การเมือง

'กลุ่ม 16' ยันไม่แตกแถว พร้อมหนุนรัฐบาลสู้ศึกซักฟอก ด้าน 'ก้าวไกล' ปล่อยทีเซอร์ธีมงานศพ ลั่นมีบิ๊กเซอร์ไพรส์

โดย panisa_p

17 ก.ค. 2565

63 views

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเริ่มขึ้นในวันอังคารที่ 19 กรกฎาคมนี้ วันนี้บรรยากาศทางการเมืองก็เริ่มคึกคัก โดยล่าสุดมีความชัดเจนมาจากกลุ่ม 16 หลังไปเข้าพบกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและรองนายกรัฐมนตรี ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด พร้อมออกมา ยืนยันจุดยืนว่า กลุ่ม 16 พรรคเล็ก ยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและจะไม่มี ส.ส. แตกแถวโหวตสวนมติ แต่ต้องฟังการอภิปรายของฝ่ายค้านก่อนว่า จะลงมติไปในทิศทางไหน


ที่ร้านอาหารเพลิน ถนนวิภาวดี กลุ่ม 16 ของพรรคเล็ก ได้นัดหารือกันเพื่อรับฟังท่าทีทิศทางการเมืองของกลุ่ม รวมถึงทิศทางการลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 11 รัฐมนตรี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 - 22 กรกฎาคม โดยมี ส.ส จากพรรคขนาดเล็กเข้าร่วมอย่างพร้อมเพียง


ภายหลังหารือ ประมาณ 1 ชั่วโมง นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ หัวหน้ากลุ่ม 16 ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากการหารือกับสมาชิกกลุ่ม 16 แล้ว มีมติว่า ส.ส.ทั้ง 16 เสียงจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน รอฟังเนื้อหาการอภิปรายจากพรรคฝ่ายค้านและการชี้แจงของรัฐมนตรีประกอบด้วย มองว่าการอภิปรายที่กำลังจะถึงค่อนข้างหนัก ฝ่ายค้านเตรียมตัวมาอย่างละเอียด ทั้งนี้ได้กำชับสมาชิกในกลุ่มให้อยู่ฟังการอภิปรายโดยตลอดจะได้ไม่หลุดประเด็น


นายพิเชษฐ ยืนยันว่า กลุ่ม16 ยังคงเป็นพรรคร่วมรัฐบาล โดยการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ยังต้องฟังการอภิปรายจากฝ่ายค้านว่า มีการทุจริตพอที่จะไม่ไว้วางใจหรือไม่ และกลุ่ม 16 ตั้งขึ้นมาเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ตั้งกลุ่มมาเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ ส่วนตัวมองว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ถือเป็นหน้าที่รัฐบาลที่จะต้องออกมาชี้แจงข้อสงสัย


ด้านนายพีระวิทย์ เลื่องลือดลภาค ส.ส. พรรคไทยรักธรรม สมาชิกกลุ่ม 16 ยืนยันว่า การนัดหมายวันนี้ พล.อ.ประวิตร เป็นคนเชิญไปพบ หากในวันที่ 23 กรกฎาคม มีสมาชิกโหวตสวนมติของกลุ่ม นายพีระวิทย์ ระบุว่า ถือเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกแต่ละคน ซึ่งจากการเดินทางเข้าไปพบพลเอกประวิตรในวันนี้ ก็ไม่ได้มีการสั่งการเรื่องการลงมติแต่อย่างใด


ทั้งนี้เพื่อถามว่ามีกระแสว่ากลุ่ม 16 เสียงแตกบางส่วนจะไปร่วมกับร้อยเอกธรรมนัส นายพีระวิทย์ ยืนยันว่า ตอนนี้กลุ่ม 16 ไม่มีเสียงแตกหากจะมีการไปเข้าร่วมกับร้อยเอกธรรมนัสก็จะต้องไปทั้งกลุ่มแต่ตอนนี้ยังไม่มีการหารือในเรื่องนี้


ขณะที่พรรคก้าวไกล เปิดให้ประชาชนโหวตไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีในเฟซบุ๊กของพรรค ซึ่งเป็นการโหมโรงก่อนเริ่มอภิปรายในสภา 19 กรกฎาคมนี้ พร้อมเปิดเผยว่า จะมี Big surprise ใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจ

Related News