การเมือง

กกต.กทม.เตือนห้ามรับ-ส่งคนไปเลือกตั้งโดยไม่คิดเงิน ส่อเข้าข่ายจูงใจให้เลือก

โดย taweelap_b

21 พ.ค. 2565

29 views

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 65 นายสำราญ ตันพานิช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำกรุงเทพมหานคร ได้กำชับถึงข้อปฏิบัติสำหรับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.65)


โดยนายสำราญ ระบุว่า ในวันเลือกตั้งตนอยากเน้นย้ำ 2 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นแรกเป็นเรื่องของการจัดยานพาหนะรับส่งผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไปยังหน่วยเลือกตั้งและส่งกลับไปยังบ้าน ตนขอย้ำว่าไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงสมาคม มูลนิธิ และอาสาสมัครต่าง ๆ ไม่สามารถรับส่งผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ การนำผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไปยังที่เลือกตั้งต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายหรือค่าโดยสารตามปกติ ไม่สามารถดำเนินการแบบฟรีได้ แต่จะต้องมีการไปโดยที่มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าจ้าง ค่าโดยสาร หรือค่าจ้างเหมาตามปกติทั่วไปที่คิดกัน ไม่อย่างนั้นอจเกิดเป็นประเด็นว่ามีการจูงใจให้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หรือไม่เลือกตั้ง


สำหรับสาเหตุที่ต้องออกมาแจ้งให้ทราบนั้น เนื่องจากการนำผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปใช้สิทธิแบบไม่คิดค่าโดยสารได้ มีเพียงหน่วยแบบเดียว คือ หน่วยเลือกตั้งที่เป็นหน่วยทหาร ซึ่งต้องแจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครล่วงหน้า และปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยการใช้ยานพาหนะอย่างเคร่งครัด และจะต้องมีระบุหมายเลขทะเบียนรถ แล้วก็ขนส่งใครไปที่ไหน มีป้ายติดข้างรถชัดเจนด้วย จึงยกเว้นแค่เฉพาะหน่วยทหารหน่วยเดียวเท่านั้น


อย่างไรก็ตาม นายสำราญ ยังกล่าวเชิญชวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไปใช้สิทธิกันเยอะ ๆ เพราะถือเป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ โดยมีการเลือก ส.ก.ในรอบ 12 ปี และผู้ว่าฯ กทม.ในรอบ 9 ปี ขอให้เตรียมบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งแม้หมดอายุแล้วก็ใช้ได้ หรือหลักฐานอื่นที่ทางราชการออกให้ที่มีภาพถ่าย และเลขประจำตัวประชาชนไปด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News