การเมือง

'ศรีสุวรรณ' เมินทัวร์ลง โพสต์แซะ จะ "เฮ" หรือ "โฮ" ปมรับรอง 'ชัชชาติ'

โดย paweena_c

31 พ.ค. 2565

738 views

'ศรีสุวรรณ' เมินทัวร์ลง โพสต์แซะปมรับรอง 'ชัชชาติ' ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. จะ "เฮ" หรือ "โฮ"

กรณีว่าที่ผู้ว่าฯกทม. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ตอนนี้มีกระแสในโลกโซเชียลกดดัน ไปยัง กกต.หลังยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ขณะที่ หนึ่งในคนที่ไปยื่นคำร้อง คือ ศรีสุวรรณ จรรยา ไม่กังวลแม้จะถูก "ทัวร์ลง"


เช้านี้ ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน มีการเคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "บ่ายวันนี้ ได้ข่าวจะมีคนกทม. 1.38 ล้านคน ดิ้นชักดิ้นงอ เป็นไส้เดือนกิ้งกือบนกองขี้เถ้าไฟ ไม่รู้จะเฮ หรือ โฮ

ศรีสุวรรณ ให้สัมภาษณ์ บอกว่าข้อความที่โพสต์ ต้องการเตือนสติแฟนคลับของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. เพราะมองว่า กกต. ปฎิบัติหน้าที่ไปตามระเบียบและกรอบระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งตอนนี้ผ่านไปไม่ถึง 10 วัน จึงตั้งคำถามกับสังคมว่าทำไมต้องตีโพยตีพาย หรือชักดิ้นชักงอ ในเมื่อมีคำร้อง อย่างน้อย 2 คำร้องที่รอการตรวจสอบ และยืนยันไม่กังวลจะถูกฟ้องกลับ กรณีที่ตนไปร้องให้กกต.ตรวจสอบป้ายหาเสียง

จากโพสต์ของศรีสุวรรณ ก็มี ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย มาแสดงความคิดเห็น ตั้งคำถามว่า "เมื่อประชาชนคนกรุงเทพฯ 1.38 ล้านคน ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯกทม.เพื่อสิ่งที่ดีกว่า แต่คนอย่างศรีสุวรรณ ดูถูกว่าเป็น ไส้เดือนกิ้งกือบนกองขี้เถ้าไฟ สะใจเหลือเกินกับสิ่งที่ทำไป คิดว่า 1 เสียงร้องของตัวเอง จะเอาชนะเสียงของประชาชนได้ คุณดูถูกคนละคะแนนเกินไปแล้ว คิดว่าตัวเองเป็นใคร"

กรณีที่ กกต.ยังไม่ประกาศรับรองคุณชัชชาติ ก็มีการเคลื่อนไหวอย่างหนักในโซเชียล จนติดเทรนในทวิตเตอร์ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการโจมตีคุณศรีสุวรรณ ที่ไปร้องเรียนเรื่องป้ายหาเสียง เช่นบอกว่า ป้ายหาเสียงที่สามารถทำกระเป๋าลดโลกร้อน ถูกร้องเรียนโดย นายกฯสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน รวมถึงตั้งคำถามไปยัง กกต.ที่ยังไม่รับรองผล


นอกจากโซเชียล ยังมีทั้งคนการเมือง อย่างคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า การประวิงเวลาของกกต. เป็นความผิดปกติขององค์กรอิสระ และบอก เจตจำนงท่วมท้นของประชาชนไม่ควรตกอยู่ในมือคนไม่กี่คน ที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน

ด้าน อาจารย์พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์นิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ตั้งคำถาม ระบุว่า หลักการตามรัฐธรรมนูญ เวลาพูดถึงการเลือกตั้งสุจริตและเป็นธรรม นอกจากจะหมายถึง การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ยังหมายถึง ความรวดเร็วในการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งด้วย พร้อมติดแฮชแท็ก สุจริตรวดเร็ว และความเป็นธรรมต้องมาพร้อมกัน

ขณะที่วันนี้บ่ายโมง ต้องจับตา หลังมีรายงานว่า กกต.จะพิจารณาเรื่องการรับรอง ชัชชาติ ขณะที่กทม.มีภาพติดป้ายชื่อหน้าห้องทำงานของผู้ว่าฯกทม.คนใหม่แล้ว และจัดห้องเรียบร้อย ทันทีที่กกต.ประกาศรับรอง ก็สามารถเข้าทำงานได้ทันที

คุณอาจสนใจ

Related News