การเมือง

“โจ นูโว” ร้อง รมว.ดีอีเอสช่วย หลังโดนปลอมเฟซบุ๊ก โจมตี “ชัชชาติ”

โดย attayuth_b

31 พ.ค. 2565

116 views

จากกรณีที่มีคนร้ายปลอมเฟซบุ๊ก โจ นูโว แล้วนำไปโพสต์โจมตีนายชัชชาติ  สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เมื่อ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา สร้างความเข้าใจผิดในตัวของ โจ นูโว ก่อนจะมีสื่อออนไลน์บางสำนัก หยิบโพสต์ดังกล่าวจากเฟซบุ๊กปลอมไปรายงานเป็นข่าว ส่งผลทำให้ชื่อเสียงของ โจ นูโว เสียหาย เกิดความเข้าใจผิด และมีผลกระทบต่อชื่อเสียง ก่อนจะออกมาขอโทษ ในความผิดพลาด

ล่าสุดวันนี้ (31 พ.ค.65) เวลา 14.00 น. ที่ ห้องประชุม mdes 2 กระทรวงดิจิทัลฯ ชั้น 9 อาคารศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ นายจิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว นักร้องชื่อดัง พร้อมนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร  CEO ศูนย์พลเมืองดิจิตัล : Digital Citizenship Center เดินทางเข้าพบนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ร้องเรียนกรณีโดนปลอมเฟซบุ๊กเอาไปโพสต์ว่า ว่าที่ผู้ว่า กทม.คนใหม่ โดย รมว.กท.ดีอีเอส ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท.รับคดีทำการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยโจ นูโว กล่าวว่า มีคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กเป็นตนมานานนับปีๆ แล้ว ทุกวันนี้เล่นโซเชียลด้วยการแจ้งใครๆ ใน ไอจี ว่าเฟซฯ นั้นปลอมนะ โดยเฟซบุ๊กปลอมใช้ชื่อบัญชีว่า “โจ นูโว จิรายุส Jirayut Wattanasin - เฟซจริง”  เฟซบุ๊กจริงของตน คือ https://www.facebook.com/khunjirayut เท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ดีอีเอส ตรวจพบว่าน่าจะเปิดขึ้นมาใหม่ เฟซฯปลอมที่เคยแจ้งความ ปอท.ก่อนหน้านี้ถูกปิดไปแล้ว

สำนักข่าวออนไลน์หนึ่ง ที่นำโพสต์จากเฟซฯ ปลอมที่ระบุว่าตนไปต่อว่าคุณชัชชาติ นั้นตนไม่รู้เรื่องเลย แล้วยังเอาไปโพสต์เกี่ยวกับเรื่องการเมืองอีกมากมายทำให้ตนเสียหาย คนที่ไม่เข้าใจคิดว่าเป็นเฟซบุ๊กของตนแสดงความเห็นก็จะรังเกียจและเกลียดตน วันนี้จึงต้องมาให้ทาง กระทรวง ดีอีเอส ช่วยเหลือ

ขณะที่ชัยวุฒิ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจาก โจ นูโว มีคนร้ายได้สร้างเฟซบุ๊กเป็นชื่อของพี่โจ ขึ้นมา เอาไปโฟสต์แสดงความคิดเห็นต่างๆ โดนที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลย เจ้าตัวไม่ได้มีเพจ มีแค่บัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวเท่านั้น ได้มาร้องเรียน ดีอีเอส จะประสานให้ทางเฟซบุ๊กดำเนินการปิดกั้นเนื่องจากการปลอมเป็นบุคคลอื่นเป็นความผิดตามกฎหมาย

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท.ทำการสืบสวนสอบสวนช่วยเหลือผู้เสียหาย จะได้เป็นกรณีศึกษา เพราะคนมีชื่อเสียงมักจะถูกโดนกระทำแบบนี้จำนวนมาก การกระทำของคนร้ายถือว่าเป็นการทำลายชีวิตคน คนที่เป็นดาราโดนปลอมเอาไปโพสต์เกี่ยวกับการเมือง จนทำให้เขาเสียหายตกงาน ไม่มีงานแสดงได้เลย การกระทำดังกล่าวมีความผิดทั้ง กม.อาญาและ พ.ร.บ.คอมพ์ฯ มาตรา 16 อัตราโทษจำคุก 5 ปี ซึ่งทาง ดีอีเอส จะดำเนินการให้ถึงที่สุด

ฝากถึงดารานักร้องนักแสดงที่ตรวจพบเจอแอคเค้าท์ปลอมไม่ว่าจะเป็นชื่อหรือรูป ขอให้แจ้งมาทาง ดีอีเอส หรือ ทางตำรวจจะได้ช่วยกันปิดกั้นเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบชื่อเสียงต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง  ดีอีเอส ,ปลอมเฟซบุ๊ก ,โจนูโว

คุณอาจสนใจ

Related News