การเมือง

เปิดประวัติ ‘บิ๊กเด่น’ ผบ.ตร. คนที่ 13 ผลงานดี มีเพื่อนคุมกำลังพลเพียบ

โดย paweena_c

30 ส.ค. 2565

2.8K views

ทำความรู้จัก ‘บิ๊กเด่น’ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. คนที่ 13

เมื่อวานนี้ (29 ส.ค.65) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) โดยวาระสำคัญคือการพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ แทน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมดังกล่าว


ในที่ประชุม พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้เสนอชื่อ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ให้ที่ประชุม ก.ต.ช.พิจารณารายเดียว โดยคณะกรรมการมีมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ 6 ต่อ 0 แต่งตั้ง ‘บิ๊กเด่น’ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. คนใหม่ เป็น ผบ.ตร. คนที่ 13ประวัติการศึกษาและเส้นทางราชการ

‘บิ๊กเด่น’ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 22 เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 38 จบปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ จาก City University ประเทศสหรัฐอเมริกา จบหลักสูตรการควบคุมฝูงชน ของ Tacoma Police Department ประเทศสหรัฐอเมริกา และ หลักสูตร Pacific Training Initiative (PTI) ของ F.B.I.


‘บิ๊กเด่น’ เริ่มรับราชการครั้งแรกปี 2528 ตำแหน่ง รอง สวส.สน.พลับพลาไชย เขต 2 ดำรงตำแหน่งสำคัญ ทั้งรอง ผกก.ป.สน.บางรัก, ผกก.สน.คลองตัน ก่อนเลื่อนขั้นเป็น รองผู้บังคับการสายตรวจ และปฏิบัติการพิเศษ (191), รองผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (อคฝ.)


มีการเลื่อนขั้นและโยกย้ายไปหลายพื้นที่ ทั้งในจังหวัดอำนาจเจริญ, จังหวัดพะเยา ก่อนย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และเลือนขั้นต่อเนื่องจนเป็น รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และล่าสุดกับตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติผลงานเด่นและความรับผิดชอบ

ที่ผ่านมา ‘บิ๊กเด่น’ มีผลงานทั้งการปราบปรามยาเสพติด, การแก้ไขปัญหาเด็กแว้น รวมถึงผลงานสำคัญด้านการปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตร. หรือ ศปอส.ตร.


ทำการทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่อ้างเป็นตำรวจ จนมีการขยายผลจับกุมผู้ต้องหาตามหมายในประเทศกัมพูชา 94 ราย ถือเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา


ทำคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนอย่าง “คดีเสี่ยโป้” ในความผิดฐานชักชวนเล่นพนันออนไลน์ และฟอกเงิน นำไปสู่การทลายเครือข่ายพนันออนไลน์รายใหญ่ มีการยึดและอายัดทรัพย์จำนวนมาก


นอกจากนี้ยังมีคดี ทลายแท่นผลิตแบงก์ดอลลาร์ปลอม คดีค้าอาวุธปืนออนไลน์ คดีแก๊งปล่อยเงินกู้  รวมทั้งขับเคลื่อนระบบการรับแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ ที่ทันสมัยเข้ากับยุคดิจิทัล และทำผลงานการลดสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน


นอกจากนี้ยังมีงานด้านวิชาการ โดยเป็นผู้ริเริ่ม ทำข้อตกลงความร่วมมือกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ก.อว.) รับทุนจาก นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. พัฒนาข้าราชการตำรวจส่งไปศึกษาระดับปริญญาโท ด้าน Cyber security ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา จีน เสปน และเยอรมนี ปีละ 4 ทุน ติดต่อกัน 3 ปี รวม 12 ทุน ตั้งแต่ปี 2565-2567จับตาเพื่อนร่วมรุ่น ตท.22 ขึ้นโผ ผบ.เหล่า

การโยกย้ายตำแหน่งครั้งนี้เป็นที่น่าจับตา เพราะจากโผโยกย้ายพบว่า ยังมีเพื่อนร่วมรุ่น “เตรียมทหารรุ่น 22” (ตท.22) อย่าง พล.อ.สิทธิพร มุสิกะสิน รองผู้อำนวยการสำนักงานปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก ที่ บิ๊กบี้-พล.อ.ณรงค์พันธ์ ดันเป็น เสธ.ทบ.


นอกจากนี้ ตามโผเดิมยังมี ชื่อของเพื่อน “ตท.รุ่น 22” ที่จ่อขึ้นคุมกำลังพล เช่น บิ๊กต้น พล.อ.อ.คงศักดิ์จันทรโสภา ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ (ผบ.คปอ.) ที่จะเป็น ผบ.ทอ. และบิ๊กจอร์ท พล.ร.อ.เชิงชาย เชิงชมแพทย์ ผู้ช่วย ผบ.ทร. ที่จะเป็น ผบ.ทร.เด่นไม่น้อย เพื่อนร่วมรุ่นนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 38

มาที่ฝั่งเพื่อนร่วมรุ่นนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 38 มีหลายคนที่มีชื่อเสียง ได้แก่ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน, ตำรวจนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ขณะดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.


อีกคนคือ พล.ต.อ. ปิยะ อุทาโย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ ทั้งรองผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล, โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบแห่งชาติ และโฆษกประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


รวมทั้ง พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ตำแหน่ง รองจเรตำรวจ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ยศ พล.ต.อ. เมื่อช่วงเดือนมีนาที่ผ่านมา


แท็กที่เกี่ยวข้อง  เปิดประวัติบิ๊กเด่น

คุณอาจสนใจ