การเมือง

'รมว.ยุติธรรม' ขอบคุณ 'ชัชชาติ' จัดสรรงบช่วยผู้ต้องขังลอกท่อ ตั้งเป้า 4 เดือน ขุดลอก 500 กม.

โดย thichaphat_d

8 มิ.ย. 2565

104 views

กทม.หารือ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นำผู้ต้องขังขุดลอกท่อในกทม.1 ก.ค.นี้ ตั้งเป้า 4 เดือน 500 กิโลเมตร

หนึ่งใน 4 นโยบายเร่งด่วน ของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. คือ แก้ปัญหาน้ำท่วม เมื่อวานนี้ (7 มิ.ย.) นายชัชชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และสำนักการระบายน้ำ ร่วมหารือกับนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ถึงการนำผู้ต้องขังออกมาลอกท่อ เพื่อเปิดเส้นทางระบายน้ำ จากท่อ ลงสู่คลอง

และหลังหารือ ผู้ว่าฯกทม.และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้สัมภาษณ์สื่อว่า การประชุมวันนี้เป็นความร่วมมือที่เกิดจากนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ผู้ต้องขังร่วมขุดลอกท่อ เพราะที่ผ่านมาลงพื้นที่ ชาวบ้านจำนวนมากสะท้อนว่า กรมราชทัณฑ์ลอกท่อทำได้ดี มีคุณภาพ และถือเป็นโอกาสให้ผู้ต้องขังได้ทำประโยชน์เพื่อสังคมและลดโทษอีกด้วย


ทางกทม.ได้เน้นย้ำว่า การให้ผู้ต้องขังมาทำงานให้เน้นเรื่องสิทธิมนุษยชน ปฏิบัติกับผู้ต้องโทษเหมือนคนปกติ ทั้งเรื่องสวัสดิการและความสมัครใจ 


ปัจจุบัน กทม.มีท่อระบายน้ำที่ต้องลอก 6,564 กม. แบ่งเป็นสำนักการระบายน้ำดูแล 2,050 กม. และสำนักงานเขตต่างๆ ดูแลท่อย่อย 4,514 กม. แต่ในปีนี้ได้ขุดลอกไปแล้ว 2,000 กิโลเมตร ในช่วง 4 เดือนของปีงบประมาณนี้ ยังมีเงินเหลือ จึงจะให้ดำเนินการได้อย่างน้อย 100 กม.แน่นอน สามารถจะเริ่มได้ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ แต่อยากจะลอกให้ได้มากที่สุด ตั้งเป้าหมายให้ได้ 500 กิโลเมตร โดยให้แต่ละเขตหาจุดขุดลอก


นายชัชชาติ บอกว่า เมื่อดูระเบียบกฎหมายการจ้างงาน หน่วยงานรัฐกับรัฐ ก็สามารถจ้างกรมราชทัณฑ์โดยตรงได้ ทั้งนี้อยากให้ผู้ที่อยู่แนวขุดลอกท่อ ออกมาดูระหว่างการขุดลอกด้วย จะได้บอกมีสิ่งอุดตันอยู่ตรงไหน เพื่อให้เกิดความร่วมมือทั้ง 2 ฝ่าย

ด้านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ขอบคุณผู้ว่าฯ กทม.ที่ไว้ใจให้นำผู้ต้องขังออกมาลอกท่อในกทม.อีกครั้ง ซึ่งเป็นนโยบายของกรมราชทัณฑ์อยู่แล้ว ทั้งนี้ได้เตรียมผู้ต้องขังไว้ 1,000 คน ในเรือนจำ 10 แห่ง โดยเลือกนักโทษชั้นเยี่ยมออกมาปฏิบัติงานก่อน หากไม่พอจะเลือกเอานักโทษชั้นดีมาก และชั้นดีออกมา

----------------------------------------------------------------

“รมว.ยุติธรรม” ขอบคุณ “ชัชชาติ” จัดสรรงบช่วยผู้ต้องขังลอกท่อ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกับสภากทม.มีมติให้ผู้พ้นโทษมาลอกท่อโดยรอบแรกเป็นวันที่ 1 ก.ค.นี้ ว่ากรมราชทัณฑ์มีความพร้อม ที่จะนำผู้ต้องขังที่ได้พ้นโทษที่สามารถออกมาให้บริการได้ ซึ่งมีประมาณ 1,000 คน


โดยมองว่าศักยภาพของผู้ต้องขังที่ทำงานลอกท่อคนหนึ่ง ทำได้ 25 เมตรต่อวัน หากท่อมีความยาว 1 กม. ใช้ผู้ต้องขังเพียง 40 คน ประเมินว่า 1 วัน จะสามารถลอกได้ 25 กม. ขอให้ทุกฝ่ายอย่าห่วงว่าประสิทธิภาพของผู้ต้องขังจะไม่สามารถทำได้ ยกเว้นมีความน่าห่วงอยู่ที่การรับตำแหน่งของนายชัชชาติอยู่ในช่วงปลายงบประมาณของการลอกท่อ เชื่อว่า น่าจะติดขัดในส่วนของการจ้างเหมากับบริษัทเอกชนที่ว่าจ้างไว้ก่อนหน้านี้แล้ว


แต่ปัญหาส่วนอื่น คาดว่า นายชัชชาติน่าจะสามารถจัดการได้ ซึ่งตามความเข้าใจของตนทราบว่าท่อของ กทม.ยาวประมาณ 6,000 กม. ซึ่งใช้เวลา 2 ปีในการลอกท่อ หากปีหน้าจ้างผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์ทั้งหมดก็น่าจะใช้เวลาไม่มาก


นายสมศักดิ์ ย้ำว่า สิ่งไหนที่จำเป็นก็ต้องช่วยกันทำ เพื่อไม่ให้น้ำท่วม กทม. ยอมรับว่าส่วนตัวไม่มีความรู้เรื่องงานบริการด้านนี้ ส่วนเรื่องเงินค่าจ้างจะมอบให้ผู้ต้องขังทั้งหมดหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ ระบุว่า ผู้ต้องขังได้รับอยู่แล้ว การที่ผู้ต้องขังได้ออกมาทำงานข้างนอก เปรียบเสมือนข้าราชการได้ไปเที่ยวต่างประเทศ มองว่า หลายคนน่าจะแย่งกันสมัคร ดังนั้น ต้องคัดคนที่ประพฤติปฏิบัติดีและมีการควบคุมดูแลสูงสุดเรื่องสิทธิมนุษยชน

นายสมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างกระทรวงยุติธรรมและกรุงเทพมหานคร และเป็นการใช้ทรัพยากรมนุษย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงช่วยเสริมรายได้ให้ผู้ต้องขัง ขอขอบคุณนายชัชชาติที่ช่วยหางบประมาณในส่วนที่ขาดเข้ามาช่วยเสริม ส่วนกรณีปัญหาที่ผ่านมาเป็นเพราะการจัดซื้อจัดจ้างที่ติดสัญญารัฐต่อรัฐหรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ได้ติดอะไร โดยในส่วนของกรมราชทัณฑ์ได้สิทธิพิเศษกับการทำงานภาครัฐและราคาไม่แพงอยู่แล้ว

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nIDKLjG1wlc

คุณอาจสนใจ

Related News