การเมือง

'วิโรจน์' บุกสนามหลวง ชวนปชช. ร่วมออกแบบ #สนามหลวงใช้ทำอะไรดี

โดย thichaphat_d

25 มี.ค. 2565

122 views

วานนี้ (24 มี.ค.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เดิทางไปสำรวจปัญหาการใช้งานสนามหลวง ซึ่งเดิมเคยเป็นพื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่กลางกรุงเทพฯ เป็นทั้งตลาดนัด แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ไปจนถึงใช้ชุมนุมทางการเมืองครั้งประวัติศาสตร์ของไทยเกือบทุกครั้ง

แต่ปัจจุบัน สนามหลวงกลับถูกปิดกั้นด้วยรั้ว ประชาชนไม่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก ไม่มีม้านั่งหรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ไม่สามารถชุมนุมทางการเมืองหรือทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ นอกจากนี้ยังมีการกั้นรั้วรอบสนามหลวง ทำให้ประชาชนที่รอรถเมล์ ซึ่งผ่านสนามหลวงมากถึง 15 สาย ต้องลงมายืนเสี่ยงชีวิตรอบนถนน เนื่องจากทางเท้าแคบ ยืนไม่เพียงพอ

“คำว่าหลวง หมายถึงเป็นของประชาชน ใช้เงินภาษีประชาชน เช่นถนนหลวง ไฟหลวง สนามหลวงจึงเป็นสนามของประชาชน ต้องให้ประชาชนได้ใช้อย่างสะดวกไม่ปิดกั้น หากผมเป็นผู้ว่าฯ สนามหลวงจะเปิดใช้งานอย่างมีชีวิตชีวาเหมือนที่เคยเป็น เอารั้วกั้นออกให้หมด เปิดให้ประชาชนทำได้ทุกอย่างที่ถูกกฎหมาย ตั้งแต่เล่นว่าว ดูดวง ออกกำลัง ไปจนถึงกิจกรรมทางการเมือง”

นายวิโรจน์ยืนยันอีกด้วยว่า การดูแลความสะอาดและความปลอดภัยของสนามหลวง ยังสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้รั้วกั้น สนามหลวงเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีใครซ่องสุมก่ออาชญากรรมได้ จึงไม่จำเป็นต้องมีรั้วเพื่อความปลอดภัย ใช้เพียงตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ดูแลลาดตระเวนตามความเหมาะสม และกทม. ก็มีกล้องวงจรปิดรอบบริเวณอยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังต้องเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกให้ประชาชน เช่น ม้านั่ง ก๊อกน้ำดื่ม รวมถึงสร้างห้องน้ำถาวร ไม่ใช่แค่รถสุขาเคลื่อนที่อย่างที่มีในปัจจุบัน

หลังจากเสร็จสิ้นการสำรวจพื้นที่ นายวิโรจน์ยังได้กล่าวเชิญชวนประชาชนร่วมกันแสดงความคิดเห็น ออกแบบการใช้สนามหลวง ในฐานะพื้นที่ของประชาชน โดยติดแฮชแท็ก #สนามหลวงใช้ทำอะไรดี เพื่อเป็นแนวทางการบริหารจัดการพื้นที่หลังจากกรุงเทพฯ มีผู้ว่าฯ คนใหม่

ทั้งนี้ สนามหลวงเคยใช้เป็นพื้นที่สาธารณะสารพัดประโยชน์มาตั้งแต่หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 แต่ในปี 2555 ยุคของผู้ว่า ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้มีการออกระเบียบการใช้สนามหลวง โดยในระเบียบได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า อนุญาตเฉพาะ “งานประเพณีสําคัญของชาติโดยหน่วยงานของรัฐ เช่น งานรัฐพิธี งานพระราชพิธี การจัดการแข่งขันกีฬาไทยประจำปี” และห้ามจัดงานชุมนุมทางการเมืองโดยเด็ดขาด


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Olsqi-Mz3q8

คุณอาจสนใจ

Related News