การเมือง

“เพื่อไทย” ชี้ “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่ช่วงนี้ ส่อช่วยผู้สมัครหาเสียง เตือนระวังผิดกม.เลือกตั้ง

โดย attayuth_b

1 เม.ย. 2565

23 views

นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่คลองโอ่งอ่างและพื้นที่ต่างๆ ในช่วงนี้ ว่า เรื่องนี้ทำให้มีข้อสงสัยถึงการออกมาของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะลักษณะการแสดงออกบ่งชี้ ให้สามารถตีความได้ว่ากำลังช่วยผู้สมัครบางคนหาเสียงหรือไม่ โดยเฉพาะการไปตลาด หรือสถานที่ที่เป็นผลงานของอดีตผู้ว่าฯ กทม. และกำลังเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งอยู่ในเวลานี้ด้วย แถมยังมีการพูดในลักษณะอยากเลือกบุคคลที่เป็นนักปฎิบัติ เป็นคนที่มีผลงานมาแล้ว อย่าเลือกแต่คนพูดเก่ง อย่าเลือกคนที่จะมาทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย มันทำให้เห็นชัดว่าเป็นการส่อเจตนาไปในทางปิดกั้นผู้สมัครรายอื่น และสนับสนุนบุคคลบางบุคคล ทั้งที่ตามกฏหมาย นายกรัฐมนตรีถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองในการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งตามกฏหมายเลือกตั้งท้องถิ่นกำหนดห้ามไว้ชัดเจน ว่าไม่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทำการที่เป็นการให้คุณให้โทษกับผู้สมัครรายใดรายหนึ่ง ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ดังนั้น การออกมาของ พล.อ.ประยุทธ์ส่อไปในทางให้คุณทางอ้อม ถึงแม้จะไม่ได้ระบุชื่อใครออกมา แต่ทุกคนก็สามารถรับรู้ได้ว่ามีเจตนาอย่างไร เพราะพล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่แต่งตั้งบุคคลดังกล่าวขึ้นมา เป็นผู้ว่าฯ กทม. และบุคคลนั้นก็มาเป็นผู้ลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ ส่วนตัวจึงเชื่อว่าการกระทำครั้งนี้เข้าข่ายให้คุณให้โทษในทางอ้อม

นพ.ชลน่าน ยังกล่าวด้วยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นบรรดานักร้องทั้งหลาย ที่ชอบร้องเรียนพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ทำไมไม่นำประเด็นนี้ไปพิจารณาดูบ้าง ทำไมไม่ไปร้องเรียน พล.อ. ประยุทธ์ ว่าไปให้คุณให้โทษผู้สมัครว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ทางอ้อม โดยเฉพาะประเด็นที่ออกมาบ่งชี้ว่า ให้เลือกนักปฎิบัติ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเพียง พล.ต.อ.อัศวินคนเดียว ที่บอกว่าตัวเองเป็นนักปฏิบัติ มันจึงสามารถตีความได้ว่านายกรัฐมนตรีไม่วางตัวเป็นกลางทางการเมือง ละเมิดกฏหมายเลือกตั้งท้องถิ่น มาตรา 34 ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลต่อตัวผู้สมัครด้วย

นพ.ชลน่าน ยืนยันว่าหลังจากนี้ ฝ่ายค้านจะมีการจับตาการทำหน้าที่ของรัฐบาลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการใช้งบประมาณต่างๆ ในช่วงที่มีการเลือกตั้ง เพื่อต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ปราศจากการใช้อำนาจรัฐ อำนาจเงิน และอำนาจการจัดการ เข้ามาแทรกแซง เพื่อให้คนกรุงเทพฯ ได้ผู้ว่าฯ ที่เข้ามาทำหน้าที่ ที่ไม่ได้ยึดติดกับอำนาจรัฐและอำนาจเงิน พร้อมฝากให้ทุกฝ่ายช่วยกันเฝ้าติดตาม ไม่ใช่เพียงฝ่ายค้านฝ่ายเดียว ขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตา ให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรม ได้ผู้ว่าฯ กทม. ที่ประชาชนต้องการจริง

คุณอาจสนใจ

Related News