การเมือง

‘วิษณุ’ ชี้ ไร้สัญญาณ ‘บิ๊กตู่’ คืนรถประจำตำแหน่งนายกฯ แค่ไม่ต้องการใช้

โดย attayuth_b

2 ก.ย. 2565

87 views

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการส่งคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ฝ่ายค้านยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยปมดำรงตำแหน่ง 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า ขณะนี้มีการส่งคำชี้แจงประเด็นคำถามไปยังศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่สามารถที่จะเปิดเผยรายละเอียด คำชี้แจงได้ แต่ได้ยินว่ามีการชี้แจงทุกข้อกล่าวหา โดยตนได้เห็นเนื้อหาทั้งหมดแล้ว แต่ไม่สามารถที่จะเปิดเผยได้ เพราะถือว่าเป็นการนำความลับมาเปิดเผย ซึ่งตนยืนยันว่าไม่มีอะไร ทางฝ่ายค้านมีการกล่าวหาว่าอย่างไร ก็แก้ไปอย่างนั้น

เมื่อถามว่าเท่าที่เห็นเนื้อหาแล้ว ถือว่าการชี้แจงนั้นฟังขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่า ฟังขึ้นและตรงกับใจของตนเอง และหากมีการเปิดเผยคนจะรู้ ว่าชี้แจงขึ้น ส่วนคำชี้แจงชี้ชัดหรือไม่ว่าควรนับวาระ การดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์เริ่มที่เมื่อใดนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ชี้ชัด เพราะเป็นเรื่องของศาลที่จะต้องเป็นผู้ชี้ชัด แต่ยืนยันว่าที่ชี้ชัดเพียงอย่างเดียวคือ ไม่ได้เริ่มที่วันที่ 24 ส.ค.57

ทั้งนี้นายวิษณุ ยังระบุอีกว่า ไม่สามารถที่จะระบุได้ ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถ กลับมาเป็นนายกฯได้อีกครั้งหรือไม่ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับศาล ศาลจะว่าอย่างไรก็ตามนั้น เราไม่ทราบว่าเมื่อส่งคำชี้แจงแล้ว ศาลจะสามารถตัดสิน ได้ในทันทีหรือไม่ เพราะขณะนี้ ทราบว่า ศาลได้มีการเรียก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญหรือกรธ. และนายปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขานุการกรธ. ส่งคำชี้แจงด้วย ภายใน 15 วัน จึงไม่ทราบว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยเมื่อใด

เมื่อถามว่าในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการส่งสัญญาณ ว่าจะมีการวินิจฉัยเมื่อใดนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ได้มีการกำหนดวันมาแต่อย่างใด เนื่องจากต้องรอคำชี้แจงจากทั้งนายมีชัย และนายปกรณ์ก่อน ตามที่ข่าวได้นำเสนอไป

ส่วนฝ่ายค้านยังสามารถยื่นคำถามเพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถทำได้ แต่จะต้องยื่นก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จะยื่นคำชี้แจงประเด็นคำถาม

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จำเป็นต้องคืนรถยนต์ประจำตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุ อธิบายว่า ไม่จำเป็นต้องคืน ทั้งบ้าน และรถยนต์ประจำตำแหน่ง แต่จะไม่มีการจ่ายเงินเดือนในตำแหน่งนายกฯ  โดยจะใช้เป็นการหักรายวันนับตั้งแต่ศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับเพียงเงินเดือนในส่วนของรมว.กลาโหมเท่านั้น โดยหากพล.อ.ประยุทธ์กลับมาดำรงตำแหน่งนายกฯก็จะไม่มีการจ่ายย้อนหลังให้เช่นกันเนื่องจากเป็นคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ณ ขณะนั้น รวมไปถึงก่อนหน้านี้พล.อ.ประยุทธ์รับเงินเดือนเพียงตำแหน่งเดียวคือนายกฯ เช่นเดียวกับส.ส.หากมีการยุบสภาวันใด ก็จ่ายเงินเดือนถึงวันนั้น

ทั้งนี้นายวิษณุ กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ นำรถประจำตำแหน่งนายกฯมาคืน ไม่ได้มีสัญญาณอะไร เพียงแต่แปลว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องการใช้รถประจำตำแหน่งนายกฯเท่านั้น แต่จะใช้รถของกระทรวงกลาโหมและรถยนต์ส่วนตัวแทน

คุณอาจสนใจ

Related News