การเมือง

ทัวร์ลง 'ศรีสุวรรณ' - กกต.สายแทบไหม้ ก่อนประกาศรับรอง 'ชัชชาติ' ผู้ว่าฯ กทม.คนที่ 17

โดย thichaphat_d

1 มิ.ย. 2565

14 views

กรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ข้อความระบุว่า “บ่ายวันนี้ได้ข่าวจะมีคน กทม. 1.38 ล้าน ดิ้นชักดิ้นงอ เป็นไส้เดือนกิ้งกือบนกองขี้ เถ้าไฟ ไม่รู้จะเฮหรือโฮ! “ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนั้น  


เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า  ผมทำตามครรลองตามหน้าที่เท่านั้น ผมไม่สนใจ 1.38 ล้านหรอกครับ ผู้ว่าคนก่อนหน้านี้คุณสุขุมพันธุ์ ได้ประมาณ 1.2 ล้าน น้อยกว่าคุณชัชชาติเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง  คสช.เข้ามาปฏิวัติ แล้วก็ปลดคุณสุขุมพันธุ์ออกไป ผมไม่เห็นมีเอฟซีคุณสุขุมพันธ์ 1.2 ล้านคน ออกมาร้องแรกแหกกระเชอ ชักดิ้นชักงอเป็นไส้เดือนกิ้งกือเหมือนคุณชัชชาติเลย


ด้าน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก  วิพากษ์วิจารณ์ นายศรีสุวรรณ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ระบุว่า  “ เมื่อประชาชนคนกรุงเทพฯ 1.38 ล้านคน ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม. เพื่อสิ่งที่ดีกว่า แต่คนอย่างศรีสุวรรณ ดูถูกว่าเป็น “ไส้เดือนกิ้งกือบนกองขี้เถ้าไฟ”

เขาคนนี้เจอทุกอย่างขณะที่เขาออกทริปดำน้ำ  SUV ที่ขายไม่ออกในปี 2021 มีราคาถูกมากใน เขตของคุณ รถยนต์ไม่ได้ขายในปี 2021 ในราคาที่ต่ำมากในเขตของคุณ  ราคาของรากฟันเทียมทั้งปากอาจทำให้คุณประหลาดใจ!

สะใจเหลือเกินกับสิ่งที่ตัวเองทำไป ดี๊ด๊าเหมือนปลากระดี่ได้น้ำ คิดว่า 1 เสียงร้องของตัวเองจะเอาชนะเสียงของประชาชนได้ คุณดูถูกคนลงคะแนนเกินไปแล้ว คิดว่าตัวเองเป็นใคร? “  


ขณะที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ถึง กกต.ระบุว่า “ตกลง กกต. มีหน้าที่สนับสนุนการเลือกตั้งให้เป็นธรรม ตามเจตจำนงของประชาชน หรือถูกมอบหมายจากเผด็จการ ให้มาสร้างอุปสรรคขัดขวางเลือกตั้งกันแน่


จากกรณีที่ กกต. ยังไม่ยอมรับรองนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. จริงๆ ถ้าย้อนหลังไปกรณีการรับรองนายสุรชาติ เทียนทอง ส.ส.กทม. เขตหลักสี่ กกต.ก็ใช้เวลาถึง 59 วัน กว่าจะรับรองให้นายสุรชาติ ได้เป็น ส.ส. ทำให้เราต้องตั้งคำถามถึงที่มาของ กกต. ชุดนี้ ว่ามีที่มาจากอะไร


นายวิโรจน์ ระบุต่อว่า ถ้าที่มาจะทำให้สังคมสามารถตั้งข้อสันนิษฐานถึงการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. ได้น่าสนใจมากขึ้น

    1.กกต.ชุดนี้เกิดขึ้นจาก รธน.60 ที่ให้อำนาจ กกต.ล้นฟ้า กลไกในการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจของกกต.โดยอำนาจตุลาการยังคงขาดความชัดเจน

.    2.สนช. ที่แต่งตั้งโดย คสช. เป็นคนเลือก กกต.ชุดนี้ ถ้าไล่ลำดับกันก็พอจะตั้งข้อสังเกตได้ว่า กกต.ชุดนี้ มีที่มาจากระบบคสช.

    3. สนช. สภาแต่งตั้ง ใช้เวลาสรรหา กกต.กว่า 3 ครั้ง และพิจารณา “ลับ” ทุกครั้ง ขาดความโปร่งใสอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งๆ ที่ กกต. เป็นองค์กรที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากประชาชน 4.กกต. ทั้ง 7 คนมาใหม่ ขณะที่ได้รับการแต่งตั้ง ไม่มีแม้แต่คนเดียวที่มีประสบการณ์ในการจัดเลือกตั้ง


นายวิโรจน์ ระบุอีกว่า สำหรับการทำหน้าที่ของ กกต. ในการรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในครั้งนี้ ตนเข้าใจดีว่า กกต.ก็มีหน้าที่และขั้นตอนในการตรวจสอบ แต่กกต.ต้องอย่าลืมว่าทุกๆ กระบวนการที่ กกต.ทำ ทุกๆ ความล่าช้าที่เกิดขึ้น กกต.แม้เป็นองค์กรอิสระ แต่อิสระที่ว่านั้นไม่ใช่อิสระจากประชาชน กกต.จึงมีความจำเป็นที่จะต้องชี้แจงให้กับประชาชนทราบอย่างสิ้นข้อสงสัยด้วย พร้อมกับแจ้งกำหนดการในการดำเนินการให้มีความชัดเจน อย่าให้ประชาชนรู้สึกว่า กกต.ทำตามอำเภอใจของตน หรือรอการกดปุ่มจากใครสุดท้าย


ผมคิดนี่คือเวลาที่เหมาะสมที่สุด ที่นับจากนี้ ประชาชนทุกคนจะร่วมกันตรวจสอบการทำงานของ กกต.ชุดนี้ และหากพบหลักฐานที่เชื่อได้ว่า มีการใช้ช่องว่างทางกฎหมายหยุมหยิม ในการดำเนินการใดๆ ที่ไม่เป็นธรรม หรือขัดต่อเจตจำนงที่มาจากประชาชน ก็จำเป็นต้องใช้กระบวนการยุติธรรม ทั้งทางแพ่งและทางอาญา เพื่อดำเนินการกับกกต.ชุดนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ คือ การเฝ้าระวังปกป้องผลการเลือกตั้งที่เป็นเจตจำนงของประชาชน เพื่อให้มั่นใจว่า จะไม่มีอำนาจบาตรใหญ่นอกระบบ หรืออำนาจที่มาจากผู้มีอำนาจกลุ่มใด เข้ามาแทรกแซง บิดเบือนมติจากประชาชน” 


ขณะเดียวกัน  เมื่อวานนี้ ( 31 พ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระหว่างที่มีการประชุมของ กกต. ถึงวาระการรับรองผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง อยู่นั้น

บรรยากาศภายในห้องปฏิบัติงาน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มีเจ้าหน้าที่ กกต. ประมาณ 10 คนคอยรับสายโทรศัพท์ สายด่วน 1444 จากประชาชนที่ทยอยโทรเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่า ผ่านไปแค่ครึ่งวัน มีคนระดมโทรเข้ามาแล้ว ไม่ต่ำกว่า 200 สาย  ส่วนใหญ่กว่า 80%  สอบถามเรื่องการรับรองผลเลือกตั้งของนายชัชชาติ รวมถึงตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ ยังมีอีกส่วนส่งข้อความไปยังเพจ กกต. อย่างต่อเนื่องรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/k0IAtThDxyc

คุณอาจสนใจ

Related News