สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 17 ส.ค.65 มาดามเดียร์ลาออก ส.ส.-ไข่ไก่ขึ้นราคาอีกรอบ-พ่อเลี้ยงตีเด็ก 2 ขวบตับแตก

โดย thichaphat_d

17 ส.ค. 2565

44 views

-นายกฯ ชี้แจงขึ้นค่าไฟตามความจำเป็น ยึดหลักทำให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด ค่าไฟปรับขึ้นแค่ หลักสตางค์ ไม่ได้ปรับ 4-5 บาท แนะคนวิจารณ์ไปศึกษาธรรมะ ว่าทุกข์เกิดจากอะไร ด้านทักษิณ โต้ทันควัน ไม่ต้องมาเทศน์ ทุกข์ใหญ่จริงๆ คือ ทุกข์ที่ท่านมาเป็นนายกฯ

-กรุงเทพฯ ปริมณฑล เผชิญฝนถล่มต่อเนื่อง แยกเกษตร งามวงศ์วาน แคราย ถนนติวานนท์ นนทบุรี การจราจรช่วงค่ำ ติดหนึบ น้ำท่วมขังรอการระบาย สมุทรปราการยังอ่วม ช่วงค่ำที่ผ่านมา เกิดน้ำท่วมขัง จราจรถนนสุขุมวิท แยกปู่เจ้า มุ่งหน้าบางนา รถติดสะสมเกือบ 3 กิโลเมตร

ขณะที่ขอนแก่น ฝนตกทั้งคืน ทำหลังคาศาลาถล่ม พระ-เณร กระเจิงขณะทำวัตร ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย  จากเศษฝ้ากระเบื้อง บาดเท้า

-เสี่ยยศเข้ามอบตัว สู้คดีไฟไหม้ผับเมาท์เทน บี ลั่น ผมรักลูกผมยังไงผมก็ต้องดิ้น หาเงินเยียวยาผู้เสียหาย ยอมรับตกใจถูกออกหมายจับ ล่าสุดถูกคุมตัว นอนห้องขัง ช่วงสายวันนี้ ตำรวจจะคุมตัว ไปขออำนาจศาลพัทยา ฝากขังผัดแรก ด้านทนายรณณรงค์ พาผู้เสียหายยื่นเอกสารตำรวจพลูตาหลวง ขอค้านประกันตัว

-สุดสลด เด็กหญิงวัย 2 ขวบ ถูกพ่อเลี้ยงวัย 21 ปี ทุบตีทารุณ ตับแตก ม้ามแตก เลือดคั่งในกระเพาะจนเสียชีวิต ขณะที่น้องชายอายุเพียง 6 เดือนโดนด้วย อาการสาหัส สะบักสบอม ไม่แพ้พี่ พบพิรุธ ญาติที่นำส่งโรงพยาบาลอ้าง เด็กสำลักนมจนไม่หายใจ ตำรวจเค้นสอบ นาน 7 ชั่วโมง พ่อเลี้ยงสารภาพ ก่อเหตุทุบตีเด็กหญิงจริง อ้างซุกซน จึงลงโทษแต่ไม่คิดว่ารุนแรง จนถึงแก่ชีวิต

-ตำรวจรวบ 14 ผู้ต้องหา ปลอมเอกสารเคลมประกันโควิด ความเสียหายกว่า 52 ล้านบาท พฤติกรรมสุดแสบ ทำใบผลตรวจพีซีอาร์ เนียนจนจำไม่ได้ แต่ลืมเปลี่ยนเลขรหัสผู้ป่วย ตำรวจเตรียมขยายผล เชื่อมีผู้ฉ้อโกงอีกหลายราย ด้าน คปก.ระบุ ใช้ระบบตรวจสอบข้อมูลพบพิรุธเพียบ

-ไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ปรับ 2 ครั้ง ในรอบ 1 เดือน  วันนี้ขึ้นราคาฟองละ 10 สตางค์ เป็นฟองละ 3.60 บาท นับว่าเป็นราคาที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ขณะที่ 5 ยักษ์ใหญ่ ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บุกกรมการค้าภายใน ยื่นหนังสือเร่งรัด ขอปรับขึ้นราคา หลังขาดทุนยับ ด้านกรมการค้าภายใน ยืนกระต่ายขาเดียว ยังไม่ให้ขึ้นราคา

-ครู  2 คน ถูกโกงหมดตัว กอดคอกระโดดน้ำตาย ทิ้งจดหมายลาญาติ ขอโทษเจ้าหนี้ กู้ภัยงมค้นหากว่า 8 ชั่วโมง พบเพียงศพของครูวัย 61 ปี ในคลองใต้สะพาน  ส่วนครูวัย 45 ปี ยังไม่พบ  สามีครูวัย 45 ปี เปิดใจไม่รู้ว่าภรรยามีหนี้อะไร ที่ผ่านมา มีเพียงกู้ซื้อบ้าน วอนเจ้าหน้าที่ค้นหาภรรยาให้เจอ ทำใจอาจต้องเลี้ยงลูก 3 คนเพียงลำพัง

