สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 11 ต.ค.65 ธรรมนัสลาออก หน.เศรษฐกิจไทย-สร้างเชิงตะกอนเผาศพกราดยิง-บั้งไฟพญานาคคึกคัก

โดย thichaphat_d

11 ต.ค. 2565

66 views

-สวดอภิธรรมศพคืนสุดท้าย ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ยังคงนำอาหารและขนมมาไหว้ดวงวิญญาณ ก่อนที่เช้าวันนี้ เตรียมเปลี่ยนชุด “อาชีพในฝัน” ใส่ให้ลูกหลานเป็นครั้งสุดท้าย ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่มีขึ้น 3 วัดพร้อมกัน ด้านชาวบ้านร่วมใจ ผสมปูนก่ออิฐ สร้างเตาเผาเชิงตะกอน ที่วัดราษฎร์สามัคคี ก่อนจากลาชั่วนิรันดร์  

-ผบ.ตร.จ่อเรียกคืนปืนจากตำรวจ-จนท.-ข้าราชการเกษียณ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ตัดตอนนำไปใช้ก่อเหตุรุนแรง ซ้ำรอยเข้ม ขอใบอนุญาตต้องมีเอกสารรับรอง ตรวจสุขภาพจิต ลั่นการปราบปรามยาเสพติด ต้องมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมประกาศสงครามกวาดล้างยาเสพติด

-เทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค หนองคายคึกคัก แพนเค้ก เขมนิจ ร่วมรำบวงสรวงบูชาพญานาค คนแน่นรอชมบั้งไฟ ขณะที่คนรอไม่ผิดหวัง! ลูกไฟพญานาค ชุดแรกผุดขึ้นจากผิวน้ำ ในเวลา 18.22 น. ทำชาวบ้านเฮลั่นและขึ้นตามมาอีกหลายจุด ต่อเนื่องนับได้ถึง 11 ลูก

-บุกจับสาวรับจัดฟันเถื่อนในรถ กลางลานจอดห้างดัง พบผู้ต้องหาให้บริการจัดฟันแฟชั่น โฆษณาผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “จัดฟันแฟชั่น พี่พลอยสายใต้ใหม่” โดยเหยื่อรายล่าสุด ติดต่อนัดจัดฟันเป็นราคา 2,500 บาท ขณะเตรียมอุปกรณ์ ตำรวจจะเข้าจับกุม ของกลางเป็นลวดดัดฟัน 100 ชิ้น, แบล็กเก็ตสำหรับจัดฟัน 37 แผง, ตัวอย่างรีเทนเนอร์ 3 ชิ้น และอุปกรณ์สำหรับจัดฟันอีก 50 ชิ้น รวมมูลค่าของกลางกว่า 50,000 บาท

-ปราบปฎล แถลงเคลียร์ ไม่เกี่ยวฟอเร็กซ์3ดี หลังถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน ฉ้อโกง 2500 ล้าน ถามกลับ ผมมีส่วนอะไร เพราะไม่รู้จักเลย ฟอเร็กซ์3ดี ยันทั้งบ้าน รถ ที่ดีเอสไอยึด ไม่ใช่ของตน เชื่อน้องจิ๊กกี๋ ภรรยา บริสุทธิ์ แต่ตัวเขาต้องออกมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง   พร้อมตัดพ้อ ตกเป็นจำเลยสังคม ถูกพิพากษาบนโลกโซเชียล บนโลกของสื่อเรื่องเล่าการเมือง

-ความเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ชัดเจนว่าได้ลาออกจากหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยแล้ว แต่ยังกั๊กถึงอนาคตทางการเมือง โดยปฏิเสธว่าไม่มี “ดีลลับแดนไกล” ไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยตามกระแสข่าว

เมื่อวานนี้ พรรคเศรษฐกิจไทย จัดประชุมใหญ่วิสามัญ ที่ อาคารสโมสรพนักงานเทศบาลเมืองพะเยา จ.พะเยา โดยมีวาระสำคัญในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยื่นหนังสือลาออก

โดยที่ประชุมมีมติเลือก นายเชวงศักดิ์ ใจคำ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ส่วนกรรมการบริหารพรรค อีก 10 คน 1 ในนั้น คือ นายสุธี พงษ์เพียรชอบ คนใกล้ชิดของ ร.อ.ธรรมนัส ทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค

ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ในคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ไม่มีทั้ง ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส.ของพรรค โดยมี ส.ส.เดินทางเข้าร่วม 13 คน จากทั้งหมด 17 คน คาดว่าจะเป็นกลุ่มที่เดินหน้าทำงานการเมืองร่วมกับ ร.อ.ธรรมนัสต่อไป ท่ามกลางกระแสข่าวว่าอาจย้ายไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย

หลังการประชุม ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรคว่า เพื่อให้ ส.ส.มีเวลาในการลงพื้นที่มากขึ้น ส่วนทิศทางต่อไป หากจะเดินหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย หรือจะไปไหนก็ไปด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็น ส.ส.น้ำดี ก็มั่นใจว่าจะได้กลับมาเป็นส.ส.อีกสมัย

พร้อมปฏิเสธ ไม่มีเรื่อง “ดีลลับแดนไกล” ตามกระแสข่าวที่ออกมา แต่ก็ย้ำว่า อนาคตทางการเมือง ไม่มีอะไรแน่นอน

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เมื่อวานนี้ ก็ถูกถาม โดยเฉพาะกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งระบุว่า “ขณะนี้พรรค ยังไม่มีการเจรจากับใคร แต่ก็บอกว่า หากคนที่มีอุดมการณ์ และไม่ถูกต่อต้านจากสมาชิกพรรค ก็สามารถอยู่ด้วยกันได้”-นอกจากพรรคเศรษฐกิจไทย เมื่อวานหลายพรรคการเมืองก็มีการเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมการเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก

