ สามารถแจ้งรัฐบาลผ่านช่องทางต่างๆได้

คุณอาจสนใจ

Related News