การเมือง

'ชัชชาติ' ชนหมัดนักเรียน รับเรื่องทรงผม-สีผม-เครื่องแบบ ชี้ต้องคุยด้วยเหตุผล ต้องฟังคนรุ่นใหม่

โดย thichaphat_d

1 มิ.ย. 2565

144 views

วานนี้ (31 พ.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่ นายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่แฟลตเคหะชุมชนดินแดง 2  


มีนักเรียนหญิง 1 ราย จากกลุ่ม DemHope กลุ่มประชาธิปไตยเพื่อความหวัง เข้ายื่นเอกสารร้องเรียนเกี่ยวกับข้อบังคับเรื่องทรงผม สีผม และเครื่องแบบนักเรียนของโรงเรียน ในสังกัด กทม. ว่า ควรมีการปรับข้อบังคับเรื่องทรงผม สีผม และเครื่องแบบ โดยคำนึงถึงเรื่องสิทธิเสรีภาพของนักเรียนให้มากขึ้น


นายชัชชาติ กล่าวว่า ก็ต้องคุยกันด้วยเหตุผล ทุกอย่างก็ต้องมีเหตุผลว่า เขาห้ามเพราะอะไร ต้องคุยเหตุผลกันและฟังกัน อาจจะมีมุมที่เราคิดไม่ถึง ก็ให้เขาอธิบาย แต่ตนมองว่าเรื่องทรงผมไม่ใช่เรื่องใหญ่ หัวใจคือการศึกษา ดูเนื้อหา การเรียนรู้ให้เกิดความรู้จริง ๆ


เมื่อตัวแทนกลุ่มถามว่า นายชัชชาติมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องทรงผม จะให้มีการยกเลิกหรือแก้ไขอย่างไร นายชัชชาติ กล่าวว่า จริงๆ แล้วไม่ได้คิดว่าเป็นอุปสรรคกับการเรียน จะไว้ทรงผมอะไรก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร คงต้องไปคุยกับผู้รับผิดชอบอีกทีว่า จุดมุ่งหมายจริงๆ ของการบังคับเรื่องทรงผมมีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะเราเองไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องการศึกษา


นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า “คือต้องไปฟังเขาก่อนแต่ส่วนตัวไม่ได้ติดขัด เพราะลูกผมเองก็ย้อมหัวทอง ตัดผมแปลกๆ ก็เรียนได้ปกติ สำหรับตัวอย่างของตัวเองลูกก็ไม่ได้มีปัญหาเรื่องทรงผม เพราะเรียนโรงเรียนต่างประเทศ ก็เห็นว่าเขาก็เรียนได้ดี ส่วนตัวไม่ได้มีอะไร แต่ขอไปฟังคนอื่นด้วย คือเราเอาตัวเองคนเดียวไม่ได้ ต้องฟังผู้บริหารด้วย”


ตัวแทนกลุ่ม กล่าวอีกว่า ปัญหาเรื่องเครื่องแต่งกายก็อยากให้ยกเลิกให้กับโรงเรียนที่อยู่ภายใต้สังกัดกทม. เมื่อเวลาที่ตนไปแจ้งกระทรวงศึกษาว่ามีโรงเรียนละเมิดกฎ กระทรวงก็จะบอกให้ไปแจ้งสังกัดก็คือ กทม. กลายเป็นการโยนกันไปมา จึงอยากให้ กทม.แก้ปัญหาในเรื่องนี้


นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องเครื่องแบบต้องคิดให้ดีเหมือนกัน เพราะมันมีมิติอื่นนอกเหนือจากเรื่องเสรีภาพด้วย เผื่อมีผู้ปกครองที่อาจจะมีรายได้ไม่มาก ถ้าลูกต้องแต่งไปรเวตไปโรงเรียนก็ต้องไปหาเสื้อผ้า การแต่งชุดนักเรียนก็ง่ายดี ทุกคนเหมือนกันหมด มันมีมิติอื่นนอกจากเรื่องสิทธิเสรีภาพด้วย


หลังจากนั้นนายชัชชาติ ได้รับหนังสือจากตัวแทนกลุ่ม DemHope และทำการชนหมัดกัน โดยนายชัชชาติ กล่าวทิ้งท้ายว่า “เห็นต่างได้ เราต้องฟังเพราะอนาคตน้องเขาต้องเป็นคนที่มาขับเคลื่อนเมือง นโยบาย เราก็ต้องฟังคนรุ่นใหม่ เพราะเป็นคนที่ต้องมาหาเลี้ยงเมือง นโยบายของเราจะมีผลกับเขามากที่สุด”


นักข่าวถามว่าในฐานะผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ซึ่งดูแลโรงเรียนในสังกัด กทม.จะพัฒนาหรือแก้ไขด้านการศึกษาอย่างไร นายชัชชาติ ตอบว่า ก่อนที่ตนจะให้สัมภาษณ์สื่อนั้นได้ไปเยี่ยมนักเรียนที่โรงเรียนวิชากร พบว่ายังไม่มีการเรียนฟรี 100 เปอร์เซ็น ให้ค่าชุดนักเรียน 360 บาทต่อคน ได้แค่ชุดแต่กระเป๋าเป้ รองเท้าไม่ได้ ซึ่งผู้ปกครองนักเรียนหลายคนอาจไม่มีรายได้  อาจต้องมีการปรับรูปแบบให้เรียนฟรีจริงๆ มีอุปกรณ์การเรียน เครื่องแต่งกายต้องให้พร้อม


“ผมว่าสำหรับนักเรียน การเรียนคือสิ่งที่จะลดความเหลื่อมล้ำได้ ชีวิตลูกที่มีต่อพ่อแม่โอกาสที่มีก็คือการศึกษา จะหลุดจากความเลื่อมล้ำได้ เราต้องดูหลายมิติทั้งคุณภาพครู อุปกรณ์การเรียนต้องพร้อม มีกิจกรรมเสริมทักษะชีวิตในอนาคต มีกิจกรรมนอกหลักสูตรบ้าง เปิดให้เอกชนอาสาสมัครมาให้ความรู้ จะช่วยพัฒนาเด็กๆ ได้ปัจจุบันแค่หลักสูตรมันไม่พอ โครงการทั้งหมดไม่ต้องใช้งบประมาณ เป็นการปรับวิธีคิดใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้ว น่าจะเริ่มดำเนินการได้เลย”รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rtRz7oLxhyo

คุณอาจสนใจ

Related News