การเมือง

เปิดฉายารัฐบาล ปี 65 'บิ๊กตู่' ไม่จอย 'แปดเปื้อน' ลั่นประเพณีบ้าๆบอๆ

โดย chiwatthanai_t

26 ธ.ค. 2565

153 views

สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยฉายารัฐบาล ปี 2565 ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สะท้อนความคิดในการทำงานของรัฐบาลผ่านการตั้งฉายาในช่วงสิ้นปี โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับฉายาว่า แปดเปื้อน ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีถึงกับอารมณ์เสียกับฉายาที่ได้รับในปีนี้ ขณะที่ฉายารัฐบาล คือ หน้ากากคนดี


ฉายา หน้ากากคนดี เป็นฉายารัฐบาลประจำปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัย ภายใต้หน้ากากของรัฐบาล ที่สร้างภาพจำตลอดเวลาว่าเป็นคนดี แต่ไม่ว่าจะเป็นนโยบายของพรรคการเมืองใด เมื่อออกมาในนามรัฐบาล ประชาชนจึงเกิดความเคลือบแคลงสงสัย ว่าภายใต้หน้ากากที่ประกาศเป็นคนดีนั้น จริงหรือไม่


ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับฉายา แปดเปื้อน จากกรณีปมวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี สั่นคลอนภาพลักษณ์ของพลเอกประยุทธ์ ที่กลายเป็นข้อครหาถึงความชอบธรรมในการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี เพราะเป็นคนแรกในประเทศไทย ที่ศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่หลังศาลตัดสินว่ายังไม่ครบ 8 ปี การทำงานต่อก็เหมือนมีร้อยแปดเปื้อนแล้ว ซึ่งพลเอกประยุทธ์ ถึงกับอารมณ์ไม่พอใจที่ได้รับฉายานี้
ส่วนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับฉายา ลองนายกฯ จากกรณีได้ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีแทนพลเอกประยุทธ์ แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้ลองเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ครั้งนี้ถือเป็นการทำหน้าที่แบบมีอำนาจเต็ม ทำให้กองหนุนกองเชียร์ ปั่นกระแสว่าเหมาะเป็นนายกรัฐมนตรีจนเกิดอาการเคลิ้ม ออกปากว่าใช้ใจบรรดาลแรง ในการทำหน้าที่นายกฯ ที่สุดท้ายได้แค่ลองเท่านั้นนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีที่ได้รับฉายาทุกปี สำหรับปีนี้ ได้รับฉายา "เครื่องจักรซักล้าง" จากความเป็นเอกอุด้านกฏหมายระดับปรมาจารย์ ในตำนานแต่ถูกใช้สนองตอบความต้องการของรัฐบาลทุกช่องทาง ทำหน้าที่เหมือนเครื่องจักรกล คอยซักล้างความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับรัฐบาลให้ผ่านพ้นมาได้ทุกเรื่องนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับฉายา "ภูมิใจดูด พูดแล้วดอย" จากสโลแกน พูดแล้วทำของพรรคภูมิใจไทย เช่น การปลดล็อกกัญชา ที่กฏหมายกลับค้างเติ่งติดดอยไปต่อไม่ได้ รวมถึงบทบาทพรรคร่วมรัฐบาล ที่เมื่อมีการเลือกตั้งกลับสวมบทไดโวโชว์พลังดูด ส.ส.นักการเมือง ทั้งจากพวกเดียวกัน และต่างขั้ว ชนิดไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมจากนโยบาย "ประกันรายได้" เป็นนโยบายหาเสียงหลักของพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ก็จัดหนักนโยบายนี้ จนแทบไม่โฟกัสงานอื่น ข้าวของขึ้นราคาไม่หยุด แต่สินค้าเกษตรกลับต้องทุ่มเงินไปประกันอย่างต่อเนื่อง จึงเกิดคำถามกับการแก้ปัญหาของรัฐบาลด้วยวิธีประกันรายได้ ว่าถูกทางจริงหรือ? ที่ว่าประกันนั้น ’ประกันไรได้บ้าง’นายดอน ปรมัติวินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับฉายา"ลุ่มๆ ดอนๆ" จากการจัดงาน APEC ถือเป็นงานใหญ่งานหนึ่งในรอบ 20 ปีของไทย ที่มาพร้อมโอกาสทางเศรษฐกิจหลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด แต่บทบาทในฐานะรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง กลับไม่สามารถสร้างการรับรู้ หรือดึงดูดความสนใจของคนในประเทศได้เท่าที่ควรนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้รับฉายา "Powerblank" ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาวิกฤตพลังงานที่เป็นปัญหาหนัก จึงเกิดข้อสงสัยกันว่า เป็นรัฐมนตรีพลังงาน หรือรัฐมนตรีไม่มีพลังงานกันแน่พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับฉายา "หน้าชัด หลังเบลอ" เพราะในบรรดาพี่น้อง 3 ป. พลเอกอนุพงษ์ สามารถควบคุมภาพลักษณ์ ที่แสดงออกต่อสาธารณชนได้สงบนิ่งที่สุด แม้สื่อมวลชนจะได้สัมผัสความหลากของอารมณ์ขึ้นลง ไม่ต่างจากพี่น้องอีก 2 ป.ก็ตามขณะที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้รับฉายา "รมต.แรงลิ้น" เพราะยังคงคอนเซ็ปต์ ปากหวานไม่สร่าง ขยันอวย พลเอก ประยุทธ์ ขั้นสุดในทุกด้าน ล่าสุดจะขนพลพรรค มาเป็นฐานดัน "บิ๊กตู่" สู่เก้าอี้นายกฯอีกสมัยคนสุดท้ายคือ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ฉายา 'วันทอง 2 ป.' เพราะด้วยรักและเคารพพี่น้อง 2 ป. ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ไปไหนไปกัน ตามติดแทบทุกภารกิจ ครั้นมาถึงทางแยก ต้องเลือกว่าจะอยู่ไหม หรือไปต่อกับใคร จึงเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจส่วนวาทะแห่งปี คือ "เกลียดหรือไม่เกลียดก็ช่างคุณเถอะ เพราะผมไม่รู้" เป็นวารทะของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการศึกษาหลักสูตร วปอ.รุ่น 65

คุณอาจสนใจ

Related News