สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 19 ก.ค.65 ความพร้อมศึกซักฟอก-ซันนี่ ยูโฟร์ เสียชีวิต-แม่แตงโมจัดปาร์ตี้วันเกิด

โดย thichaphat_d

19 ก.ค. 2565

155 views

-ช็อกวงการบันเทิง ซันนี่ ยูโฟร์ อดีตบอยแบนด์ยุค 90 เสียชีวิตคาคอนโด ย่านทาวน์อินทาวน์ หลังป่วยหนักทั้งไทรอยด์เป็นพิษ และ มะเร็ง นอนติดเตียงมานานกว่า 2 เดือน ขณะที่ นิคยูโฟร์ เพื่อนร่วมวง เผย เจ้าตัวใจแข็ง แม้ป่วยหนัก แต่ไม่เคยเอ่ยปากขอความช่วยเหลือใคร

-แม่แตงโม คลายเศร้า ปิดร้านจัดปาร์ตี้วันเกิด เลี้ยงขอบคุณสื่อ ปอ -โรเบิร์ต ทนายเดชา ส.ส.เต้ มงคลกิตต์ ร่วมอวยพรสุดชื่นมื่น แม่เปิดใจปลงทุกอย่าง แจงเหตุถอนคดี เพราะไม่มีหลักฐานฆาตกรรม

-สมาคมค้าส่งและค้าปลีกไทย เผยมาม่า แจ้งอย่างไม่เป็นทางการ ขึ้นราคาอีก 1 บาท/ซอง จาก 6 บาท เป็น 7 บาท มีผล 1 สิงหาคม นี้ อธิบดีกรมการค้าภายใน โต้ยังไม่อนุญาตให้ มาม่า และผู้ผลิตรายใดปรับขึ้นราคา ชี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นสินค้าควบคุม ต้องขออนุญาต หากปรับขึ้นราคาโดยพละการ ผิดกฎหมาย ส่วนน้ำมันปาล์มขวด เตรียมปรับลดราคาลงอีก 3-4 บาท ภายในสัปดาห์นี้

-แพทย์ชนบท แฉยับยาฟาวิพิราเวียร์- โมนูลพิราเวียร์ ขาดแคลนหนัก โชว์แชทโรงพยาบาลยืมยากันพัลวัน ซัดองค์กรเภสัชฯ แถลงแถไปเรื่อย ท้าเปิดหลักฐาน สังคมจะได้เชื่อมั่น จี้ สาธารณสุข หยุดหลอกตัวเลขผู้ติดเชื้อ ขณะที่ ครม.อนุมัติวงเงิน 3,995 ล้านบาท จัดซื้อยาฟาวิ-โมลนู รับมือโควิดระบาด

-รวบแล้ว สาวจ้างคนขโมยเก้าอี้ศึกแดงเดือด ยึดของกลางเพียบ กว่า 4 แสนบาท พบกรีดเบาะทำลายหลักฐาน อ้างป่วยจิต ชื่นชอบ เก็บสิ่งของ ด้าน วินิจ ผู้จัดฯ ไม่ปักใจเชื่อ ยันโปรไฟล์ดี การศึกษาสูง จี้ตำรวจตรวจสอบ ทำตามใบสั่งหรือไม่

-ระทึก กลางถนนพระราม 2 เหล็กสร้างทางด่วนร่วงทับกระบะ จนรถลอย เคราะห์ดี บาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่บริษัทผู้รับเหมา ส่งตัวแทนเจรจา แต่ยังตกลงกันไม่ได้

-สลด ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสาว อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ เครียดปัญหาครอบครัว หนี้สิน กระโดดสะพาน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ กระโดดลงไปช่วย สุดท้ายจมน้ำเสียชีวิตทั้งคู่เรื่องเล่าการเมือง


-วันนี้แล้วที่สภาจะเริ่มการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และแค่การโหมโรงก็ดุเดือดแล้ว หลังจากพรรคฝ่ายค้านปล่อยโปสเตอร์และทีเซอร์ออกมา โดยเพื่อไทยทำเหมือนโปสต์เตอร์หนัง ชื่อ "ยุทธการเด็ดหัว สอยนั่งร้าน" และตามมาด้วยโปสเตอร์ของพรรคก้าวไกล ที่ทำออกมาในธีมงานศพ มีทั้งการ์ดเชิญ และภาพรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย

เมื่อวานมีเสียงสะท้อนมาจากฝ่ายรัฐบาล โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หนึ่งใน 11 รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายด้วย แสดงความเห็นต่อโปสเตอร์และทีเซอร์ของฝ่ายค้านว่า ถือเป็นสีสันทางการเมือง ขอให้ดูที่เนื้อหาสาระ อะไรที่ไม่เป็นสาระก็ไม่ต้องไปสนใจ

ส่วนอีกคน คือ นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาล บอกว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องเป็นไปด้วยเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของความเป็นผู้แทนราษฎร การทำคลิปและภาพของฝ่ายค้านเป็นการเอาเรื่องอภิปรายซึ่งเป็นเรื่องของประเทศมาเป็นเรื่องเรื่องล้อเล่น เป็นตลกคาเฟ่

