การเมือง

“ก้าวไกล” ดันสภาผ่านร่างพ.ร.บ.สุราก้าวหน้าฯ “เท่าพิภพ” ซัดรัฐไม่ผลักดัน ชี้ ประชาชนเฝ้าคอยด้วยความหวัง

โดย paranee_s

8 มิ.ย. 2565

107 views

8 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณี 2 ร่างกฎหมายที่ผลักดันมานานของพรรค ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมฯ และ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมภาษีสรรพสามิต หรือ ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าฯ


โดยนายธัญวัจน์ กล่าวว่า วันนี้จำเป็นต้องชี้ชัดว่า สมรสเท่าเทียมไม่เท่ากับคู่ชีวิต แม้จะพยายามต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงกฎหมายอย่างไรก็ตาม คำถามสุดท้ายคือ ในเมื่อพยายามทำให้คู่ชีวิตเท่าเทียมกับคู่สมรส เหตุใดจึงไม่ผลักดัน พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมฯ เสียเลย


วันนี้ตนอยากเรียกร้องให้ ส.ส.ทุกท่าน ที่รับเงินเดือน สวัสดิกkร และบำนาญจากภาษีประชาชน จึงหวังว่าทุกท่านจะทำงานเพื่อประชาชน ขณะที่ประชาชนทุกท่านสามารถส่งเสียงผ่านออนไลน์แพลตฟอร์มไปยัง ส.ส.ในเขตของท่านว่า ท่านต้องการสมรสเท่าเทียม


"เดือนนี้เป็นเดือน Pride Month เป็นเดือนที่พวกเรา LGBTQ+ แสดงความเป็นตัวตนด้วยความภาคภูมิใจ เพราะเราอยู่ในสังคมที่บอกว่าเรานั้น ผิดปกติ ผิดเพศ เป็นพวกวิปลาสมาตลอด แต่พวกเราคือมนุษย์ พรรคก้าวไกลยืนยันว่า นี่คือคุณค่าสำคัญ ที่พรรคจะต่อสู้ให้เกิดขึ้นในรัฐสภา และเพื่อประชาชนทุกคน"


ด้านนายเท่าพิภพ ระบุถึง 2 ร่างกฎหมาย ที่ตนได้ผลักดัน กฎหมายแรกคือ ร่าง พ.ร.บ.กัญชาฉบับประชาชน ที่ร่วมกันกับภาคประชาชน คือกลุ่ม ขีดเขียนอนาคตกัญชาไทย ที่ได้รวบรวมความเห็นจากภาคประชาชนทั่วประเทศ เพื่อแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.นี้ ให้มีความรัดกุมขึ้น แม้ยังไม่บรรจุเป็นวาระ แต่จะผลักดันต่อไปในชั้นกรรมาธิการ ในกรณีที่ร่างของพรรคภูมิใจไทยผ่าน


สำหรับอีกข้อกฎหมายคือ ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ที่ตนผลักดันมาอย่างยาวนาน เพื่อให้ประชาชนทำสุราค้าขายเองได้ แต่ก็มีข้ออ้างว่าห่วงใยในอันตรายของสุราท้องถิ่น ซึ่งล้วนแต่เป็นเพียงความเชื่อไม่มีข้อเท็จจริง ตนมองว่าเป็นตรรกะผิดเพี้ยน ไม่เช่นนั้นควรจะต้องควบคุมร้านอาหารตามสั่งด้วย เพราะบางครั้งก็อาจมีการใส่สารพิษลงไปในอาหารด้วยเหมือนกัน


"เป็นตรรกะที่ผิดเพี้ยนเสียจนผมคิดว่า มีใครอยู่เบื้องหลังเขาจริงๆ หรือเปล่า วันนี้เราจะได้ดูกันว่าคนที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนราษฎรจริงๆ หรือราษฎรบางกลุ่ม เรื่องกฎหมาย ไม่ได้เข้าใจยาก ประเทศไทยพร้อมหรือยังสำหรับกฎหมายที่เสมอกัน ไม่ว่าคุณจะรวยหรือจน คุณก็มีสิทธิในการทำมาค้าขาย ประกอบอาชีพทำตามความฝันได้เท่ากัน ไม่ว่าคุณจะรวยเป็นหมื่นล้านแสนล้าน หรือคุณจะเป็นนักศึกษาจบใหม่"


นายเท่าพิภพ ยังเชื่อว่า ประชาชนทั่วไป หรือเกษตรกรก็เฝ้ารอร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าฯ กันด้วยความหวัง แม้ว่าจะดื่มหรือไม่ดื่มสุราก็ตาม ต่างก็สนับสนุนเพราะอยากเห็นคนเท่ากันต่อหน้ากฎหมาย ไม่ว่าคนรวยหรือคนจน ได้มีโอกาสเท่าเทียมกัน และวันที่ 8 มิ.ย. นี้ จะเป็นวันประวัติศาสตร์ ถ้ากฎหมายทั้ง 3 ร่างนี้ผ่าน แปลว่าประเทศไทยเปลี่ยนความคิดได้แล้ว


คุณอาจสนใจ

Related News