การเมือง

ปธ.วุฒิสภา ยันส.ว.ตั้งญาตินั่งทีมงานได้ ลั่นไม่ผิดกฎหมาย-จริยธรรม

โดย taweelap_b

20 มิ.ย. 2565

66 views

ประเด็นการเมืองที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งในช่วงนี้ คือ การที่ "ไอลอว์" หรือ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ออกมาเปิดข้อมูลว่า ส.ว.หลายสิบคนแต่งตั้งเครือญาติมาเป็นทีมงาน หรือไม่ก็ "ฝากเลี้ยง" ให้อยู่กับเพื่อน ส.ว. คนอื่น ล่าสุดสมาชิกพรรคไทยสร้างไทย เตรียมจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ของสภา ตรวจสอบว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักจริยธรรมหรือไม่


ล่าสุดวันที่ 20 มิ.ย. 65 นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผอ.กองการสื่อสารพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการ ปปช. ให้สัมภาษณ์กรณี ไอลอว์ (iLaw) ออกมาเปิดข้อมูลว่ามีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) หลายสิบคน แต่งตั้งเครือญาติตนเอง เป็นผู้ช่วยส.ว. เพื่อรับเงินเดือนหลักหมื่น กินงบประมาณประเทศกว่าพันล้าน ว่า จะนำเรื่องดังกล่าวยื่นร้องต่อประธานคณะกรรมาธิการปปช. เพื่อตรวจสอบตรวจสอบว่า กลุ่ม ส.ว. ดังกล่าว ประพฤติผิดมิชอบ และอาจขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา และขัดต่อรัฐธรรมนูญ ที่ระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามสมาชิกรัฐสภา นำตำแหน่งของตน แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ และหากข้าราชการสภาท่านไหนรู้เห็นเป็นใจก็อาจผิด ม.157 เช่นกัน


ทั้งนี้ นายตรีรัตน์ ระบุว่า จะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปได้ เพราะเกี่ยวข้องกับเงินภาษีของพี่น้องประชาชนโดยตรง


อย่างไรก็ตาม ส.ว.แต่ละคนสามารถมีทีมงาน ซึ่งประกอบด้วย ดังต่อไปนี้ ผู้เชี่ยวชาญประจำตัว 1 ตำแหน่ง ค่าตอบแทนเดือนละ 24,000 บาท, ผู้ชำนาญการประจำตัว 2 ตำแหน่ง ค่าตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท, ผู้ช่วยดำเนินงานของ ส.ว. 5 ตำแหน่ง ค่าตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท รวม 3 ตำแหน่ง (8 คน) ค่าตอบแทนเดือนละ 129,000 บาท ส.ว. 250 ค่าตอบแทนทีมงาน เดือนละ 32,250,000 บาท ส.ว. มีวาระ 5 ปี ค่าตอบแทนทีมงาน รวมทั้งหมด 1,935 ล้านบาท


จากข้อมูลของไอลอว์ มี ส.ว.แต่งตั้งเครือญาติของตัวเองเข้ามาเป็นคณะทำงานมากกว่า 50 คนร้อย โดยแบ่งรูปแบบการแต่งตั้งออกเป็น 2 ประเภท


1.แต่งตั้งบุคคลที่ความเกี่ยวข้องโดยตรง หรือแต่งตั้งให้ญาติเข้ามาเป็นคณะทำงานของตัวเอง (ยกตัวอย่างเช่น ส.ว. กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ แต่งตั้งผู้ที่มีนามสกุลเดียวกัน มาเป็นทีมงานของตนเอง 2 คน)


2.แต่งตั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องกับตัวเองไว้กับบุคคลอื่น หรือนำญาติของตัวเองไป "ฝากเลี้ยง" กับ ส.ว. คนอื่น (เช่น พลเอก เลิศฤทธิ์ เวชสวรรค์ แต่งตั้ง ญาติของ พลเรือเอก ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ มาเป็นทีมงาน /นายสมชาย แสวงการ แต่งตั้งญาติของ ส.ว. จัตุรงค์ เสริมสุข เป็นทีมงาน และ ส.ว.จัตุรงค์ เสริมสุข แต่งตั้งญาติ ส.ว.สมชาย เป็นทีมงาน)


ขณะที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ระบุว่า ในบางตำแหน่งจำเป็นที่จะต้องแต่งตั้งบุคคลที่ไว้ใจเข้ามาทำงาน จึงจำเป็นที่จะต้องแต่งตั้งเครือญาติมาเป็น ซึ่งมองว่าไม่ผิดต่อกฎหมาย และไม่ผิดจริยธรรม

คุณอาจสนใจ

Related News