การเมือง

‘จุรินทร์’ ขอโทษ สั่งตั้ง กก.สอบ ปม ‘ปริญญ์’ ลั่นไม่มีปกป้อง ยันไม่ลาออกหัวหน้าพรรค

โดย nicharee_m

19 เม.ย. 2565

36 views

กรณีของคุณปริญญ์ พานิชภักดิ์ ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ถูกกระแสสังคมกดดันอย่างหนัก จนล่าสุดเช้านี้ คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นำทีมแถลงจุดยืน นอกจาก ได้กล่าวขอโทษกับประชาชน พร้อมตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบ แต่ยืนยันจะไม่ลาอกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ในการแถลงข่าวด่วนเช้านี้ ของคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกรรมการบริหารพรรค ได้ย้ำจุดยืนกรณีที่เกิดขึ้นกับคุณปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ประเด็นสำคัญ ได้กล่าวขอโทษ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีส่วนในการนำ คุณปริญญ์ เข้ามาในพรรค และจะไม่เข้าไปปกป้อง ขอให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมในการพิสูจน์ข้อเท็จจริง พร้อมย้ำว่าพรรค จะไม่เพิกเฉยดูดายต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ยอมรับข้อบกพร่อง จึงขอลาออกจากคณะกรรมการ 2 คณะในรัฐบาล ทั้งคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และ คณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายสตรีแห่งชาติ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ส่วนกรณีที่มีข้อเรียกร้องให้คณะกรรมการบริหารลาออกทั้งคณะนั้น คุณจุรินทร์ ย้ำว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยให้เหตุผลว่าไม่อยากทิ้งปัญหา และต้องการแก้ไขเรื่องนี้ให้เกิดความกระจ่าง ไปฟังเสียงบางช่วง

ทั้งนี้ คุณจุรินทร์ บอกว่า กรณีของคุณปริญญ์ สร้างความเสื่อมเสียและเสียหายกับพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่างมาก วันนี้จึงตัดสินใจมาแถลงขอโทษกับประชาชนอีกครั้ง

โดยกระบวนการของพรรค จะตั้งคณะกรรมการ 2 ชุดขึ้นมาตรวจสอบ โดยชุดแรกคือ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท้จจริง มีคุณรัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคเป็นประธาน เพื่อกำหนดมาตรการป้องกัน โดยเฉพาะคุณสมบัติของคนที่เข้ามาเป็นสมาชิกพรรคจากนี้ รวมถึงการเยีวยาผู้ที่ได้รับความเสียหาย

ส่วนอีกชุด จะเป็นคณะกรรมการตรวจสอบการโพสต์ในไลน์ของพรรค (กรณีไลน์พรรคหลุดก่อนหน้านี้) มี คุณนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือเป็นประธาน

ขณะที่ในพรรคประชาธิปัตย์ ยังมีความเคลื่อนไหว ในประเด็นเกี่ยข้องกับคุณปริญญ์ อย่างคุณแทนคุณ จิตต์อิสระ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมระหว่างเพศ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความสำคัญ ระบุ "ผมอยากขอโทษไปถึงผู้ถูกกระทำทุกคน รวมถึงครอบครัว แม้ว่าผู้ถูกกล่าวหา จะยังไม่ถูกตัดสิน แต่ผมเชื่อว่ามีมูลความจริงแห่งการกระทำผิดนั้น และหวังว่ากระบวนการยุติธรรมจะลงโทษผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและเด็ดขาด"

ทั้งนี้ย้ำ เรื่องนี้จะไม่จบเพียงเท่านี้ ผมและทีมงานด้านสิทธิมนุษยชนของพรรค จะหาทางช่วยเหลือผู้ถูกระทำรายอื่นๆ โดยไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ จากใครทั้งสิ้น

คุณอาจสนใจ