ขณะที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ภาพ “No Time To Die 008 พยัคฆ์ร้าย ไม่มีวันตาย"


-ส่วนเนื้อหาการอภิปราย เมื่อวานพรรคเพื่อไทย กางแผนการอภิปรายที่เรียกว่าเป็นยุทธการ "เด็ดหัว สอยนั่งร้าน" ออกมา โดยบอกว่าจะใช้เวลาอภิปรายนายกฯคนเดียว 30 ชั่วโมง จากเวลาอภิปรายทั้งหมด 45 ชั่วโมง

สำหรับการอภิปรายวันนี้จะเริ่มตั้งแต่เวลา 8.30 น. หลังการอภิปรายภาพรวมโดยผู้นำฝ่ายค้านแล้ว รัฐมนตรีคนแรกที่จะถูกอภิปรายคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ตามด้วย นายศักด์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม / นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน / นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและมั่นคงของมนุษย์

วันที่ 2 จะเริ่มที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย / นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล / นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง / ตามด้วยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี / พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และช่วงค่ำจะเข้าสู่การอภิปรายชุดรวมของ 3 ป. คือ รวมพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วย และในวันที่ 3-4 ก็จะอภิปรายนายกฯต่ออีก

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุว่าเฉพาะนายกฯคนเดียวจะใช้เวลา 30 ชั่วโมง จากเวลาอภิปรายทั้งหมด 45 ชั่วโมง คือ 2 ใน 3 ของเวลาทั้งหมด-ส่วนการเตรียมการของฝ่ายรัฐบาล หลังการประชุม ครม.เมื่อวาน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มือกฎหมายของรัฐบาล ได้ติวเข้ม กลุ่มรัฐมนตรีที่จะถูกซักฟอก

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี / พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเปิดอีกห้อง ซึ่งอยู่ติดกับห้องประชุมคณะรัฐมนตรีพูดคุยกัน

ช่วงหนึ่งพลเอกประยุทธ์ ได้เดินผ่านกลุ่มรัฐมนตรีที่จับวงร่วมพูดคุยกันอยู่ ก็ได้แวะทักทายพูดคุยเล็กน้อย และหลังเดินผ่านไปแล้ว ท่านนายกฯก็ได้หันกลับมองกลุ่มรัฐมนตรีดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมยกนิ้วโป้งให้ คาดว่าจะเป็นการให้กำลังใจ ในขณะที่กลุ่มรัฐมนตรียังคงยืนจับกลุ่มพูดคุยปรึกษากับนายวิษณุยาวนานกว่า 1 ชั่วโมง

ต่อมานายวิษณุ บอกว่า ไม่ได้มีการพูดคุยอะไรเป็นพิเศษ แค่รอเวลาทานข้าว ไม่ได้มีการขอคำปรึกษาด้านกฎหมายใดเป็นพิเศษ โดยตนได้เล่าเหตุการณ์การเมืองในอดีตรวมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงรัฐบาลต่างๆให้ฟังแบบสนุก ๆ ไม่ได้เคร่งเครียดอะไร-นายกฯ กำชับรัฐมนตรีให้เตรียมพร้อมชี้แจงการอภิปราย และย้ำถึงความสัมพันธ์ของท่านกับ พล.อ.ประวิตร โดยบอกว่า มั่นใจ พล.อ.ประวิตรมาตลอดชีวิต

นายกฯ แถลงถึงการเตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาพรรค รวมถึงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยขอให้เตรียมข้อมูลต่างๆ เพื่อชี้แจงให้เกิดความชัดเจน เชื่อมั่นว่าทุกคนจะสามารถชี้แจงและตอบคำถามได้

ตนทำงานด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ ดังนั้นไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็รับได้ทุกเรื่อง และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าพลเอกประวิตร ได้ให้ความมั่นใจในการอภิปรายครั้งนี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องมาให้ความมั่นใจในตอนนี้ เพราะตนมั่นใจพลเอกประวิตรมาตลอดชีวิต และยืนยันทั้งตนและพลเอกประวิตรไม่เคยมีปัญหากัน

ทั้งนี้ ระหว่าง พล.อ.ประวิตร เดินไปขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงกรณีที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย เข้าพบเมื่อวาน แต่ท่านปฏิเสธที่จะตอบ โดยบอกว่า "ต้องไปถามผู้กองดู มาถามอะไรผม"

ทั้งนี้ในช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้เรียกประชุม ส.ส. ของพรรคที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดย พล.อ.ประวิตร ค่อนข้างอารมณ์ดี ได้กำชับ ส.ส.ให้ลงมติรัฐมนตรีไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด 11 คน อย่าโหวตสวนแนวทางพรรค โดยระบุว่า “ใครอย่าโหวตอย่างอื่น ถ้าทำอย่างอื่น ต่อไปหมดสิทธิ จะไม่ดูแลอีกแล้ว”

พร้อมกับแจ้งว่า ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส กับพรรคเศรษฐกิจไทย ไม่ได้อยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว "เขาก็ไปเป็นตัวของตัวเอง ควบคุมอะไรเขาไม่ได้แล้ว”

