การเมือง

“เพื่อไทย” แบไต๋ “อุ๊งอิ๊ง” เป็นแคนดิเดตนายกฯ ยันพร้อมเลือกตั้ง

โดย pattraporn_a

13 มี.ค. 2565

240 views

“เพื่อไทย” แบไต๋ “อุ๊งอิ๊ง” เป็นแคนดิเดตนายกฯ ยันพร้อมเลือกตั้ง หลังตั้งตัวแทนประจำจังหวัดครบ คาดเสร็จทันเมษายน


นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่มีการคาดการณ์ว่านางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง จะนั่งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคหรือไม่ โดยยืนยันว่ามีความเป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับเสียงของประชาชนว่ามีความคิดเห็นอย่างไร หากประชาชนมีเสียงตอบรับให้นางสาวแพทองธารเป็นายกรัฐมนตรี ก็มีความเป็นไปได้ ยอมรับว่ามีเสียงเรียกร้อง และพรรคเพื่อไทยก็พิจารณา


นายแพทย์ชลน่าน บอกอีกว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีการประชุมร่วมกันตลอดทุกสัปดาห์ ส่วนการจัดงานรับประทานสังสรรค์ มีการจัดไปแล้วช่วงสิ้นปี สำหรับเรื่องงูเห่าภายในพรรค ยืนยันว่ามีการพิจารณาตามขั้นตอนและกลไกของพรรคอยู่แล้ว ซึ่งมาตรการจะเข้มข้นระดับไหนต้องดูพฤติกรรมเป็นหลัก ตอนนี้พรรคเพื่อไทยมองไปถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งครั้งหน้าแล้ว ไม่ขอตอบว่าเตรียมความพร้อมไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ย้ำว่าอย่าคิดไปถึงความสมบูรณ์แบบ


ยืนยันว่าหากมีการจัดเลือกตั้งก็พร้อมส่งทุกเขต เพียงแต่ติดเงื่อนไขเรื่องตัวแทนของพรรคการเมืองประจำจังหวัดที่ต้องจัดการให้เสร็จก่อน ซึ่งกำหนดกรอบเวลาไว้ที่เดือนเมษายนต้องให้เสร็จทั้งหมด ตามกฎหมายการเลือกตั้งฉบับเก่า ยกเว้นกฎหมายการเลือกตั้งฉบับใหม่ กำหนดให้ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดไม่จำเป็นต้องมีทุกเขต มีเพียงเขตใดเขตหนึ่งก็สามารถส่งผู้สมัครได้ ซึ่งมีแนวโน้มทุกพรรคจะเห็นด้วยคุณอาจสนใจ

Related News