การเมือง

นายกฯ ย้ำไม่ได้ ปกป้องแรมโบ้ ขอให้ กมธ. ตรวจสอบตามข้อข้อเท็จจริง

โดย kanyapak_w

8 เม.ย. 2565

44 views

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านจะเลื่อนการนื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจากเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนสิงหาคม เพราะค้องการให้การผ่านร่างพรบ.งบประมาณ และกฎหมายหมายลูกแล้วเสร็จก่อนว่าตนยังไม่ทราบ แล้วแต่ฝ่ายค้าน

ส่วนจะทำให้ฝ่ายรัฐบาลหายใจได้ทั่วท้อง เพราะมีเวชาเตรียมตัวรับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่สตนหายใจได้ทุกวัน และเตรียมตัวทุกวันอยู่แล้ว เพราะทำงานทุกวัน และพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงว่าทำอะไรบ้าง จะเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ตนไม่ได้อะไรทั้งสิ้น
ส่วนที่มีการมองว่ามีการพูดคุยกันระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาลจนทำให้การอภิปรายถูกเลื่อนออกไป นายกรัฐมนตรีบอกว่า เออๆ ไม่รู้สิ ตนไม่ได้คุย ซึ่งเรื่องให้กฎหมายผ่านร่างหรือยุบสภามีคนพูดแทนตนทั้งนั้น ตนยังไม่เคยพูดอะไรสักคำ และมองว่าการเมืองก็แบบนี้แหละ เดี๋ยวคงจะดีขึ้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชน เพราะการเมืองก็คือการเมืองที่มาจากประชาชน ดังนั้นถ้าประชาชนเข้าใจก็ต้องคุยกันเพระาประชาชนเป็นคนเลือกส.ส.แล้วมาเป็นครม. ทุกคนต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน วันนี้ที่คุยกันใน ครม.ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น
นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงปมคลิปเสียง นายเสกสกล อัตถาวงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่หลายฝ่ายมองว่าจะกระทบกับการตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพิสูจน์ว่าทำผิดหรือทำถูก ยืนยันตนไม่ได้แก้ตัวแทนนายเสกสกล เพียงแต่ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ ไปดูว่าที่ทำมามีความคืบหน้ามากร้อยเพียงใด ซึ่งทำได้ระดับหนึ่งแล้ว เมื่อมีประเด็นคลิปเสียง เจ้าตัวก็ยอมรับการตรวจสอบ เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ ที่จะตรวจสอบตามหลักฐาน ตามข้อเท็จจริงไป ซึ่งคณะกรรมาธิการก็ต้องตรวจสอบตัวเองด้วย รวมถึงทุกคนที่มีคดีทั้งหมด
ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่านายพีระพันธ์ สารีรัตถวิพากษ์ ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเพื่อมาทำพรรครวมไทยสร้างชาติ นายกรัฐมนตรีบอกว่าเป็นเรื่องของนายพีระพันธ์ ไม่ใช่เรื่องของตน เมื่อถามว่าพรรครวมไทยสร้างชาติตั้งขึ้นมาเพื่อเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี นายกฯบอกว่าชื่อนายกถูกเสนอได้เพียงพรรคเดียว วันนี้ตนอยู่กับพรรคไหน ผู้สื่อข่าวตอบว่าพรรคพลังประชารัฐ ทำให้นายกรัฐมนตรีมีท่าทีไม่พอใจพร้อมบอกว่า “โธ่ ถามเองตอบเอง”

ทั้งนี้เมื่อถามต่อว่าถ้าพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี 3 ชื่อ นายกรัฐมนตรีบอกว่าหัวหน้าพรรคบอกว่าจะเสนอชื่อคนเดียว และเมื่อถามย้ำว่าอนุญาตให้พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อตนเพียงคนเดียวใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีบอกว่าเป็นเรื่องของพรรคการเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง  นายก ,แรมโบ้อีสาน ,หวย ,กองสลาก

คุณอาจสนใจ