มีรายงานว่า ช่วงหนึ่งของการประชุม ผู้บริหารพรรคคนหนึ่งได้เปิดประเด็นเกี่ยวกับการปรับ ครม. หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเสนอให้ พล.อ.ประวิตร มานั่งเป็น รัฐมนตรีมหาดไทย เพื่อการเลือกตั้ง ทำให้ พล.อ.ประวิตร ปรามว่า “ถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็น ไม่เป็นไร หลังโหวตค่อยว่ากัน ผมจะลองคุยกับนายกฯ ดู แต่ตอนนี้ต้องโหวตให้เหมือนกันทั้ง 11 คน”-ทางด้านร้อยเอกธรรมนัส เมื่อวานได้ปูดออกมาว่า พล.อ.ประวิตร ได้ขอให้ยกมือสนับสนุนนายกฯ และ รัฐมนตรี แต่ได้ปฏิเสธไป

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจได้ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร ได้ขอร้องให้พรรคเศรษฐกิจไทยยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมไปถึงรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายทั้งหมด แต่ตนได้ตอบปฏิเสธไปเนื่องจากว่า วันนี้สถานะของพรรคเศรษฐกิจไทยคือพรรคฝ่ายค้าน ไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาลอีกต่อไปแล้ว

นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังได้เปิดเผยด้วยว่า พรรคเศรษฐกิจไทย จะไม่ได้ร่วมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลด้วย เพราะทางพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีการจัดสรรแบ่งเวลากันไว้หมดแล้ว แต่ยืนยันว่าพรรคจะโหวตตามมติของพรรคฝ่ายค้าน โดยทุกคนในพรรคจะโหวตไปในทางเดียวกัน ยกเว้น การโหวตให้กับ พล.อ.ประวิตร ที่พรรคยังสนับสนุนการทำหน้าที่บริหารราชการของท่าน เนื่องจากว่า ยังไม่เห็นข้อบกพร่องและการทุจริตใด ๆ เกิดขึ้น-นอกจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ที่ต้องจับตาอย่างต่อเนื่องนั่นคือการพิจารณา งบประมาณ ประจำปี 2566 เมื่อวานนี้ เป็นการพิจารณางบของกองทัพต่างๆ และกระทรวงกลาโหม วงเงิน กว่า 190,000 ล้านบาท

การพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ที่รัฐสภา บรรดาผู้บัญชาการเหล่าทัพ แต่ละเหล่าทัพได้เข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการอย่างพร้อมเพรียง และถูกซักถามจากกรรมาธิการอย่างเข้มข้น

ทั้งประเด็น งบลับของแต่ละกองทัพ ที่มีอยู่ ราว 500 ล้านบาท ซึ่งนายพริษฐ์ วัชรสินธุ กรรมาธิการของพรรคก้าวไกล เรียกร้องให้กองทัพ ชี้แจงเหตุผลของการตั้งงบลับ

ขณะที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ กองทัพเรือ ชี้แจงการจัดซื้อเรือดำน้ำที่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถหาเครื่องยนต์เรือได้

นอกจากนี้ ยังมีกรณีรถประจำตำแหน่ง ของนายทหารระดับสูง อีกกว่า 30 ตำแหน่ง ในแต่ละเหล่าทัพ ที่นายสมชัย ศรีสุทธยากร หนึ่งในกรรมาธิการ เปิดเผยข้อมูลว่า มีการใช้รถเบนซ์ S 500 ซึ่งเกินสเปครถประจำตำแหน่งด้วย

ขณะที่การชี้แจงส่วนใหญ่ เป็นปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ ทำหน้าที่ชี้แจง อย่างประเด็นงบราชการลับ 500 ล้านบาท ปลัดกระทรวงกลาโหม ยืนยัน ว่าจำเป็น ต้องตั้งไว้ ตามระเบียบ โดยงบดังกล่าว ใช้สำหรับภารกิจด้านความมั่นคง / ด้านปราบปรามยาเสพติด / ด้านการข่าว / และด้านเศรษฐกิจ

ส่วนปัญหาเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องยนต์ ยืนยันว่าอยู่ระหว่างการแก้ไข เพราะในขั้นตอนจัดทำทีโออาร์ ไม่ทราบมาก่อนว่า ทางเยอรมันจะไม่ขายเครื่องยนต์ ให้กับจีน

ขณะที่การใช้รถประจำตำแหน่งเกินสเปค ของนายทหารระดับสูง นั้น ยืนยันว่า รถดังกล่าวไม่ใช่รถประจำตำแหน่ง แต่เป็น รถควบคุมการสั่งการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนจบการชี้แจง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่มาร่วมประชุมด้วยได้ แจ้งต่อกรรมาธิการว่า ตนเป็นคนพูดไม่เก่ง ก่อนจะขอเวลา 2 นาที เพื่อเปิดเพลงปลุกใจ ให้กรรมาธิการได้ฟังแทน


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/oay3FPBToyg

คุณอาจสนใจ

Related News