การเมือง

‘ส.ส.อุดรฯ-สกลฯ’ จี้ ‘ศุภชัย โพธิ์สุ’ ลาออก รองประธานสภาฯ หลังปราศรัยโจมตีส.ส. ไอ้โง่

โดย attayuth_b

6 ธ.ค. 2565

249 views

ส.ส.อุดรธานีและสกลนคร พรรคเพื่อไทย 11 คน ร่วมกันแถลงข่าว กรณีนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ปราศรัยโจมตี ส.ส.ที่อภิปรายการจัดงบประมาณของกระทรวงคมนาคมว่า ไอ้โง่

โดยนายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร กล่าวว่า คนที่เป็นถึง ส.ส. และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร หากมีวุฒิภาวะจะไม่เกิดเรื่องนี้ขึ้น คำว่าไอ้โง่ถือเป็นคำที่ไม่สุภาพ ตนจะดำเนินการให้ถึงที่สุดตามช่องทางของกฎหมายทั้งเรื่องของจริยธรรมและทางอาญาฐานหมิ่นประมาทเพราะตนเป็นอภิปรายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการคมนาคม เรื่องการใช้งบประมาณกรมทางหลวง ที่กระจุกตัวที่จังหวัดบุรีรัมย์

ทั้งนี้เราทุกคนมีครอบครัว และตนโดนล้อจากเพื่อนสมาชิกแม้จะเป็นการล้อเล่นว่าเป็นไอ้โง่ ซึ่งความรู้สึกข้างในรับไม่ได้ รวมถึงลูกชายที่เรียนอยู่ต่างประเทศก็ได้โทรมาสอบถามว่าทำไมเขาเรียกพ่อว่าไอ้้โง่ อย่างไรก็ตามตนจะดำเนินการถึงที่สุด ทั้งเรื่องกฎหมายในส่วนการหมิ่นประมาท และดำเนินการในสภาฯ ในส่วนของจริยธรรม

ทั้งนี้ตนกับเพื่อนสมาชิก 2 จังหวัด ในการอภิปรายในสภาฯ ไม่ได้ไม่มีเจตนาใส่ร้ายรองประธานสภาฯ หรือใคร และล่าสุดตอนเดินทางกลับต่างจังหวัดก็นั่งพูดคุยกันกับนายศุภชัยด้วยความเป็นมิตร แต่อีก 1 วันถัดมากลับได้ด่ากันบนเวทีปราศรัย ทั้งนี้นายศุภชัย ได้บอกว่าจะมีการขยับมาลงเขต 1 นครพนม ดังนั้นขอให้ประชาชนพิจารณาดูว่า ตัวแทนของท่านมีความคิดด้อยค่า คนจังหวัดนครพนมต้องตั้งสติให้ดีว่าตัวแทนของท่านดูถูกผู้แทนของจังหวัดสกลนครและอุดรธานี แสดงว่ารวมถึงพี่น้องทั้ง 2 จังหวัดด้วยใช่หรือไม่

ขอให้ชาวนครพนมช่วยกันสอนบทเรียนว่าการเป็นนักการเมืองที่ดีควรเป็นอย่างไร ไม่ใช่เพียงแค่เอางบประมาณลงพื้นที่เท่านั้น จากนี้ขอให้นายศุภชัย เอาตัวเองให้รอดเพราะคดีความที่มีอยู่ตอนนี้ก็มีอยู่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดินสปก. และในการอภิปรายตามมาตรา 152 ตนจะมีการเปิดคลิปวิดีโอ ที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณของกระทรวงคมนาคมซึ่งมี นายศุภชัยเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

จากนี้ตนจะไม่ขอนับถือนายศุภชัยในฐานะรองประธานสภาฯ อีกต่อไป รวมถึงขอถอดสรรพพนามคำว่าครูออกด้วยแม้จะมาขอโทษก็ไม่ยอม โดยสัปดาห์หน้าจะ มีความชัดเจนเรื่องการเอาผิดในทุกช่องทางให้ถึงที่สุด

ขณะที่นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร กล่าวว่าเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามคนสกลนครและอุดรธานี ทั้งจังหวัด ตำแหน่งรองประธานสภาฯเป็นตำแหน่งที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ จะออกมาแค่ขอโทษและขอถอนคำพูดไม่พอต้องแสดงสปิริตโดยการลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรเพราะแสดงถึงศักดิ์ศรีสภาฯด้วย

เช่นเดียวกับนายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี กล่าวว่า นายศุภขัย มีตำแหน่งสูง เป็นถึงรองประธานสภาฯควรที่จะมีวุฒิภาวะสูงกว่าบุคคลทั่วไป ควรมีทั้งคุณธรรมและจริยธรรม การใช้คำพูดดังกล่าวถือเป็นการดูถูกส.ส. และประชาชน ทำให้รู้สึกเสียใจกับคำพูดดังกล่าว

ขณะที่นายอดิศร เพียงเกษ ได้แต่งกลอนมอบให้นายศุภชัยว่าภูมิใจ ด่าสส. ว่าไอ้โง่ ยกตน พองโต ว่ายิ่งใหญ่ เป็นเศษกรวด เศษแก้ว ไม่เจียรนัย “ศุภชัย โพธิ์สุ”จึงต่ำตม เหิมเกริม สำแดง วางอำนาจ ป่าวประกาศ มึงไม่เลือก จึงขื่นขม รุกที่ป่า ใครหว่า ที่นครพนม ใครโง่ ใครโสมม เดี๋ยวรู้กัน

ขณะที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขาธิการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การปราศรัย ของนายศุภชัย ถือว่ามีความผิดหลายอย่างทั้งประมวลกฎหมายจริยธรรม การหมิ่นประมาท อีกครั้งกับการสัญญาว่าจะให้ยังเข้าข่าย การแทรกแซงการจัดสรรงบประมาณ และเนื้อหาการปราศรัย ก็อาจเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ กรณีที่ระบุว่าเลือกพรรคภูมิใจไทยแล้วจังหวัดจะได้รับการพัฒนา ขณะเดียวกันอยากให้ กกต.เข้ามาตรวจสอบเรื่องของการขึ้นป้าย ของพรรคภูมิใจไทยว่าเป็นไปตามกฎหมาย 180 วันหรือไม่

คุณอาจสนใจ