การเมือง

“อนุทิน” ลั่น ผู้ป่วยฉุกเฉิน ต้องรักษาได้ทุกที่ หลัง ประสานรพ.ราชวิถี ช่วยชีวิต ผู้ป่วยความดันพุ่ง

โดย attayuth_b

6 พ.ค. 2565

28 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (5 พ.ค.) เมื่อเวลา14.00 น. เกิดเหตุ พบชายไทย อายุ 57 ปี เป็นลมหมดสติ  ที่ซอยวิภาวดี 5 แยก 2 ซอย หลังสถานีข่าวไทยรัฐ  ทราบชื่อคือ นายสมบุญ สุขภักดี อาชีพขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ต่อมาพลเมืองดี ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยรัฐ ได้โทรประสาน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือ เมื่อเจ้าหน้าที่อาสาร่วมฯ มาถึงที่เกิดเหตุ พบว่า นายสมบุญ มีความดันสูงมาก  แต่ไม่สามารถนำส่ง รพ.รัฐบาลได้เพราะยังไม่มีใครประสาน

ผู้สื่อข่าวจึงประสานไปที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ซึ่งนายอนุทิน ยืนยันว่า จะให้การช่วยเหลือเต็มที่ โดยผู้ป่วยสามารถเข้ารักษาฉุกเฉินได้ ให้ส่งผู้ป่วยไปโรงพยาบาลราชวิถีทันทีโดยจะประสานดูแลความเรียบร้อยให้ จากนั้น ได้มีการส่งตัว นายสมบุญส่งไปรักษาที่ รพ.ราชวิถี ผลการตรวจระบุว่า ผู้ป่วยเป็น stroke ส่งตรวจ CT scan พบสมองมีเส้นเลือดตีบสองแห่ง เป็นรอยโรคเก่าและใหม่ ขนาดเล็กถึงปานกลางให้การรักษาด้วยยาละลายลิ่มเลือด และ admit หอผู้ป่วย stroke ต่อไป

ทั้งนี้นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีนี้ว่า “ประชาชนทุกคนเมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉินจะต้องได้รับการส่งตัวไปรักษาไม่ว่ากรณีใด สิทธิการรักษาจะอยู่พื้นที่ไหนก็ตามแต่โรงพยาบาลใกล้เคียงจะต้องช่วยเหลือชีวิตทันที อย่างกรณีนายสมบุญหากตนเองไม่ได้รับแจ้งจากผู้สื่อข่าวไทยรัฐก็คงจะไม่ทราบปัญหา จึงสั่งการให้ สพฉ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงประสิทธิภาพให้ติดตามและช่วยเหลือผู้ป่วยทันทีหากเกิดปัญหาอย่างเช่นครั้งนี้”คุณอาจสนใจ