การเมือง

ไม่ใช่เสน่ห์มนตรา! ‘สุขุม’ ชี้คนชอบ ‘ชัชชาติ’ ที่ผลงาน ใครขวางจึงถูกมองเป็น ‘มาร’

โดย chutikan_o

10 ก.ค. 2565

610 views

รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวการเมือง ต่อกรณีปรากฏการณ์ ‘ทัวร์ลง’ ผู้วิจารณ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าฯ กทม. ว่าเป็นเพราะประชาชนชอบผลงานชัชชาติ เห็นว่ามีประโยชน์ ใครขวางจึงถูกมองว่าเหมือนเป็น ‘มาร’


รศ.สุขุม กล่าวว่า คนกำลังชื่นชมคุณชัชชาติ เพราะเห็นว่าขยัน ตั้งใจทำงาน และตั้งแต่รับตำแหน่งทำงานคืบหน้าไปเรื่อย เพราะฉะนั้นเวลาใครเข้ามาเป็นอุปสรรคขวางกั้นก็ไม่พอใจเป็นธรรมดา เขารู้สึกว่าสิ่งที่คุณชัชชาติทำ น่าจะเกิดประโยชน์กับกรุงเทพฯ เพราะฉะนั้นใครขวางก็ดูเป็นปัญหาอุปสรรค เป็นมารไปหมด


ส่วนที่ดูเหมือนมีคนออกมาคอยปกป้องนายชัชชาติตลอดนั้น อาจารย์สุขุมมองว่าเป็นความนิยมที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของนายชัชชาติ


“ถ้าคนอื่นทำได้อย่างชัชชาติ คนก็จะปกป้องเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าต้องเป็นชัชชาติเท่านั้น เพราะไม่ใช่การหลงมนตราเสน่ห์อะไร แต่เห็นว่าเขาทำงานให้ เห็นว่าเขาทำจริง ทำได้ผล ทำตรงกับใจ ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ถ้าในอนาคตคุณชัชชาติทำไม่ดีกระแสก็ลดลงได้ เหมือนบางคนในสมัยก่อน กินมื้อเดียว ก็ขึ้นลงได้ ไม่ใช่ว่าจะตลอดกาลเพราะไม่ใช่มนตรา” รศ.สุขุม กล่าว


ส่วนที่รัฐมนตรีบางคนเห็นว่าสิ่งที่นายชัชชาติทำไม่ถือเป็นผลงานนั้น อาจารย์สุขุม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่รัฐมนตรีคิดแต่ประชาชนคิดอีกแบบซึ่งไม่ใช่ว่าประชาชน ต้องคิดเหมือนรัฐมนตรี


“รัฐมนตรีบางคนพูดเราไม่อยากฟังด้วยซ้ำไป อย่ามาออกความเห็นเลย” รศ.สุขุม กล่าว


คุณอาจสนใจ

Related News