การเมือง

สิ้นแล้ว ‘เจริญ คันธวงศ์’ ส.ส.น้ำดี เจ้าของฉายา 'คนดีศรีสภาฯ' อดีต ส.ส.กทม.ประชาธิปัตย์ 8 สมัย

โดย thichaphat_d

5 พ.ค. 2565

21 views

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.09 น. นายเจริญ คันธวงศ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในวัย 89 ปี ด้วยโรคมะเร็ง


ทั้งนี้ น.ส.เพ็ญจุรี คันธวงศ์ บุตรสาวของนายเจริญ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า เมื่อเช้านี้ วันที่ 4 พฤษภาคม 2565 น้องๆ VDO call มาให้ลาพ่อ พ่อเจริญไปสวรรค์แล้ว …เวลา 08.09 น. ลูกรักพ่อที่สุดในโลก พ่อไม่เจ็บไม่ปวดแล้วนะจ๊ะ หลับให้สบายจ๊ะ พ่อ …ลูกจะรีบหาย อยากไปกราบพ่ออีกซักครั้งนะจ๊ะ


ขณะที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธานส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแล กทม. ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับทราบว่านายเจริญเสียชีวิตที่บ้านพัก โดยเบื้องต้นทราบว่าจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพนายเจริญ ในวันที่ 5 พ.ค.นี้ ที่วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม 3


ทั้งนี้ นายเจริญเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง ทั้งรมว.วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการพลังงาน รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรมช.ศึกษาธิการ ขณะเดียวกันเคยชนะการเลือกตั้งได้รับเลือกให้เป็น ส.ส.กทม. ในเขตคลองเตย ยานนาวาและบางคอแหลม พรรคประชาธิปัตย์ ยาวนานถึง 8 สมัย รวมถึงเคยเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อปี 2548 และเคยได้รับการตั้งฉายาจากสื่อมวลชนประจำรัฐสภาให้เป็น “คนดีศรีสภาฯ” เมื่อปี 2552 อีกทั้ง นายเจริญเคยเป็นประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ และปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์


นอกจากนี้ นายเจริญยังเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในปี 2505 โดยดำรงตำแหน่งเป็นอธิการบดีคนแรกด้วยวัย 29 ปี ขณะที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยกรุงเทพ และได้รับการยกย่องให้เป็นอธิการบดีกิตติคุณก่อตั้ง


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jD1ZhtsT4cc

คุณอาจสนใจ

Related News