การเมือง

นายกฯ ยัน 'ไม่ปรับครม.-ไม่ยุบสภา' หลังก๊วน 'ธรรมนัส' พ้น พปชร.

โดย thichaphat_d

21 ม.ค. 2565

40 views

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมือง ว่า ตนเคารพกระบวนการประชาธิปไตย ตนเป็นนายกฯ รับผิดชอบบริหารราชการแผ่นดินภาพรวม และเข้ามาตามรัฐธรรมนูญ ที่พรรคการเมืองเสนอชื่อ


และผ่านการพิจารณาจาก ส.ว. แต่ก็ไปบิดเบือนว่า ส.ว. สืบทอดอำนาจให้ตน ซึ่งไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะถ้าพรรคที่เสนอชื่อตนเป็นนายกฯ ไม่ได้คะแนนเสียงมากพอ แล้วจะเสนอชื่อได้หรือไม่ ดังนั้นถ้าพรรคใดได้เสียงข้างมาก แล้วเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ ก็เชื่อว่า ส.ว. คงไม่ขัดข้อง เพราะไม่ใช่คนที่มีปัญหา จึงขออย่าเอาการเมืองมาพันทุกเรื่อง


พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรรคพลังประชารัฐ ถูกกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ มีมติขับพ้นพรรคพร้อมส.ส.จำนวน 20 คน ว่า เป็นเรื่องประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และหัวหน้าพรรค ตนไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของพรรคดำเนินการ เชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์ปกติให้มากที่สุด โดยทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับประชาชน ที่ต้องมองใครเป็นอย่างไร


ดังนั้น ขอให้ติดตามพฤติกรรมของแต่ละคนด้วย ซึ่งตนไม่ได้กล่าวว่าใครดีไม่ดี แต่พฤติกรรมจะเป็นตัวกำหนด และให้ประชาชนคัดกรองในการเลือกตั้งครั้งต่อไป พร้อมยืนยันว่า ตนไม่ได้คิดจะดำเนินการในเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี หรือยุบสภาอะไร โดยเฉพาะขณะนี้ กฎหมายก็ยังไม่เรียบร้อย จึงอย่าเอาทุกอย่างมาตีทั้งหมด


นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ตนไม่ใช่คนที่จะพูดได้ว่ารักใครชอบใคร หลายอย่างต้องเก็บไว้กับตัว  อย่างไรก็ตาม ขอบคุณประชาชนที่เชื่อมั่น และเชื่อถือที่ผ่านมา ซึ่งตนก็ได้วางอนาคตไว้พอสมควร โดยเฉพาะแก้ปัญหาที่หมักหมม เป็นภาระของตนที่ทำให้การทำงานใหม่ๆ ออกมาได้ช้า ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ และข้าราชการด้วย ซึ่งตนลงรายละเอียดในทุกเรื่อง อะไรติดขัดตรงไหน ก็พร้อมสั่งการเพิ่มเติมให้ ไม่เคยว่างเว้นการทำงาน


เมื่อถามย้ำว่าชัดเจนใช่หรือไม่ว่าจะไม่ปรับครม. ในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว


ขณะเดียวกันเมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐได้ส่งสัญญาณอะไรมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ส่งความรักความปรารถนาดีให้กัน เคารพซึ่งกันและกัน" ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ทันทีรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wclXR2sGpBk

คุณอาจสนใจ

Related News