-ถนนพระราม 2 อีกแล้ว ท่อนเหล็กยาว 3 เมตร จากโครงก่อสร้าง ทางด่วนพระราม 2 หล่นใส่รถเก๋ง ได้รับความเสียหาย  เจ้าของรถสุดช็อคเผย เห็นท่อนเหล็ก พุ่งเข้ามาออกมาจากไซต์งานก่อสร้าง ทะลุผ้าใบที่สกรีนคำว่า "ปลอดภัยไว้ก่อน" เคราะห์ดี ไม่ถูกรถหลังชน เพราะเปิดไฟกะพริบทัน  ด้านกรมทางหลวง ชี้แจงเป็นอุบัติเหตุจากรถหกล้อของไซต์งาน ทำเหล็กแบบกั้นปูน ร่วงจากรถ สั่งให้บริษัทประกันของทั้งคู่มาเจรจา ชดใช้ค่าเสียหาย


เรื่องเล่าการเมือง

-ปมเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังร้อนขึ้นทุกขณะ เมื่อวานคณาจารย์นิติศาสตร์ 51 ท่าน จาก 15 มหาวิทยาลัยได้ส่งจดหมายเปิดเผนึกเสนอความเห็นถึงประธานและตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

โดยมีการตั้งประเด็นการพิจารณาเป็นข้อ ๆ ทั้งหมด 3 ประเด็น โดยสรุปคือ

1. พล.อ.ประยุทธ์ เป็น “นายกรัฐมนตรี” ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 158 วรรคสี่ ซึ่งบัญญัติว่า “นายกรัฐมนตรีจะดํารงตําแหน่งรวมกันแล้วเกินแปดปีมิได้”

เนื่องจากบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ บัญญัติ “ให้คณะรัฐมนตรีที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ เป็นคณะรัฐมนตรีตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้ จนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่ ..”

2. ไม่มีมีบทเฉพาะกาลยกเว้นไม่ให้มาตรา 158 วรรคสี่ ใช้บังคับกับนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งมาก่อนวันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2565 เท่านั้น

3. การที่รัฐธรรมนูญห้ามมิให้นายกฯดำรงตำแหน่งรวมกันเกินกว่า 8 ปี เป็นเรื่อง ‘การควบคุมและการจำกัดอำนาจ’ ซึ่งเจตนารมณ์ที่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญระบุไว้ คือ “เพื่อมิให้เกิดการผูกขาดอำนาจในทางการเมืองยาวเกินไปอันจะเป็นต้นเหตุเกิดวิกฤติทางการเมืองได้” จึงต้องตีความตามบทบัญญัตินี้โดยเคร่งครัด

และเมื่อไม่ได้ยกเว้นให้กับนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งมาก่อนวันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ก็ต้องรวมระยะเวลาดำรงตำแหน่งก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้เข้าไปด้วย

นอกจากนี้การที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเป็นนายกฯครั้งที่สอง ในวันที่ 9 มิถุนายน 2562 และได้รับข้อยกเว้นไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เพราะถือว่าเป็นนายกฯมาก่อนแล้ว เป็นสิ่งยืนยันว่าต้องนับการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ 24 ส.ค.2557 เข้าไปด้วย

คณะนักวิชาการยังเสนอด้วยว่า หากเกินวันที่ 24 สิงหาคม 2565 แล้วศาลรัฐธรรมนูญยังวินิจฉัยกรณีนี้ไม่แล้วเสร็จ ก็จะต้องพิจารณามีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

ในตอนท้ายของจดหมาย คณะนักวิชาการด้านนิติศาสตร์ทั้ง 51 ท่าน ระบุว่า การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและความเห็นต่างทางการเมืองนั้น ไม่มีทางออกอื่นใดนอกจากฝ่ายตุลาการจะต้องวินิจฉัยตัดสินปัญหาโดยยึดถือตัวบทกฎหมาย และใช้กฎหมายกับทุกฝ่ายอย่างเสมอกัน และเป็นอิสระจากผู้มีอำนาจที่ฝ่ายตุลาการต้องใช้อำนาจตุลาการในการควบคุม ซึ่งในกรณีนี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี-นักวิชาการด้านนิติศาสตร์อีกท่าน ที่ออกมาแสดงความเห็นเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ คือ ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อ.พรสันต์ มีความเห็นเช่นเดียวกันว่า วาระการดำรงตำแหน่งนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องนับตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2557 และจะครบกำหนดระยะเวลา 8 ปีในวันที่ 24 ส.ค. นี้ โดยอธิบายเหตุผลไว้ทั้งหมด 5 ประเด็น

