การเมือง

นายกฯ อัดสื่อ ถ้าไม่ยุ่งก็ไม่ขัดแย้งปม 'รถไฟฟ้า - ภูมิใจไทย'

โดย attayuth_b

9 ก.พ. 2565

33 views

"นายก" ร้องโอ๊ย ไม่มีขัดแย้งภูมิใจไทย ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวถ้าสื่อไม่ยุ่ง เตรียมนำเข้าครม. พิจารณาใหม่ เมิน ไม่เห็นด้วย ใช้มติครม.ตัดสิน ยันรัฐบาลมีหน้าที่แก้ปัญหา ต้องดูต้นเหตุ ไม่ใช่พูดเรื่องปลายเหตุเป็นความขัดแย้ง


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการให้กระทรวงมหาดไทยไปจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมการเจรจาและเห็นชอบร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามข้อเห็นแย้งของกระทรวงคมนาคมว่าให้ไปทำข้อสังเกตเพิ่มเติมมา ซึ่งเคยทำมาหลายครั้งแล้ว เมื่อทำแล้วเสร็จจะนำเข้าครม.เพื่อพิจารณา ซึ่งมันจำเป็นเพราะเป็นเรื่องของการแก้ปัญหา เพราะไม่มีวิธีการอื่นก็ต้องแก้ปัญหาเพราะเกิดขึ้นแล้ว มีหนี้สินที่จะเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งจะเป็นภาระของรัฐบาล ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นเส้นแรกของประเทศไทยแล้วมีการต่อขยาย สมัยก่อนเป็นการลงทุนของภาครัฐอย่างเดียว แต่ภายหลังมีการรายมทุนภาครัฐเอกชน (PPP) ทำให้มีความซับซ้อนอยู่เล็กน้อย แต่ยืนยันไม่มีการเอื้อผลประโยชน์ใครทั้งสิ้น แต่เป็นผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ และจะทำอย่างไรไม่ให้เพิ่มภาระในเรื่องหนี้สาธารณะเพิ่มเติม เป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำ ซึ่งแล้วแต่ที่ประชุมครม.จะพิจารณาอย่างไร ยืนยันไม่มีความขัดแย้งกับพรรคภูมิใจไทย ทุกคนก็มีความเห็นซึ่งตนพร้อมรับฟังทุกคน แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับเหตุและผล และข้อกฎหมายที่มีอยู่ โดยให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา ทั้งอัยการ คณะกรรมการกฎษฎีกา และ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีคำชี้แจงไว้หมดแล้ว ส่วนจะทำได้หรือไม่ อย่างไรให้รอดู

พลเอกประยุทธ์ยอมรับปัญหาเยอะแต่รัฐบาลพยายามแก้อยู่ ส่วนจะเป็นปัญหาในพรรคร่วมหรือไม่ ย้ำว่าไม่เป็นปัญหา ไม่ใช่เรื่อง และถ้าสุดท้ายพรรคภูมิใจไทยไม่เห็นด้วยก็เป็นเรื่องของ ครม. และบอกด้วยว่าใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็แล้วแต่ แต่ถ้าชี้แจงแล้วที่ประชุม ครม.เห็นชอบก็เป็นเรื่องของการดำเนินการที่ตัดสินใจร่วมกัน

ส่วนถ้ามีการนำเข้าครม. ในครั้งหน้าจะมีมติได้หรือไม่นั้น พลเอกประยุทธ์ระบุว่าสุดแล้วแต่จะเป็นอย่างไร ขอไม่ตอบขณะนี้เดี๋ยวจะเพิ่มปัญหาขึ้นอีก รัฐบาลพยายามจะแก้ทุกอย่าง ขอทำความเข้าใจซึ่งกันและกน และคุยกัน  ทุกคนรับรู้ถึงปัญหา แต่ไปพูดถึงปลายทางกัน และเรื่องความขัดแย้ง จนลืมมองต้นทางว่าปัญหาอยู่ที่ใด จะแก้อย่างไร เป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำเพราะเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล


ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล นายกรัฐมนตรีร้องโอ๊ย ก่อนบอกว่าไม่มีหรอก ก่อนจะบอกต่อว่าถ้าสื่อไม่ยุ่งก็ไม่ขัดแย้ง

คุณอาจสนใจ

Related News