การเมือง

นักวิชาการคาด 'ประยุทธ์' ปรับ ครม. เพื่อยืดอายุรัฐบาล

โดย pattraporn_a

12 ก.พ. 2565

42 views

จากปัญหาทั้งในสภา และในครม. มีการจับตาถึงเสถียรภาพของรัฐบาลหลังจากนี้ ซึ่งในมุมมองของนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ วิเคราะห์ว่าสถานการณ์รุมเร้าที่เกิดขึ้น เชื่อว่า นายกรัฐมนตรี อาจต้องมีการปรับ ครม. เพื่อยืดอายุของรัฐบาล


รองศาสตราจารย์ ดร. สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์กับรายการใต้เตียงการเมือง ของทีมข่าวการเมือง โดยวิเคราะห์สถานการณ์ จากแรงกดดันที่เกิดขึ้นกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่ามีความเป็นได้ 3 แนวทาง คือ 1.การปรับครม. 2.การยุบสภา และ 3.ปล่อยให้เป็นไปตามสถานกาณ์


ซึ่งแนวทางที่น่าจะเกิดขึ้น มองว่า หากนายกรัฐมนตรี จะประคับประคองเพื่อยืดอายุของรัฐบาล อาจจะต้องปรับ ครม. และ ควรเกิดขึ้นก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในช่วงประมาณเดือน พ.ค.


ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยัน ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือยุบสภา พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะสู้ศึกเลือกตั้ง


ส่วนจะเกิดอุบัติเหตุเร็วหรือไม่นั้น ส่วนตัวคงตอบไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับครม.และในสภา ซึ่งในส่วนของครม. ขณะนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความชัดเจน และพยายามคลี่คลายแก้ไขปัญหา เช่นเดียวกับในสภา ที่เป็นหน้าที่ของวิปรัฐบาล ที่จะทำให้สภาเดินหน้าต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News