การเมือง

ป.ป.ช. สั่งเก็บข้อมูลปม "พรรคเล็กรับกล้วย" ตามหลักฐานแชทหลุด หากพบผิด พร้อมดำเนินคดีทันที

โดย paweena_c

25 ก.ค. 2565

70 views

กรณีข้อกล่าวหา พรรคเล็กรับเงินจากบุคคลนอกพรรค ตามหลักฐานที่ปรากฏในแชทหลุด ล่าสุด ป.ป.ช.สั่งรวบรวมข้อมูลว่า เข้าข่ายผิดกฎหมาย ป.ป.ช.หรือไม่ หากพบว่า ผิดพร้อมดำเนินคดีทันที


นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเล็ก ได้รับเงินจากคนนอกพรรคเป็นรายเดือน ที่เรียกว่า การรับกล้วยของนักการเมืองว่า สำนักงาน ป.ป.ช.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ รวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นมาพิจารณา หากพบว่ามีข้อเท็จจริง ที่เข้าข่ายกระทำผิด กฎหมาย ป.ป.ช. ทาง สำนักงาน ป.ป.ช.ก็จะตั้งเรื่องขึ้นมาตรวจสอบ


เลขาธิการ ป.ป.ช. บอกว่า ส.ส. - ส.ว. หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตาม กฎหมาย ป.ป.ช.แล้ว ไม่สามารถรับผลประโยชน์ที่คิดเป็นเงินเกิน 3,000 บาท ได้ โทษ ตามกฎหมาย ป.ป.ช. มาตรา 128 จำคุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน 60,000บาท


และหากพบว่า เป็นการรับเงินเพื่อแลกกับการลงมติ จะเข้าข่ายความผิดต่อหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ โทษมีตั้งแต่จำคุก 5 ปีถึง20ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 100,000บาท ถึง 400,000บาท หรือประหารชีวิต


แล้วถ้าไม่สามารถชี้แจงที่มาของเงินได้ เลขา ป.ป.ช.บอกว่าก็จะเข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติ อีก ตามกฎหมาย ป.ป.ช. ทรัพย์ทั้งหมดต้องตกเป็นของแผ่นดิน ตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต


นอกจากนี้ ป.ป.ช. จะตรวจสอบการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย ถ้าผิดก็จะ ถูก ถอดถอนออกจากตำแหน่ง และ ตัดสิทธิ์ทางการเมือง


ส่วนเรื่องยุบพรรค จะเป็นไปตาม กฎหมาย ของ กกต. ฐานให้ผู้อื่นครอบงำพรรคการเมือง ซึ่งอดีต กกต. สมชัย ศรีสุทธิยากร เตรียมจะร้องเรื่องนี้ ให้ กกต. ตรวจสอบแล้วเช่นกัน


ด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดในประเด็นเรื่องแชทหลุด และมีการเปิดเผยภายหลังว่า การจ่ายเงินรายเดือนให้กับพรรคเล็ก ทำกันในมูลนิธิป่ารอยต่อว่า ตนไม่รู้เรื่อง ยืนยันไม่เคยเจอกับนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องสถานที่จ่ายเงิน เคยเจอกันเฉพาะในการทำงานเท่านั้น


การให้สัมภาษณ์ของพลเอกประวิตร มีขึ้นระหว่างลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่ปรากฏภาพ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐก้มกราบเท้า ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ซึ่งนายกรุงศรีวิไล เป็น 1 ใน 6 ส.ส.พลังประชารัฐ ที่โหวตไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน


จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้ปิดห้องเคลียร์ใจกับ ส.ส.กลุ่มบ้านใหญ่ปากน้ำ ที่วันนี้มากัน 5 คน รวมถึงยังมี นางนันทิดา แก้วบัวสาย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เข้าร่วมด้วย


นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าได้อธิบายเหตุผลที่โหวตคว่ำ 2 รัฐมนตรี กับ พล.อ.ประวิตร อย่างกรณีของ พล.อ.อนุพงษ์ ชี้ว่า 3 ปีที่ผ่านมา จังหวัดสมุทรปราการไม่ได้รับการประสานดูแล และเมื่อเสนอโครงการไปก็ไม่ได้รับการอนุมัติ


ส่วนกรณีนายสุชาติ ชมกลิ่นนั้น นายต่อศักดิ์ ระบุว่ามาจากปัญหาการทำการเมืองท้องถิ่นทับซ้อนพื้นที่กัน ทั้งนี้ยืนยันได้ตัดสินใจโหวต บนพื้นฐานการเป็นผู้แทนราษฎร และถือว่าเรื่องนี้จบแล้ว


คุณอาจสนใจ

Related News