การเมือง

นายกฯ ชื่นชมพลังหญิง พร้อมส่งเสริมความเท่าเทียม

โดย paranee_s

23 มิ.ย. 2565

53 views

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก 2022 หรือ Global Summit of Women 2022 เจาะลึกมุมมองเศรษฐกิจโลกหลังยุคโควิด ซึ่งนับเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีระดับนานาชาติครั้งแรกที่จัดขึ้นในประเทศไทย หลังมีการจัดประชุมมาแล้ว 32 ปี


นายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน โดยระบุว่า ตนค่อนข้างตื่นเต้นเนื่องจากอยู่ท่ามกลางสาวๆ จากหลายประเทศ รู้สึกมั่นใจพลังของสตรี ในการแสดงความคิดเห็น แนวปฏิบัติของแต่ละประเทศ และในกลุ่มของพวกเราต้องขอชื่นชมในบทบาทของทุกท่าน และที่บอกว่าตื่นเต้น เพราะว่าผู้หญิงมีหลายบทบาท เป็นภรรยา เป็นแม่ของลูก และต้องเป็นผู้ประกอบการอีก หารายได้เข้าครอบครัว รวมไปถึงเป็นผู้รักษาความสงบ เวลาผู้หญิงพูดต้องเชื่อ เพราะมีการกลั่นกรองมาเรียบร้อยแล้ว


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า ตนยินดีต้อนรับในนามที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีด้วยรอยยิ้ม หลายอย่างต้องเผชิญสถานการณ์ร่วมกัน ทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 และความขัดแย้งต่างๆ มากมาย หากพวกเราร่วมมือกันอย่างที่กล่าวมาแล้ว จะสามารถก้าวข้ามปัญหาตรงนี้ไปได้ด้วยดีและผ่านเวลาอันยากลำบากไปได้ ซึ่งวันนี้เริ่มต้นที่จะไปมาหาสู่กันแล้วเพราะฉะนั้นเป็นเรื่องที่น่ายินดี


ตนรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นประธานในพิธีเปิด ถือเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะได้เก็บเกี่ยวพลังจากสุดยอดผู้นำสตรีที่มาในหลายอาชีพ ถือเป็นการแสดงศักยภาพและความสามารถพลังของสตรี ที่เราต้องพร้อมในการขับเคลื่อนโลกของเราไปสู่อนาคตที่ดียิ่งขึ้นอย่างเท่าเทียม โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตนต้องขอชื่นชมการจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการจัดงานแบบรักษ์โลก ทั้งยังมีการประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในการจัดงานอีกด้วย


นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า โลกมีอยู่ใบเดียว ต้องรักษาโลกอย่างไรให้อยู่นานที่สุด ไปสู่ศตวรรษใหม่ ไปสู่ลูกหลาน โดยที่ลูกหลานเรามีความสุข มีความเข้มแข็ง มีศักยภาพที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้นจะต้องพัฒนาในทุกด้าน


ปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ดิจิทัล ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด รวมไปถึงการใช้ชีวิตก็เปลี่ยนไปด้วย บางคนมีโทรศัพท์หลายเครื่อง หลายเบอร์ นี่คือโลกเปลี่ยนไปแล้ว แต่ก่อนไม่ต้องมีหรอกโทรศัพท์ ตามกันก็ไม่ค่อยเจอ วันนี้ตามเจอหมด พวกบรรดาสุภาพบุรุษก็ต้องระวังตัว อย่าไปเกเรที่ไหน ตามได้หมดแหละ แต่ตนเชื่อมั่นว่าวันนี้ผู้ชายคงไม่กล้าเท่าไหร่ เพราะผู้หญิงเข้มแข็งขึ้น


ขณะเดียวกันโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมสูงวัย ส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศในทุกด้าน ซึ่งถือเป็นประเด็นที่ท้าทายให้กับทุกคนในการรับมือ พร้อมกับต้องเตรียมการรับมือ discraption ที่เกิดจากเทคโนโลยี รัฐบาลไทยตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ และพร้อมที่จะนำไปสู่การริเริ่มดำเนินการพัฒนาประเทศ ตลอดจนในการส่งเสริมการเท่าเทียมทางเพศ และระหว่างเพศส่งเสริมบทบาทสตรี ให้ขึ้นในระบบเศรษฐกิจ


โดยปัจจุบันผู้หญิงจำนวนมาก มีบทบาทในการเป็นผู้นำกำหนดนโยบายต่างๆ ทั้งการดำเนินการธุรกิจกันกับเพื่อน รวมทั้งการทำงานด้านการเมืองการปกครอง ซึ่งพบว่าอัตราการเกิดบางช่วงวัย ผู้หญิงก็เริ่มมากขึ้นกว่าผู้ชาย คนเกิดน้อยลงจำเป็นจะต้องเข้มแข็งขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า


การให้ความรู้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเพิ่มความสามารถ ความรู้เป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย วันนี้จะต้องเสริมสร้างการให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน รัฐบาลไทยเชื่อมั่นในศักยภาพของผู้หญิง และจัดสรรงบประมาณในการส่งเสริมอาชีพให้ความรู้การพัฒนา โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ที่มีท่าที่หน้าที่ในการดูแลครอบครัว และหารายได้ รวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน


และภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทย ทราบว่ายังมีกลุ่มสตรีที่ยังไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มความเท่าเทียม ความเสมอภาค แม้ว่าจะถูกนำไปพูดในบัญชีลูกอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงไม่ได้รับการผลักดันอย่างจริงจัง รัฐบาลจึงตระหนักถึงเหตุการณ์ดังกล่าว พยายามที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น ทั้งในเรื่องโอกาส และความเท่าเทียมในการพัฒนาความเสมอภาค รวมไปทั้งความรุนแรงกับสตรี จึงต้องช่วยกันคิดว่าจากนี้ไปจะช่วยกันทำอย่างไร ให้แผนงานเหล่านี้สะท้อนไปถึงเป้าหมาย และเกิดการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น อยากเห็นการยุติความรุนแรงในสตรีเห็นหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนทำงานร่วมกัน เพื่อให้สังคมขับเคลื่อนความเท่าเทียมอย่างมีศักยภาพและจริงจังมากขึ้น


ตนขอร้องเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนสนับสนุนส่งเสริมบทบาทของสตรี ด้วยการสร้างทัศนคติที่ดีในสังคม ให้มีความเสมอภาคและเท่าเทียมระหว่างเพศ ลดและขจัดการเลือกปฏิบัติให้มีศักยภาพในทุกด้าน เพื่อให้พลังสตรีนั้นมีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงานในมิติต่างๆ อย่างยั่งยืน ซึ่งจะเป็นคนเคยสำคัญในการที่จะยกระดับมาตรฐานการพัฒนาสตรีให้ทัดเทียมมาตรฐานสากล


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่จะถึงช่วงเวลาของนายกรัฐมนตรี ภายในงานยังมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ในหัวข้อ Doing Business in Thailand โดยใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารอีกด้วยคุณอาจสนใจ

Related News