การเมือง

‘กนก วงษ์ตระหง่าน’ ลาออกจากรองหัวหน้าพรรค ปชป. ระบุเป็นการรับผิดชอบทางศีลธรรม กรณี ‘ปริญญ์’

โดย thichaphat_d

25 เม.ย. 2565

60 views

กนก วงษ์ตระหง่าน ประกาศลาออกรองหัวหน้าประชาธิปัตย์ ระบุเป็นการรับผิดชอบทางศีลธรรมของผู้บริหารพรรคโดยรวม จากรณี “ปริญญ์” ห่วงประชาชนผิดหวังจากการตัดสินใจของหัวหน้าพรรค

เมื่อวันที่ 25 เม.ย.เวลา 10.00 น. นายกนก วงษ์ตระหง่าน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ก "กนก วงษ์ตระหง่าน (Kanok Wongtrangan)" ระบุว่า

"จากคดีที่มี รองพรรคการเมืองดังล่วงละเมิดทางเพศ นั้น
ผมจำเป็นต้องลาออกจาก “รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” ด้วยสำนึกทางศีลธรรม

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวข้องกับการกระทำของผู้บริหารระดับสูงของพรรคท่านหนึ่ง ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด และได้เข้าสู่การพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรมแล้วนั้น สาธารณชนจำนวนมากแสดงการไม่ยอมรับ และรังเกียจต่อการกระทำตามที่ถูกกล่าวหานั้น ด้วยเห็นว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อศีลธรรมอย่างรุนแรง จนนำไปสู่การตั้งคำถามต่อมาตรฐานความรับผิดชอบทางศีลธรรมของผู้บริหารพรรคโดยรวม และจากการดำเนินการของพรรคต่อเรื่องนี้โดยหัวหน้าพรรค กลับสวนทางกับความคาดหวังของสาธารณชนในเรื่องสำนึกความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวมของพรรค

พรรคประชาธิปัตย์มุ่งมั่นทำงานการเมือง ด้วยการยึดถือประชาชนเป็นใหญ่มาเป็นเวลาช้านาน ตามความหมายของชื่อพรรค คือ “ประชาธิปัตย์” แต่ในขณะนี้เป็นที่ปรากฏชัดว่า ประชาชนผิดหวังอย่างมากต่อการตัดสินใจของพรรค ที่นำโดยหัวหน้าพรรค ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

ด้วยสำนึกต่อศีลธรรมที่สำคัญยิ่งต่อการปฏิบัติหน้าที่ของนักการเมือง ผมจึงขอลาออกจากตำแหน่ง “รองหัวหน้าพรรค” ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

กนก วงษ์ตระหง่าน
๒๕ เมษายน ๒๕๖๕"

คุณอาจสนใจ