การเมือง

ไหลเข้าอีก! 'สมศักดิ์' ย้ายซบภูมิใจไทย 'อนุทิน' เชื่อ ส.ส.ร่วมทัพ ช่วยเพิ่มเสถียรภาพ

โดย nicharee_m

15 ก.พ. 2565

9 views

ไหลเข้ามาอีก! “อนุทิน” สวมเสื้อรับ “สมศักดิ์ พันธ์เกษม” อดีตส.ส.พปชร. ย้ายร่วมงาน “ภูมิใจไทย” เชื่อส.ส.ไหลเข้าเยอะ จะช่วยเพิ่มเสถียรภาพ “นายกฯ” ด้าน “สมศักดิ์” เลี่ยงตอบเคลียร์ใจกลุ่ม “ธรรมนัส” เผยตัดสินใจเลือกพรรคนี้ เพราะนโยบายตรงกัน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และแกนนำ อาทิ นายทรงศักดิ์ ทองศรี และนายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ต้อนรับ นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในกลุ่ม 21 ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรค สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ต่อจากนายเอกราช และนายวัฒนา ช่างเหลา ที่ได้เปิดตัวก่อนหน้านี้

นายอนุทิน กล่าววว่า ตนกับ นายสมศักดิ์ มีความสัมพันธ์ที่ดีกันมาตลอดเกือบ 20 ปี เพราะเคยเป็นอดีตผู้ช่วยเลขานุการ ของ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล บิดา ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง จึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่มาร่วมทำงานเพื่อบ้านเมือง เพื่อประชาชนด้วยกัน

เมื่อถามว่าการมี ส.ส.เข้ามาเพิ่ม สอดคล้องกับที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่าขอให้ช่วยกันเพื่อลดแรงกดดันทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าการช่วยนายกรัฐมนตรีทำงาน ถือเป็นเรื่องที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องปฏิบัติอยู่แล้ว “ต่อให้ท่านไม่เอ่ยปาก เราก็ต้องทำหน้าที่ตอบสนองตามนโยบาย ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลมาปฏิบัติอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการเมือง ก็เป็นเรื่องการเมือง ตามครรลองของรัฐธรรมนูญ เพราะเราต้องมีบุคลากร ซึ่งเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจ ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชน ทุกคนเป็น ส.ส. หลายสมัย เป็นที่นิยมของประชาชน

ดังนั้นการที่ท่านเหล่านี้เข้ามาร่วมงานกับพรรค จะยิ่งทำให้นโยบายต่างๆ เกิดผลสำเร็จรวดเร็วมากเท่าที่เราจะผลักดันได้ และการที่มีตัวแทนปวนชนชาวไทยทำหน้าที่ในสภา และรัฐบาล จะยิ่งทำให้การทำงานรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เราพิสูจน์ให้เห็นแล้วตามสโลแกนลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน เราได้เข้ามาเพิ่มอำนาจให้ประชาชนจริง”


เมื่อถามว่า การที่มีกลุ่ม ส.ส.อดีตพรรคพลังประชารัฐ เข้ามาพรรคภูมิใจไทย ถือว่าเป็นการลดแรงเสียดทานเพื่อช่วยนายกฯ ลดจำนวนของกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ถ้าอะไรที่ทำแล้วดีเราก็ทำ การที่เรามีส.ส.มาอยู่ในพรรคเพิ่มขึ้น เท่ากับเพิ่มเสถียรภาพพรรคร่วมรัฐบาล เวลาที่เหลือจากนั้นรัฐบาลจะได้บริหารบ้านเมืองอย่างมีเสถียรภาพ กำหนดงบประมาณได้ และวาระสำคัญการเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค ถ้าอะไรที่สนับสนุนนายกฯให้ทำสำเร็จ เราก็พร้อมจะทำ”

เมื่อถามว่า ส.ส.ไหลเข้าพรรคแบบนี้ เป็นการเตรียมตัวเลือกตั้งรอบหน้าหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนเป็นส.ส.ที่มาตามรัฐธรรมนูญ เราเป็นพรรคที่แสดงให้สาธารณชนได้เห็นว่าเราเป็นมืออาชีพ เป็นหนึ่งเดียวกัน ในการทำงานเพื่อบ้านเมือง เป็นปัจจัยที่ดีที่จะทำให้นโยบายพรรคได้รับการผลักดัน พรรคพร้อมตอบสนองทุกสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ถูกกฎหมาย และไม่ผิดรัฐธรรมนูญ

ด้านนายสมศักดิ์ เปิดใจถึงสาเหตุการตัดสินใจมาร่วมงานพรรคภูมิใจไทยว่า ตนเห็นว่าพรรคภูมิใจไทย มีแนวทางที่สอดคล้อง รวมถึงความตั้งใจของ นายอนุทิน ที่จะพัฒนาพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ให้เป็นเมืองที่มีความทันสมัย และหวังว่านโยยายต่างๆ จะนำไปสู่การพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องตัดสินใจว่าจะต้องไปสังกัดพรรคใด จึงขอเลือกพรรคที่คิดว่ามีโอกาส ได้ทำประโยชน์เพื่อบ้านเมืองตามที่ตั้งใจไว้

เมื่อถามว่า ได้เคลียร์ใจ กับ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐมาพร้อมกันแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ เลี่ยงที่ตอบคำถาม โดยระบุว่าขอชี้แจงเพียงเท่านี้

คุณอาจสนใจ

Related News