อ.พรสันต์ ระบุด้วยว่า “ความพยายามที่จะเข้าไปนับเวลาเริ่มเป็นนายกฯ ในปี 60 และ 62 เสมือนหนึ่งเรากำลังยืนกรานในข้อเท็จที่ว่า พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก ทั้งๆ ที่ “ข้อจริง” ที่รับรู้กันโดยทั่วไปนั้น พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก ทั้งหมดจึงสะท้อนว่า เป็นการตีความบังคับใช้กฎหมายที่ก่อให้เกิดผลอันแปลกประหลาดไม่สมเหตุสมผล ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ขัดต่อหลักการตีความรัฐธรรมนูญที่ถูกต้องอย่างชัดเจน”

ขณะที่เมื่อวานพรรคเพื่อไทยได้จัดเสวนา หัวข้อ “8 ปี ประยุทธ์ อยากไปต่อ หรือต้องพอเพียงแค่นี้” โดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง / นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย และ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน โดยเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องพ้นจากตำแหน่งในวันที่ 24 สิงหาคม นี้

และในเวลา 13.00 น. วันนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของ พลเอกประยุทธ์ ผ่านประธานสภาผู้แทนราษฏร-การประกาศลาออกจาก ส.ส.และ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ของ มาดามเดียร์ วทันยา บุนนาค เมื่อวานนี้ ได้เปิดใจกับทีมข่าวการเมืองช่อง3 ยอมรับว่า เป็นเพราะมีความเห็นไม่ตรงกับพรรค

นางวทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์ เปิดใจ ถึงเหตุผลที่ลาออก จากพรรคพลังประชารัฐสภา ว่า หลักๆมาจากเหตุสภาล่มซ้ำซาก ซึ่งเป็นเกมการเมืองที่เล่นกันจนทำลายศรัทธาประชาชน

มาดามเดียร์ บอกว่าพรรคไหนจะเอาสูตรหาร 100 หรือหาร 500 ก็ควรสู้กันในสภาให้ได้ข้อยุติตามครรลองที่ถูกต้อง ไม่ใช่มาใช้วิธีไม่เข้าประชุม

พร้อมบอกด้วยว่าการเดินออกจากพรรคพลังประชารัฐครั้งนี้ จะยังไม่หยุดพักงานการเมือง หลังจากนี้จะเดินหน้าต่อ ซึ่งสเปคพรรคการเมืองที่จะย้ายไปสังกัด ต้องการพรรคที่เปิดเวทีกว้างพอ ให้โอกาสได้แสดงความคิดเห็นกัน ต้องการไปอยู่พรรคที่ตรงกับบุคลิกของตัวเองมากที่สุด และยอมรับว่าขณะนี้มีหลายพรรคเข้ามาพูดคุยก ทั้งรัฐบาล ทั้งฝ่ายค้าน

อย่างไรก็ตามวันนี้ มาดามเดียร์ จะเข้าพบคุณชวน หลักภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่รัฐสภา เพื่อยื่นลาออกอย่างเป็นทางการ-ส่วนคนที่จะขึ้นมาเป็น ส.ส. แทน มาดามเดียร์ ตามบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ หลังจากนี้ คือ คุณธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกรัฐบาล ซึ่งหลังทราบว่าจะต้องลาออกจากโฆษกรัฐบาล เมื่อวานคุณธนกร ถึงกับให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และน้ำตาคลอเบ้าด้วย

นายธนกร บอกว่าใจจริงยังอยากทำหน้าที่โฆษกรัฐบาลอยู่ต่อ แต่การเป็น ส.ส. เป็นเส้นทางการเมืองที่ ตนเองใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก หลังจากนี้ก็พร้อมทำหน้าที่ ส.ส. ตามขั้นตอนของรัฐสภา

ส่วนเหตุผลที่น้ำตาคลอ นายธนกรบอกว่า ตนเองซึ้งในน้ำใจของนายกรัฐมนตรี ที่ผ่านมา ท่านนายกฯเป็นคนเมตตาและไว้วางใจมาโดยตลอด ทำให้รู้สึกผูกพัน สำหรับตำแหน่งโฆษกรัฐบาลคนใหม่จะเป็นใคร ตนเองไม่ขอก้าวล่วง เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี-ความคืบหน้าของร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หลังจากสูตรหาร500ถูกตีตกไป เมื่อวานนี้คุณชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ส่ง ร่างสูตรหาร100 ไปยัง กกต. แล้ว

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มีหนังสือส่ง ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. สูตรหาร100 ฉบับของคณะรัฐมนตรี ไป ยัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ตามกระบวนการแล้ว เพื่อให้ กกต.พิจารณาว่าร่างกฎหมายดังกล่าวมีปัญหาในทางปฏิบัติหรือไม่

ขณะที่ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งเป็นกฎหมายอีกฉบับที่ ส่งให้ กกต.ก่อนหน้านี้ ทาง กกต. เสียงข้างมาก เห็นว่าไม่ติดใจ แต่เสียงข้างน้อยมองว่าการลดขั้นตอนทำไพรมารีโหวต หาตัวผู้สมัคร ส.ส. ของแต่ละพรรค อาจขัดรัฐธรรมนูญ เพราะสมาชิกพรรคไม่ได้มีส่วนร่วมโดยตรงรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/e2mEh9ris7w

คุณอาจสนใจ

Related News