การเมือง

'บิ๊กป๊อก' ติดตามน้ำท่วมอยุธยา มอบถุงยังชีพช่วย ปชช. ทุ่งรับน้ำบางบาล ท่วมมิดหลังคา

โดย thichaphat_d

27 ต.ค. 2564

5 views

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำคณะติดตามน้ำท่วมที่จังหวัดสุพรรณบุรีและที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งในส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มาติดตามความคืบหน้าการขุดคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า แม่น้ำเจ้าพระยา 2


โดยได้เดินทางมาที่ประตูระบายน้ำปากคลองบางบาล ตำบลไทรน้อย อำเภอบางบาล ซึ่งพบว่าการก่อสร้างมีความพร้อมทั้งงบประมาณก็มีแล้ว การก่อสร้างได้เริ่่มดำเนินการแล้ว ต้องใช้เวลาในการขุดก่อสร้างอีกไม่เกิน 2 ปี ก็เสร็จใช้เป็นเส้นทางระบายน้ำเหนือไหลหลาก


หากก่อสร้างเสร็จน้ำที่ระบายจากเขื่อนเจ้าพระยาลงมายังพื้นที่ลุ่มภาคกลางผ่านอยุธยา ก็จะระบายลงคลองระบายน้ำหลากบางบาล บางไทร หรือ เจ้าพระยา 2 ก็จะทำไม่ให้น้ำท่วมอำเภอบางบาล เสนา ผักไห่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา


ขอให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมอดทนขอเป็นกำลังช่วยด้วยการเยียวยา ดูแล และจะพยายามเร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะนี้น้ำในทุ่งรับน้ำที่มีอยู่ทั้งหมด 12 ทุ่งน้ำเต็มพื้นที่หมดแล้ว


จากนั้นได้เดินทางมามอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านริมคลองบางบาล และทุ่งรับน้ำบางบาล ที่ถูกน้ำท่วมบ้านได้รับความเดือดร้อน ที่วัดกำแพงแก้ว ตั้งอยู่ริมคลองบางบาล ตำบลสะพานไทย อำเภอบางบาล และที่นี่พลเอกอนุพงษ์ ได้ใช้เวลาเดินทักทายพูดคุยกับชาวบ้านอยู่นานยกมือไหว้ทักทายให้กำลังใจชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมอย่างเป็นกันเอง


พลเอกอนุพงษ์ ได้เข้าไปพูดคุยสอบถามสภาพความเป็นอยู่กับนางสาคร สุขสาคร ชาวบ้านโรง ตำบลสะพานไทย ซึ่งเป็นทุ่งรับน้ำ บอกกับพลเอกอนุพงษ์ว่า ทั้งหมู่บ้านอยู่ในทุ่งรับน้ำบางบาล มีบ้านเรือนของชาวบ้านถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ต้องทิ้งบ้านอพยพมานอนบนถนนแทนลำบากมาก


ทำให้พลเอกอนุพงษ์ ถึงกับใช้มือตบไปที่ไหล่เบาๆ หลุดปากอุทานออกมาเสียงดังว่า “เวร เวร” โดยกำชับให้ นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาติดตามเข้าไปดูแลเร่งรับช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน


ซึ่งพลเอกอนุพงษ์ บอกว่า น้ำที่ท่วมเกิดจากธรรมชาติที่ไม่สามารถจะไปบังคับฝนให้ตกที่ใดที่หนึ่งได้ เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราต้องเตรียมพร้อมรับมือป้องกันให้เต็มที่ เมื่อเต็มที่แล้วพื้้นที่ไหนท่วมก็ต้องยอมรับ เราก็ต้องดูแลช่วยเหลือกันไป ได้น้อมนำพระบรมราโชบายในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ไปดูแลชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีจัดทำถุงยังชีพเข้าไปดูแลช่วยเหลือ


นอกจากนี้ในหลวงรัชกาลที่ 10 พระองค์รับสั่งให้ดแลช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมให้มีชีวิตที่ดี หลังน้ำแห้ง ให้ดูแลจัดการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมให้กลับมาอยุ่อย่างปกติโดยเร็ว อาชีพเกษตรกรให้ได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนสามารถประกอบอาชีพได้ทันทีหลังน้ำลดลง จากนั้น พลเอกอนุพงษ์ ได้ลงเรือดูสภาพน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนริมคลองบางบาล


สำหรับจังหวัดพรนครศรีอยุธยา มีพื้นที่พื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้ว 14 อำเภอ 136 ตำบล 809 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 54,819 ครัวเรือน ทางจังหวัดได้จัดถุงยังชีพแจกให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 73,571 ถุง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนการช่วยเหลือยังคงมีไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าน้ำจะลดลง น้ำลดลงแล้วทางจังหวัดยังจะต้องออกสำรวจประเมินความเสียหายเพื่อเยียวยาตามสภาพความเป็นจริงอีกครั้ง


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/hntNp_ITT-o

คุณอาจสนใจ

Related News