การเมือง

‘ธรรมนัส’ ลั่น เป็นฝ่ายค้าน 100 % เผย มีข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียบ

โดย attayuth_b

15 ก.ค. 2565

76 views

วันนี้ (15 ก.ค.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย เปิดใจกับทีมข่าวการเมือง ช่อง 3 ถึงท่าทีหลังจากนำพรรคเศรษฐกิจไทยออกจากวิปรัฐบาล เตรียมเข้าร่วมกับวิปฝ่ายค้านว่า ตนตัดสินใจแล้ว ซึ่งไม่ใช่การตัดสินใจคนเดียว แต่เป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหารพรรค ว่าจะเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ 100% ที่จะทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน ซึ่งสิ่งแรกที่ชี้ชัดว่าพรรคเศรษฐกิจไทยจะเป็นฝ่ายค้าน การให้นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร และนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจไทย ลาออกจากฝ่ายประสานกรรมการสภาผู้แทนราษฎรในวิปรัฐบาล เพื่อให้มีความชัดเจนว่าพรรคเศรษฐกิจไทยจะทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน

ส่วนจะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่ได้เป็นฝ่ายค้านสมบูรณ์แบบ เพราะยังไม่ได้คุยกับผู้นำฝ่ายค้าน ดังนั้นเมื่อเปิดสภาจะสั่งการให้นายไผ่ ประสานไปยังผู้นำฝ่ายค้านว่าพรรคเศรษฐกิจไทยมีท่าทีเข้าร่วม จะมีโอกาสที่จะอภิปรายหรือไม่ ซึ่งทางพรรคเศรษฐกิจไทยก็ไม่ได้ยื่นญัตติการอภิปราย

ส่วนความพร้อมในการอภิปราย หากมีโอกาส ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่าจะไปหารือกันก่อน อาจกำหนดให้นายบุญสิงห์ หรือ ส.ส.คนอื่น เป็นผู้อภิปราย ตนอาจจะอภิปรายสรุปภาพรวม แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะได้เวลาหรือไม่อย่างไร

ร.อ.ธรรมนัส ระบุด้วยว่า ทางฝั่งตนมีข้อมูลในการอภิปรายหลายเรื่อง แต่ข้อมูลที่จะนำมาใช้ต้องไปหารือกันก่อนว่าจะใช้กับรัฐมนตรีคนไหน ต้องทำการบ้าน มองว่ายังมีเวลาเหลืออยู่ เชื่อว่าการเตรียมข้อมูลในการอภิปราย เตรียมเพียงวันเดียวก็ได้แล้ว ส่วนจะโฟกัสหรือพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ในฐานะที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้นำ หนีไม่พ้นอยู่แล้ว เพราะอยู่ในความรับผิดชอบ

คุณอาจสนใจ

Related News