การเมือง

"ชัชชาติ" แจงเหตุชาย 1 รายดับ หลังเสพกัญชาเกินขนาด ย้ำ ไม่ขัดนโยบายปลดล็อกของรัฐ

โดย kanyapak_w

15 มิ.ย. 2565

69 views

(15 มิ.ย.) "ชัชชาติ" ผู้ว่าฯ กทม.แจง เหตุชาย 51 ปี เสียชีวิตจากเสพกัญชาในโรงพยาบาลสังกัดกทม. ขอชันสูตรให้ชัดเจนก่อน ยืนยัน สิ่งที่กทม.เฝ้าระวังหลังปลดล็อคกัญชาเสรี ทำตามกฎหมาย ไม่ขัดขวางนโยบายรัฐบาล


จากกรณีที่คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผย หลังการประชุมผู้บริหารกทม.ว่า มีผู้เสพกัญชาเข้ารักษาในโรงพยาบาลสังกัดกทม. 4 ราย ในจำนวนนี้ 1 ราย อายุ 51 ปี เสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลว โดยมีประวัติเสพกัญชาร่วมด้วย ที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ซึ่งสำนักการแพทย์ ได้สรุปรายงานว่า มีผู้ป่วยที่โรงพยาบาลตากสิน เป็นชาย 2 คน อายุ 17 ปี และ 25 ปี มีอาการใจสั่นและที่โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโรอุทิศ ย่านหนองแขม เป็นชายอายุ 16 ปี 6 เดือน ญาติบอกว่า เสพกัญชาร่วมกับยาเสพติด แต่ภายหลังผลตรวจแอมเฟตามีน(ยาบ้า)ผลเป็นลบ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ ICU ใส่ท่อหายใจ
ต่อมาสำนักการแพทย์ได้ประชุมสรุปข้อเท็จจริง ก่อนที่นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์ บอกว่า ผู้ป่วยทั้ง 4 ราย ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เสพกัญชาเกินขนาดหรือไม่ เพราะมีข้อมูลจากญาติแค่เสพกัญชาเท่านั้น พร้อมบอกว่า มีผู้ป่วยกัญชาเพิ่มอีก 1 รายที่เข้ารักษา สรุปจึงมีผู้ป่วยกัญชาถึง 5 ราย ในพื้นที่กทม.
ประเด็นนี้ ผู้สื่อข่าวไปสอบถาม คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีฯสาธารณสุข ซึ่งเดินหน้านโยบายกัญชาเสรี ก็ตอบด้วยท่าทีค่อนข้างดุเดือด ย้ำว่าได้เตือนมาตลอดเรื่องการเสพกัญชา ไม่ใช่เจตนารมณ์ของการทำให้กัญชาเสรี เพราะเป้าหมายคือการนำไปใช้เพื่อทางการแพทย์และย้อนถามว่า "กรณีนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น แต่เหตุใดจึงรายงานเพียงแค่เคสที่เกิดขึ้น ต้องการอะไร " และยืนยันว่าคนที่เข้ามาทำงานการเมืองยึดประชาชนเป็นที่ตั้งทุกคน"และเมื่อเช้านี้ ระหว่างคุณชัชชาติไปตรวจปัญหาจราจรที่แยกลำสาลี ย่านรามคำแหง ผู้สื่อข่าวได้ถามคุณชัชชาติ ก็ชี้แจงว่า ชาย 51 ปีที่เสียชีวิต มีประวัติเสพกัญชา นั้น เป็นการรายงานเบื้องต้นจากทางสำนักการแพทย์ กทม. ที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ (มอนิเตอร์) และมีการรายงานเบื้องต้น แต่การชันสูตร ยังไม่ชัดเจนว่า เสียชีวิตจากโรคประจำตัวร่วมด้วยหรือไม่ ต้องไปดูสาเหตุ และบอกด้วยว่า สิ่งที่ กทม.ทำคือ ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งต้องทำตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ได้ขัดข้องนโยบายจากรัฐบาล ในฐานะผู้ปฏิบัติ ต้องระวังตัว เตรียมการด้านสาธารณสุขให้พร้อมในส่วนของเด็กนักเรียนในโรงเรียนในสังกัด กทม.คุณชัชชาติ บอกด้วยว่า ที่จะต้องเร่งสร้างความเข้าใจ ถึงผลดีและผลเสียของกัญชา ต้องให้ความรู้ทั้งครูและนักเรียน ซึ่งกทม.มีนโยบายทำโรงเรียนปลอดกัญชา กำลังดูรายละเอียดการออกคำสั่งอยู่ ตอนนี้ยังไม่มีพื้นที่ตรงไหนที่จะเน้นเป็นพิเศษ เพราะของแบบนี้มันกระจายได้หมด ก็ควรจะปฏิบัติเหมือนกันทุกพื้นที่เมื่อเป็นประเด็นมีผู้เสียชีวิตจากการปลดล็อคกัญชาเสรี หลายหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขก็ออกมาเตือนถึง การใช้กัญชาที่ถูกต้อง เน้นเพื่อทางการแพทย์เท่านั้น วันนี้ ก็มีงาน "เดินหน้า กัญชาเสรี แก้เจ็บแก้จน" ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกจะมอบตำรับกัญชาหมอพื้นบ้านให้เป็นตำรับยาแผนไทยของชาติขณะเดียวกัน กรมแพทย์แผนไทยฯ ก็เตรียมเร่งออกประกาศกัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ในระหว่างที่รอพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่ทางสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาในขั้นตอนคณะกรรมาธิการอยู่ในขณะนี้ โดยเน้นจำกัดครอบครองช่อ ดอกกัญชา ทั้งในระดับบุคคลและวิสาหกิจชุมชนส่วนโรงพยาบาลหลายจังหวัดก็ขึ้นป้ายเตือนใช้กัญชาอย่างปลอดภัย อย่างที่โรงพยาบาลตะกั่วป่า จ.พังงา ขึ้นป้ายขนาดใหญ่ เตือนใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่สูบเพื่อสันทนาการหรือความบันเทิง และผิดพ.ร.บ.สาธารณสุข มีโทษจำคุกและปรับ ที่สำคัญ หากใช้กัญชาเกิน จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพซึ่งทางเพจชมรมแพทย์ชนบท ก็โพสต์ ป้ายโรงพยาบาลเตือนใช้กัญชา พรึบ ในหลายแห่งพร้อมกันทุกภูมิภาคคุณอาจสนใจ

Related News