การเมือง

'กทม.' โยน 'ครม.' เคาะมติ "สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว" ยันไม่มีเจตนาเบี้ยว พร้อมจ่ายหนี้หมื่นล้าน

โดย paweena_c

22 พ.ย. 2565

72 views

รองผู้ว่าฯวิศณุ แถลงปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย โยน ครม. เคาะมติ ยัน ไม่มีเจตนาเบี้ยว เตรียมหมื่นล้านจ่ายหนี้


วันนี้ (22 พฤศจิกายน 2565) ห้องเจ้าพระยา 1 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวภายหลัง บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป (โฮลดิ้ง) จำกัด (มหาชน) เผยแพร่คลิปทวงถามหนี้ 40,000 ล้านบาท


กล่าวว่า กทม.ไม่มีเจตนาชะลอการชำระหนี้ แต่มีเหตุผลที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ดังนี้ ส่วนต่อขยาย 1 คือ สถานีอ่อนนุช-สถานีแบริ่ง และสถานีตากสิน-สถานีบางหว้า เนื่องจากมีคำสั่ง คสช. เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 62 มีการตั้งคณะกรรมการดำเนินโครงการให้ไปเจรจากับเอกชน รับภาระค่าจ้างเดินรถส่วนต่อขยายที่ 1 ตั้งแต่พ.ค. 62 จึงไม่สามารถจ่ายได้ อีกทั้งมูลค่าหนี้อยู่ระหว่างให้เคที คิดอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม


ส่วนต่อขยาย 2 คือสถานีหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และ สถานีแบริ่ง-สมุทรปราการ เนื่องจากสัญญาส่วนต่อขยายดังกล่าว ไม่เป็นไปตามขั้นตอน คือ ไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภากรุงเทพมหานคร แต่เคทีกลับไปว่าจ้างเอกชนให้ดำเนินการวันที่ 28 มิ.ย. 59 ก่อนจะมีบันทึกมอบหมาย ในวันที่ 28 ก.ค. 59 ขณะที่ส่วนต่อขยาย 1 ผ่านความเห็นชอบจากสภา กทม.เรียบร้อยแล้ว


นอกจากนี้ส่วนต่อขยาย 1 และ 2 ต้องรอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาและมีมติขยายสัมปทานหรือไม่ หากครม.อนุมัติ ทุกอย่างจะไปเป็นตามสัญญาใหม่ที่เอกชนจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่ถ้าครม.ไม่อนุมัติ เป็นหน้าที่กทม. ที่จะต้องกลับมาพิจารณาใหม่ เพื่อให้ขั้นตอนถูกต้องตามกฎหมาย  


โดยมี 2 วิธี ได้แก่ 1.ให้สภากทม.ให้สัตยาบรรณย้อนหลังสัญญาจ้างเดินรถและสัญญาติดตั้งระบบ และ 2. ถ้าสภากทม. ไม่ให้สัตยาบรรณ ให้รอศาลปกครองตัดสิน


ด้านนายต่อศักดิ์ กล่าวว่า กทม.มีเงินเพียงพอที่จะชำระหนี้ โดยเป็นเงินสะสมของกทม. ที่มีอยู่ 7 หมื่นล้านบาท เบื้องต้นได้เตรียมไว้ 1 หมื่นล้านบาท เพื่อมาชำระหนี้ ยืนยันว่าพร้อมจ่ายเงินทันที แต่กระบวนการไม่พร้อม จึงต้องทำอย่างรอบคอบ


ขณะที่รายงานข่าวแจ้งว่า มูลค่าหนี้ที่เอกชนทวงเป็นจำนวน 4 หมื่นล้านบาท มาจากค่าจ้างเดินรถส่วนต่อขยาย 1 จำนวน 3,800 ล้านบาท ค่าจ้างเดินรถส่วนต่อขยาย 2 จำนวน 14,000 ล้านบาท ค่าระบบอาณัติสัญญาณ จำนวน 19,000 บาทคุณอาจสนใจ

Related News