การเมือง

‘สุทิน’ ซัด นายกฯ แค่เจอชื่อแคนดิเดตเพื่อไทยก็เป๋ สมเพชยิ้มรับปฏิวัติ

โดย nicharee_m

21 ก.ค. 2565

82 views

“สุทิน” โต้นายกฯ มีภาวะจิตไม่เป็นผู้ใหญ่ ยันฝ่ายค้านมีหัว เปรยแค่จะเสนอชื่อ “อุ๊งอิ๊ง” นายกฯก็หัวหด บอกสมเพช “นายกฯ” ยิ้มรับปฏิวัติ ย้ำหลังจบอภิปรายมีรัฐมนตรีหลายคนถูกยื่น ป.ป.ช.เอาผิดต่อนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยอมรับว่าภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2 วันที่ผ่านมาอาจจะกร่อยไปหน่อย แต่ก็ชื่นชมรัฐมนตรีมาตอบอภิปรายเยอะขึ้น โดยการตอบของรัฐมนตรีออกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มหนึ่งมีเอกสารหลักฐาน เช่น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แต่ก็ยังคงใช้เทคนิคให้คนเชื่อในเอกสาร แต่เมื่อลงไปดูรายละเอียดก็ยังคงเป็นเรื่องที่น่าสงสัย และไม่ชอบมาพากล

แต่วันสรุปตนจะชี้แจงพิรุธในเอกสารของนายศักดิ์สยามด้วยตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องเสียภาษีในช่วงการโอนหุ้น ซึ่ง จะมี ส.ส.นำเรื่องนี้ไปยื่นร้องต่อ ป.ป.ช.แน่นอน ทั้งเรื่องการซุกหุ้นและการหลีกเลี่ยงภาษี

ส่วนนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ขอกลับไปตั้งหลักและนำเอกสารมาชี้แจงเป็นข้อๆ ก็ยังไม่กระจ่างชัด และอยากฟังนายกรัฐมนตรีชี้แจงเรื่องเศรษฐกิจหลังเมื่อว่านนี้ฝ่ายค้านพุ่งเป้าอภิปรายเรื่องนี้

นายสุทิน กล่าวด้วยว่า การตอบของนายกรัฐมนตรี มีภาวะจิตที่ไม่เป็นผู้ใหญ่ คิดว่า 2-3 ปีที่ผ่านมาเป็นผู้ใหญ่ คุมอารมณ์ได้ดีขึ้น แต่ครั้งนี้กลับมาเป็นเด็กอีก ทั้งเหน็บแนม ยั่วยุ เช่น เรื่องให้เอาคนเก่งกลับมา หรือเรื่องนั่งร้านไม่มีหัว หมายถึงอะไรก็พอรู้อยู่ แต่ยืนยันว่าฝ่ายค้านมีหัว ซึ่งเป็นทั้งผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรค ก็คือนายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว แต่ถ้าจะเอาหัวที่เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หากสมมุติว่าพรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อนางสาวแพทอง ชินวัตร เป็นแคนดิเดตฯ พลเอกประยุทธ์ ก็หัวหดแล้ว เพราะแค่ดูจากการตอบรับและผลที่สำรวจมาก็ทิ้งห่างพลเอกประยุทธ์แบบไม่เห็นฝุ่น

ซึ่งนายกฯก็รู้ตัวว่าวันนี้สู่รุ่นหลานไม่ได้ ไม่ใช่แค่นางสาวแพทองธา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลก็สู้ไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้นนายกฯควรเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เพราะแค่เจอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของเพื่อไทย นายกฯก็เป๋แล้วเห็นได้ชัดจากการทำลายระบบสภา ระบบเลือกตั้งจนวุ่นวาย จากหาร 100 เป็น 500 ซึ่งแสดงให้เห็นว่านายกฯมีหัวจริง แต่หัวหด

นายสุทิน ยังกล่าวถึงท่าทางของนายกรัฐมนตรีที่ดูเหมือนภูมิใจกับการทำปฏิวัติว่า เป็นความปิติที่น่าสมเพช ทั้งที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้ตัวฆาตรกรตรงๆ แต่นายกฯยังยิ้มรับเหมือนภูมิใจ ขอเรียกว่าเป็นคนบาปแต่ปลื้มใจว่าเป็นบุญ ถือว่าอันตรายมากเพราะเห็นกงจักรเป็นดอกบัว เป็นสัญญาณที่ไม่ดี

คุณอาจสนใจ

Related News