การเมือง

'อุ๊งอิ๊ง' ย้ำเพื่อไทยพร้อมเป็นรัฐบาล ประกาศแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน ตั้งเป้า ส.ส. 250 ที่นั่ง

โดย pattraporn_a

24 เม.ย. 2565

68 views

พรรคเพื่อไทยเปิดประชุมใหญ่ พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งตั้งเป้าเพื่อไทยแลนด์สไลด์ ได้ส.ส.กว่า 250 คนและเตรียมประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หลังรัฐบาลยุบสภา ขณะที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ส่งการบ้านประชาชนหลังรับตำแหน่งประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมฯ และหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย ยืนยันพร้อมนำนโยบายพรรคเพื่อไทยให้เป็นจริง และปฏิเสธดีลลอนดอน


นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ส่งการบ้านประชาชนหลังรับตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ที่ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งคนรากหญ้า อย่างที่พรรคไทยรักไทยได้ทำไว้ เมื่อกว่า 21 ปีก่อน จึงประกาศนโยบายที่จะส่งเสริมการมีส่วนร่วมและกระจายอำนาจสู่ประชาชน ดึงศักยภาพคนไทยด้วยการใช้ soft power 1 คน ต่อ 1 ครอบครัว ตามเทรนด์โลก


รวมถึงการใช้เทคโนโลยี Ai เพื่อการเกษตร ปรับเปลี่ยนภาครัฐและภาคเอกชนด้วยระบบ Digital Transformation เตรียมคนไทยเข้าสู่ยุค Metaverse ตั้งเป้าเป็นรัฐบาลดิจิตัล รวมถึงนโยบายที่พรรคเพื่อไทย ต้องการให้คนไทยที่อยู่ต่างประเทศ จนเกิดปรากฏการณ์สมองไหลได้กลับประเทศไทย ภายใต้ Reverse brain drain ซึ่งทั้งหมดจะเป็นจริงขึ้นถ้าพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลแบบแลนด์สไลด์ และจะชัดเจนขึ้นหลังรัฐบาลยุบสภา


นางสาวแพทองธาร และ นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังย้ำถึงเป้าหมายในการเลือกตั้งครั้งหน้าที่ตั้งเป้าให้พรรคเพื่อไทย ชนะเลือกตั้งได้ ส.ส.กว่า 250 คน และจะประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หลังการยุบสภา ในวันนี้จึงไม่สามารถบอกได้ว่า นางสาวแพทองธาร จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่


ซึ่งนางสาวแพทองธาร ก็ยืนยันเช่นนั้นว่าขณะนี้เธอเป็นเพียง หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ที่มาทำหน้าที่ในการเชิญชวนอดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทยมาร่วมเป็นสมาชิกครอบครัวเพื่อไทย ส่วนหัวหน้าพรรคเพื่อไทยยังคงเป็นนายแพทย์ชลน่าน


โดยทั้งสองคนยังปฏิเสธ กระแสข่าวดีลลอนดอน ที่มีข่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะไปร่วมรัฐบาลที่มี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ​เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งนางสาวแพทองธาร ยืนยันด้วยว่าในช่วงที่เป็นข่าวตนเองก็อยู่กับนายทักษิณ ชินวัตร ที่ดูไบ


ขณะที่ พรรครวมพลังประชาชาติไทย จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี มีการเปลี่ยนแปลงเลขาธิการพรรคเป็น ดร.พัชรินรุจา จันทโรนานนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ แทนนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง โดยมีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นหัวหน้าพรรค และเปลี่ยนชื่อพรรค เป็น พรรครวมพลัง พร้อมเปลี่ยนสัญลักษณ์พรรคเป็นรูปพยานาค ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค เชื่อมั่นว่า รัฐบาลจะอยู่ครบวาระ และเชื่อว่าจะผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลไปได้


ด้านพรรคชาติไทยพัฒนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดใจพร้อมนำพาพรรคไปสู่การเลือกตั้ง โดยไม่ยุบรวมกับพรรคอื่น คาดหวังว่าจะได้ส.ส.มากกว่า 25 คน และพร้อมดันนายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี ของคนสุพรรณบุรี ได้อีกครั้ง


ขณะที่พรรคพลเมืองไทย นายสมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรค และนางสาวศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ เลขาธิการพรรค ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นประชุมใหญ่พรรคที่ไอคอนสยาม เขตคลองสาน ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ ส.ส.เดิม แม้ในรัฐบาลนี้จะเป็นเพียงพรรคเล็ก มี ส.ส.เพียง 1 คน จึงทำให้ต้องวางอนาคตการเมืองในการเลือกตั้งครั้งหน้าที่เป็นการเลือกตั้งแบบบัตรสองใบ


ความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองในช่วงนี้จึงน่าจับตา โดยนายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันด้วยว่า หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแน่นอน คาดว่าจะมีขึ้นในกลางเดือนมิถุนายน และยังจับตาการครบวาระเป็นนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเดือนสิงหาคมนี้ด้วย ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนทางการเมืองที่สำคัญ


คุณอาจสนใจ

Related News