การเมือง

“อนุทิน” ปัดตอบเลือกข้าง “บิ๊กตู่” หรือ “บิ๊กป้อม”

โดย attayuth_b

22 พ.ย. 2565

68 views

“อนุทิน” ปัด “นายกฯ” ส่งสัญญาณทางการเมือง หลังสะพัดเตรียมแยกทางไปรวมไทยสร้างชาติ กั๊กตอบเลือกข้าง “บิ๊กตู่” หรือ “บิ๊กป้อม” บอกเลือกข้างนานแล้วอยู่ข้างปชช. ลั่นภูมิใจไทย พร้อมเปิดตัวผู้สมัครส.ส.ทั่วประเทศ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าว นายกรัฐมนตรี เตรียมแยกทางกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า ต้องไปถามนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรี ยังไม่มีการส่งสัญญาณ เรื่องทิศทางทางการเมือง เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาติดเรื่องการประชุมเอเปก และวันนี้จะพบกับนายกรัฐมนตรีวันแรกหลังจากการประชุมเอเปค ทั้งนี้ การเมืองไม่มีอะไร ก็ดำเนินกันไปทุกวัน ซึ่งเดือนมี.ค.นี้ก็จะหมดสมัยประชุมสภาฯ ไม่เกิน 45 วัน และไม่เกิน 60 วันก็จะต้องมีการเลือกตั้งซึ่งก็จะเป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่าสัญญาณในขณะนี้นายกรัฐมนตรีจะอยู่จนครบวาระหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้อะไรก็ได้ หากจะยุบสภาฯก็เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองมีความพร้อม และตอนนี้ใกล้เดือนธ.ค.แล้วหากพรรคการเมืองไหนไม่พร้อมก็ไม่ต้องแข่งแล้วไม่ทันแล้ว

เมื่อถามต่อว่ากฎหมายลูก 2 ฉบับที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยในวันที่ 30 พ.ย.นี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยในเรื่องการเลือกตั้ง ให้ผู้สมัครสร้างความนิยมให้กับตนเอง รวมถึงเน้นการนำนโยบายของพรรคให้กับประชาชนได้รับทราบให้มากที่สุด และใช้ความเชื่อมั่นที่ประชาชนเริ่มติดปากว่า พรรคภูมิใจไทยพูดแล้วทำ เมื่อพรรคมีความนิยมจะหาร 100 หรือหาร 500 ก็ไม่มีปัญหา

ส่วนมีส.ส.จากพรรคการเมืองอื่นไหลเข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทยบ้างหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวยอมรับว่ามีการพูดคุย รอให้ทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการของกฎหมาย จึงจะมีการเปิดตัวผู้สมัครอย่างเป็นทางการ

เมื่อถามถึงผู้สมัครส.ส.กทม.ลงตัวแล้วหรือไม่ โดยเฉพาะนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) จะมาร่วมทีมกทม.กับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าพรรคพร้อมทุกพื้นที่ ส่วนนายพุทธิพงษ์จะมาอยู่ในกทม.หรือไม่ขออุบไว้ก่อน แต่ก็ระบุว่า หากนักการเมืองคนไหนเห็นว่าแนวทางของพรรคทำให้ท่านได้รับความไว้วางใจจากประชาชนจากประชาชนก็ให้มาพูดคุยกัน


เมื่อถามอีกว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าหากได้กลับมาเป็นรัฐมนตรีจะยังคงเป็นรมว.สาธารณสุขหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขก็สนุกดี ท้าทาย สามารถทำประโยชน์ให้กับประชาชนได้เยอะ ให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีและปลอดภัย

เมื่อถามย้ำว่ากระทรวงมหาดไทยน่าสนใจหรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า เอาเลือกตั้งให้รอดก่อน ไม่รู้จะมากี่คน ทำไมไม่ถามว่าเป็นผู้นำฝ่ายค้านน่าสนใจหรือไม่

เมื่อถามย้อนกลับว่าอยากเป็นหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นได้หมดและเป็นได้ดีด้วย


เมื่อถามอีกว่ามองกระแสข่าวที่นายกรัฐมนตรีจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) อย่างไรจะถือเป็นการแย่งคะแนนกันเองในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า แบบนี้ตัวใครตัวมัน เราไม่ก้าวก่าย ระดับนายกรัฐมนตรีเราจะไปวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของท่านได้อย่างไร เราต้องเคารพการตัดสินใจของท่าน

ทั้งนี้ย้ำว่าการเมือง” เลิกตีกันได้แล้ว ไม่เอาแล้ว รักกันดีกว่า พรรคภูมิใจไทยเวลาให้สัมภาษณ์และพูดอภิปรายไม่มีไม่มีแดกดันใช้คำพูดด้อยค่าใคร แต่พูดถึงประโยชน์ของประชาชนและบ้านเมืองและรับฟังและรับฟังการวิพากษ์วิจารณ์ของผู้อื่น หากมีประโยชน์ก็นำมาช้าย เราต้องลดความขัดแย้งและความเกลียดชังบ้านเมืองจะได้ไปได้”

ส่วนเมื่อถามถึงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยจะอยู่ข้างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม หรือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพปชร. นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยก็บอกแล้วว่าเลือกข้างนานแล้ว นั่นคือเลือกข้างประชาชน

คุณอาจสนใจ

Related News