การเมือง

‘อนุทิน’ ให้กำลังใจ ‘บิ๊กตู่’ ศาลรธน.เตรียมอ่านคำวินิจฉัย ชี้ มีทุกข์ร่วมทุกข์ มีสุขร่วมเสพ

โดย attayuth_b

28 ก.ย. 2565

23 views

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 30 ก.ย.65 ถึงกรณีการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะต้องลุ้นกับพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ ว่า ต้องให้กำลังใจหัวหน้ารัฐบาล ทำงานร่วมกันมาจะ 4 ปีอยู่แล้ว ถ้าสปิริตที่ดีที่สุดก็คือ มีทุกข์ร่วมทุกข์ มีสุขร่วมเสพ

เมื่อถามย้ำว่าจากการที่ได้พบพล.อ.ประยุทธ์ 2 ครั้งที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยอะไรกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ก็รอคำพิพากษา จะไปวิตกกังวลอะไรมากกว่านี้ก็คงไม่ได้ เพราะไม่ทราบว่าผลพิพากษาจะเป็นอย่างไร ของบางอย่างมันก็อยู่เหนือความควบคุมของตัวเอง

นายอนุทิน ยังระบุอีกว่า ขอสังคมไม่ต้องเป็นห่วง รัฐสภาชุดนี้จะครบเทอมในวันที่ 21 มีนาคม 2566 อยู่แล้ว เหลือเวลาอีก 5 เดือน พอเข้าเดือนตุลาคมก็จะเข้าสู่การเริ่มต้นปีงบประมาณ มีการสับเปลี่ยนหน้าที่ของข้าราชการประจำเป็นส่วนใหญ่ ก็ประคับประคองบ้านเมืองไป จะมีงานประชุมเอเปคใครจะมาไม่มางานประชุมก็ต้องเกิด เพราะต่อให้ตัวจริงไม่มา ก็มีตัวแทนมา แต่ว่าข้อหารือยังคงอยู่เพราะฉะนั้นใครจะมาไม่มา ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเราบังคับไม่ได้ แต่การประชุมจะต้องดำเนินต่อไป และจะให้ดีที่สุดก็คือความเป็นประเทศเจ้าบ้านเจ้าภาพก็ควรที่จะมีผู้ที่เป็นผู้นำประเทศ ได้ดำเนินการประชุมทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพ อย่างเต็มที่ พอพ้นเดือนพฤศจิกายน และธันวาคมก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ แป๊บเดียว อาจจะยุบสภาก่อนเลือกตั้งก็ได้ใครจะไปรู้ เพราะฉะนั้นทุกอย่างรอเต็มที่ถึงแค่เดือนมีนาคมนี้เท่านั้น

ส่วนกรณีที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาไม่เดินทางมาร่วมการประชุมเอเปค จะถือว่าอเมริกาเสียโอกาสใช้เวทีประเทศไทยซึ่งเป็นเวทีเป็นกลางหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นเรื่องของแต่ละประเทศ โจ ไบเดนไม่มา ก็มีรองประธานาธิบดีมา ซึ่งก็ถือว่าส่งคนที่มีอำนาจมา

ส่วนจะทำให้การประชุมจะไม่กร่อยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากดูจากการประชุมเอเปคกรณีการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขเอเปค กร่อยหรือไม่ผู้สื่อข่าวก็เห็น ก็คึกคักดี และบรรลุข้อตกลงด้านสาธารณสุขโลก และมีรัฐมนตรีสาธารณสุขโลกมามากมาย ยืนยันว่าไม่เป็นอุปสรรคต่อการบรรลุข้อตกลง

ส่วนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลมองว่า หากผ่านพ้นการประชุมเอเปคไปแล้วควรจะยุบสภาหรือไม่นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องยุบสภาเป็นเรื่องของคนตึกนู้น(ตึกไทยคู่ฟ้า) แต่หากมีการยุบสภาก่อนครบวาระ ก็ตั้งรับมาตลอด ไม่อย่างนั้นวันหยุดคงไม่ขึ้นเหนือล่องใต้ เยอะขนาดนี้

เมื่อถามย้ำถึงความเห็นว่าควรอยู่คบเทอมหรือยุบสภาฯ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้อะไรก็ได้แล้ว 3 ปีกว่าแล้ว ทำหน้าที่ทุกวันก็ไม่ได้บกพร่องอะไร ความพร้อมในความเป็นพรรคการเมืองที่จะต้องเข้าสู่สนามการเลือกตั้งก็มีอยู่แล้ว ก็ทำทุกวันให้ดีที่สุดแล้วอะไรจะเกิดเพราะเราไม่ใช่คนตัดสินใจเอง แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความพร้อมและความสบายใจมากที่สุด ไม่ว่าใครจะตัดสินใจอย่างไร ทางพรรคภูมิใจไทยก็พร้อมเสมอ ที่จะเข้าสู่สนามการเลือกตั้งหรืออะไรก็แล้วแต่ พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมหมด

คุณอาจสนใจ

Related News