การเมือง

นายกฯ ฉุน 'โรม' จี้ตั้ง กก.สอบ 'บิ๊กป้อม' ปมค้ามนุษย์ ลั่น "อย่าให้ค่า"

โดย thichaphat_d

28 เม.ย. 2565

90 views

วานนี้ (27 เม.ย.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงข่าวที่อาคารรัฐสภา กรณีความเห็นเพิ่มเติมภายหลังมีการเปิดเผยรายชื่อ ผู้ที่อาจเกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา และมีส่วนทำให้ พล.ต.ต. ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ต้องลี้ภัย


ภายหลังมีสารคดีออกมาจากสำนักข่าวอัลจาซีร่า ซึ่งเป็นสำนักข่าวระดับโลก เราเห็นปฏิกิริยาของรัฐบาลนี้ ชัดเจนว่า ให้ พล.ต.ต. ปวีณ กลับมา หรือไม่ก็ออกมาเปิดเผยข้อมูลต่อไป แต่เราไม่เห็นความรับผิดชอบอะไรเลย กับการที่ตำรวจน้ำดีต้องลี้ภัยไปเป็นแรงงานทำเบาะรถยนต์ สรุปแล้วเราจะมีรัฐบาลนี้ไปทำไม ตนมีความคาดหวัง เพราะประเทศต่างๆหลังจากนี้จะจับตามอง แต่รัฐบาลตอบคำถามนี้ไม่ได้เลย


ผ่านมา 6 วัน คำตอบของรัฐบาลถือว่าน่าผิดหวัง เรามีคำถามสำคัญ 2 ข้อ และตนก็มีหลักฐานเพิ่มเติมเพิ่งได้มา คือ

1. ในวันที่มีการประชุมกตร. ย้าย พล.ต.ต. ปวีณ ไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันนั้นที่มีลงมติพล.อ.ประวิตรอยู่ในห้องประชุม ตนมีบันทึกประชุม กตร. เท่ากับว่า พล.อ. ประวิตร รู้อยู่แก่ใจว่า สิ่งที่ทำคืออะไร ทำไมถึงส่งคนที่ทำคุณูประโยชน์ไปอย่างที่อันตรายแบบนั้น เรื่องนี้เรายังไม่เคยได้รับคำตอบ

2. กองทัพเรือ วันนี้เรายังไม่เห็นท่าทีที่ชัดเจน ว่า เป็นไปได้อย่างไรว่ากองทัพเรือของเราไม่มีศักยภาพในการตรวจจับ เรือประมงดัดแปลงขนคน และถามว่ามีทหารเรือกี่คนที่จะต้องรับผิดชอบจากการค้ามนุษย์ เพราะกองทัพเรือที่เป็นด่านหน้าที่สุด ทำไมกองทัพเรือเงียบมาก หรือเสียงดังเฉพาะตอนจะซื้อเรือดำน้ำ


นอกจากนี้ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ไม่เคยตอบอะไร ทั้งทั้งที่คุมมหาดไทย จากระนอง สู่สงขลา ผ่านตั้งกี่จังหวัดท่านไม่รู้เรื่องเลย และแคมป์โรฮิงญาในสงขลา ที่มีมานาน ผู้ว่าฯ ไม่รู้จริงหรือ


เราคาดหวังให้รัฐบาลตอบคำถามให้ดี และหากตอบไม่ดีเราไม่รู้เลยว่าอนาคตการจัดอันดับสิทธิมนุษยชน และการค้ามนุษย์ จะเป็นอย่างไร


วันนี้ มีคนที่เกี่ยวข้องกี่คนใครบ้างที่มีส่วนทำให้พล.ต.ต. ปวีณ ต้องลี้ภัย ท่านรู้อยู่แก่ใจ ทำไมท่านไม่จัดการ ห่วงที่สุด คือมีบุคลากรของรัฐบาลนี้ เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ตนก็ไม่มั่นใจว่า คนที่ต้องการให้ พล.ต.ต. ปวีณ ติดต่อมา อย่างพล.อ. ประวิตร ท่านเข้าไปเกี่ยวกับกระบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น อาจจะทำให้กระบวนการกลับมาของพล.ต.ต. ปวีณ ในรัฐบาลนี้เป็นไปได้ยากมากขึ้น


ตนขอแนะนำให้รัฐบาลทำทันที คือ อาจจะรวมถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องตั้งกรรมการสอบ พลเอกประวิตร และสั่งพักงานก่อนหรือไม่ ท่านกล้าหรือไม่ที่จะตั้งสอบพี่ชาย ถ้าไม่เริ่มตรงนี้ เราจะไม่เห็นความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ที่เกี่ยวพันเป็นระบบ ถ้าท่านไม่กล้า เราก็แก้ปัญหาไม่ได้ ห่วงว่าหากจบแบบนี้ ในอนาคต ต่างชาติจะมีแซงชั่นต่อเรา


ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบและพักงานพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ถูกพาดพิงคดีโรฮิงญา นายกรัฐมนตรีตอบว่า เดี๋ยวให้ตำรวจชี้แจงก็แล้วกัน


จากนั้นนายกรัฐมนตรีพูดด้วยเสียงมีอารมณ์ว่า ผมคิดว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด คุณคิดว่าผมนี่นะจะมีผลประโยชน์อะไรหรือ คุณคิดว่านายกรัฐมนตรีมีผลประโยชน์หรือ ก่อนจะชี้ตัวเองว่าเป็นคนทุจริตหรือเปล่า เคยมีไหม อย่าไปให้ค่ากันมากนักเลย ก่อนที่จะเดินออกโพเดียม แล้วพูดทิ้งท้าย ว่า เอาเขามาเทียบกับผมไม่ได้รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1kuCSGjn0q8

คุณอาจสนใจ

Related News