การเมือง

'วราวุธ' ประกาศลั่น ทวงค่าเสียหายเหตุน้ำมันรั่วระยอง ทุกบาท ทุกสตางค์

โดย sujira_s

1 ก.พ. 2565

79 views

'วราวุธ' ยืนยัน ค่าใช้จ่ายในการแก้ปัญหา และมูลค่าความเสียหายน้ำมันรั่วระยอง จะดำเนินการทางกฎหมาย เพื่อทวงคืน ทุกบาท ทุกสตางค์


จากกรณีน้ำมันรั่วไหลที่ทะเลระยอง จนเกิดเป็นแพน้ำมันขนาดใหญ่บริเวณหาดแม่รำพึง ส่งผลเสียต่อทรัพยากรธรรมชาติและการประมงเป็นอย่างมาก โดยเมื่อวานนี้ (31 ม.ค. 65) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก TOP Varawut – ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา เกี่ยวกับสถานการณ์คราบน้ำมันในขณะนี้ว่า 


" เมื่อวานนี้ วันอาทิตย์ ที่ 30 มกราคม 2565 ผมและทีมงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ขึ้นบินสำรวจตรวจติดตามสถานการณ์คราบน้ำมัน บริเวณหาดแม่รำพึง และอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด โดยเฮลิคอปเตอร์ พร้อมรับฟังสรุปผลการดำเนินการป้องกัน แก้ไขปัญหา และตรวจเยี่ยมปฏิบัติการเก็บกู้คราบน้ำมันครับ


แม้ภาพข่าวจากหลายที่ที่สื่อออกไป จะน่าเศร้าใจแค่ไหน แต่ผมต้องขอรายงานด้วยความสัตย์จริงว่า สถานการณ์ที่หาดแม่รำพึง เมื่อวานนี้ ถือว่าโชคดีที่กระแสคลื่นลม ส่งผลให้ปริมาณคราบน้ำมันพัดเข้ามาถึงชายหาดไม่มากอย่างที่คาดการณ์ไว้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ ยังอยู่ในสถานะปลอดภัยครับ


จากสถานการณ์ในตอนนี้ พื้นที่ต่อไปที่เราต้องปกป้องคือ บริเวณอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ซึ่งมีทั้งหาดทรายและปะการังน้ำตื้น หากคราบน้ำมันเข้าไปถึง อาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อทรัพยากรในพื้นที่ได้ ผมได้ขอให้ทุกฝ่าย ทั้งหน่วยงานจากกระทรวงเอง กองทัพเรือ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ร่วมกันระดมทั้งเรือ และบูมดักคราบน้ำมัน เพื่อป้องกันร่วมกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ ไม่ให้คราบน้ำมันเดินทางไปถึงครับ


โดยปฏิบัติการในขณะนี้ จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญไปที่การกำจัดคราบน้ำมัน ควบคุมความเสียหายอย่างเร่งด่วนที่สุด หลังจากควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันประเมินและสรุปความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งด้านความเสียหายทางเศรษฐกิจ ค่าเสียโอกาสทางการท่องเที่ยว การประมง การประกอบอาชีพของคนในพื้นที่ ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินการแก้ปัญหาในครั้งนี้ ทุกบาท ทุกสตางค์ จะมีการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายเพื่อทวงคืนจากบริษัทต้นเหตุ อย่างถึงที่สุดต่อไปครับขอขอบคุณและส่งกำลังใจให้กำลังพลจากกองทัพเรือ เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครประชาชน ที่เข้าร่วมปฏิบัติการเก็บกู้คราบน้ำมัน และทำความสะอาดบริเวณชายหาดแม่รำพึงในครั้งนี้ด้วยครับ "

คุณอาจสนใจ

Related News