เริ่มตั้งแต่พรรคเพื่อไทย เมื่อวานได้แถลงเปิดศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้ง ส.ส. เตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง มุ่งสู่เป้าหมายของพรรค คือ แลนด์สไลด์

โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเป็นผู้อำนวยการ มีคณะทำงานทั้งหมด 55 คน แบ่งเป็น 6 กลุ่มงาน เช่น กลุ่มงานนโยบายและข้อมูลการเลือกตั้ง / กลุ่มงานบริหารพื้นที่ / กลุ่มงานกฎหมายและป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง โดยมีนายพานทองแท้ และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ร่วมเป็นที่ปรึกษา

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ประกาศตั้งคณะทำงานนโยบาย กทม. ประชาธิปัตย์ โดยมีนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตผู้สมัครผู้ว่า กทม.ของพรรค เป็นประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. และ แต่งตั้ง นางวทันยา บุนนาค หรือมาดามเดียร์ ที่เพิ่งย้ายมาจากพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม.และคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม.

ส่วนที่พรรคไทยสร้างไทย มีการแถลงเปิดตัวนโยบายเศรษฐกิจของพรรค นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคและนายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ เสนอแพคเกจนโยบาย "แก้ เพิ่ม สร้าง " คือ การแก้หนี้ เพิ่มเงินในกระเป๋า และ สร้างเศรษฐกิจโลกใหม่ เพื่อเป็นเครื่องมือใหม่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า จะต้องทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่เปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ ต้องทำให้เมืองไทยยิ่งอยู่ยิ่งรวย ไม่ใช่ยิ่งอยู่ยิ่งซวย-หลังมีกระแสข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐแพแตก เพราะมีส.ส.หลายคนเตรียมย้ายออกจากพรรค เมื่อวานนี้ ประธานวิปรัฐบาล ออกมาตอบโต้ทันที ก็ยืนยันว่าภายในพรรค “ยังเหนียวแน่น ไม่มีปัญหาสั่นคลอน”

โดยนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงกระแสข่าว ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แพแตก เตรียมย้ายออกจากพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในช่วงการเลือกตั้ง แต่ส่วนตัว ไม่คิดว่าส่วนใหญ่จะไหลออกตามกระแสข่าว

ส่วนที่มีข่าวว่า ส.ส.ที่เตรียมย้ายพรรค มองว่ากระแสของพรรคพลังประชารัฐตกต่ำนั้น ก็ระบุว่าแล้วแต่มุมมอง แต่ขอให้นึกถึง บันไดขั้นแรกที่พรรค มอบให้เข้ามา ส.ส. ทั้งนี้มั่นใจว่า ผลงานของทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังขายได้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ดังนั้น ยืนยัน “พรรคพลังประชารัฐ ยังเหนียวแน่น ไม่มีปัญหาการสั่นคลอน”

ขณะที่เมื่อวานนี้ นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ออกมาชี้แจง หลังมีกระแสข่าวว่า จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย โดยลงเลือกตั้งระบบบัญชีรายชื่อ ในสัดส่วนของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โดยยืนยัน ว่า นายชาดา ไม่เคยมาชวน และทุกวันนี้ตนก็ทำหน้าที่ลงพื้นที่ ดูแลประชาชนในพื้นที่ “ปทุมวัน - บางรัก -สาทร” อย่างเต็มที่สม่ำเสมอ จึงไม่ทราบว่าคนกุข่าว มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองในพื้นที่หรือไม่-ต่อเนื่องจากเหตุโศกนาฏกรรมที่หนองบัวลำภู หนึ่งในปัญหาที่ถูกพูดถึง คือ เรื่องยาเสพติด ล่าสุด นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าปราบปราบยาเสพติดอย่างเร่งด่วน ขณะที่ทางพรรคเพื่อไทยบอกจะเอาโมเดลแก้ยาเสพติดของอดีตนายกฯทักษิณมาใช้

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำเรื่องการแก้ปัญหายาเสพติด ว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยกำชับไปยัง พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินหน้าเชิงรุก บูรณาการกับทุกภาคส่วน เพิ่มความเข้มในการปราบปรามจับกุมในพื้นที่ รวมทั้งขยายผลและใช้มาตรการ ทั้งยึด อายัดทรัพย์คดียาเสพติด

รวมทั้งติดตามนำผู้เสพมาเข้ารับการบําบัดโฆษกรัฐบาล ยืนยันว่า "รัฐบาลเดินหน้าในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจังมาโดยตลอด และ ประชาชนสามารถช่วยกันแจ้งเบาะแสยาเสพติดมาได้ที่สายด่วน 1386 ซึ่งจะได้รับรางวัลนำจับด้วย

ทางด้านฝ่ายค้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่เมื่อวานมาร่วมแถลงข่าวเปิดศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ ประกาศว่าจะเสนอให้พรรคให้โมเดลการแก้ปัญหายาเสพติดของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เพื่อแก้ปัญหายาเสพติด และบอกด้วยว่ายูเอ็นชื่นชมว่าการปราบปรามยาเสพติดที่เมืองไทยเอาจริงเอาจังคือสมัยรัฐบาลทักษิณ

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเคยตั้งศูนย์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด แต่รัฐบาลนี้ไม่เคยสนใจการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเป็นรูปธรรม ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มีแค่ข้อเดียวที่พูดถึงเรื่องยาเสพติด แบบนี้จะไปแก้ไขได้อย่างไรรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wfnHX8VYrO4

คุณอาจสนใจ

Related News