การเมือง

'สุชาติ' ชี้ 'ชัชชาติ' เตรียมตัวมาดี แต่อย่าไปคิดแลนด์สไลด์ใหญ่โต ไม่ห่วงกระแสพลิกขั้ว ชี้คนรักลุงตู่ก็เยอะ

โดย thichaphat_d

25 พ.ค. 2565

79 views

วันที่ 24 พ.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ว่า ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ เพราะได้แสดงเจตจำนงมานาน ทำการบ้านมานาน ซึ่งต้องยินดีด้วย และหากส่ง ส.ก.ทั้ง 50 เขตก็คงได้ทั้งหมด


ในส่วนของส.ก.พรรค ยอมรับว่าโดยกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และรัฐมนตรีไม่สามารถลงไปช่วยหาเสียงได้ แม้ผู้สมัครสังกัดพรรคจริง จึงต้องอาศัยความสามารถของผู้สมัคร ซึ่งการเลือกตั้งใหญ่คนละพื้นที่กัน แต่การเลือกตั้งกทม. ถ้ามีการเลือกตั้งส.ส. ก็จะมี 33 เขต ถือเป็น 10% ของ 200 เขต จึงจะมาวัดกันไม่ได้ ต้องยอมรับว่าบริบทการเมืองท้องถิ่นต่างกัน อยู่ที่พื้นที่และบริบท อย่าไปคิดว่าเป็นแลนด์สไลด์อะไรใหญ่โต แต่เลือกตั้งครั้งหน้าถึงจะได้รู้ว่าใครเป็นใคร


และต้องยอมรับว่าพรรคการเมืองที่ส่ง ส.ก.ก็ไม่มีใครได้เกิน 50% เพราะคะแนนของนายชัชชาติกระโดดไปคนเดียว ถ้าส่ง ส.ก. 50 เขตก็คงได้ครบ 50 เขต รับรองคนอื่นไม่มีได้แน่นอน เพราะคะแนนที่ออกมาชาวบ้านเลือกผู้ว่าฯ และอาจเลือก ส.ก.ที่คิดว่าน่าจะทำงานกับผู้ว่าฯได้ มองว่าเป็นทีมเดียวกัน ชาวบ้านคิดแบบนั้น เราไม่ได้ไปว่าพรรคใดพรรคหนึ่ง ต้องยอมรับว่าบริบทการเมืองท้องถิ่นต่างกัน ดังนั้น อยู่ที่พื้นที่และบริบท อย่าไปคิดว่าเป็นแลนด์สไลด์อะไรใหญ่โต แต่เลือกตั้งครั้งหน้าถึงจะได้รู้ว่าใครเป็นใคร


เมื่อถามว่าครั้งนี้จะมีผลกระทบต่อการเลือกตั้งใหญ่หรือไม่ เพราะ กทม.ถือเป็นฐานของพรรค นายสุชาติกล่าวว่า มี แต่องค์ประกอบไม่เหมือนกัน มีองค์ประกอบบางส่วนมาเกี่ยวข้อง ดังนั้น อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจว่าประเทศชาติจะเดินทางไหน ตนยังเชื่อมั่นว่าพรรค พปชร.ซึ่งสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ยังไงภาพลักษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ยังดีกว่าหลายๆ คน ในความซื่อสัตย์สุจริต และการทำงานไม่ได้มีอะไรด่างพร้อย อาจถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็ต้องยอมรับสถานการณ์ ถามว่าใครเคยมาเจอปัญหาโควิดแบบนายกฯบ้าง


เมื่อถามว่าห่วงว่ากระแสจะพลิกขั้วหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า คนพูดเรื่องนี้มีบ้าง แต่ก็มีคนรักลุงก็เนอะ คนเราไม่ชอบก็แสดงออกเลย แต่เวลาไม่ชอบเก็บไว้ในใจแล้วเข้าคูหาจะรู้ได้อย่างไรว่าเลือกใครรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mqfzTrSSWvI

คุณอาจสนใจ

Related News