สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 14 ก.ค.65 ธรรมนัสเป็นฝ่ายค้านเต็มตัว-ชูวิทย์แฉธุรกิจสีเทา-ดรามาแมนยูฯ ไม่เอาถ้วยกลับบ้าน

โดย thichaphat_d

14 ก.ค. 2565

83 views

-ชูวิทย์ เดินหน้าแฉ กลุ่มทุนนักธุรกิจจีน ใช้เงินหลายร้อยล้าน ฮุบธุรกิจสีเทาในไทย หวังฟอกเงินทำบ่อน ชี้มิสเตอร์เดวิด มือประสานเอี่ยวบ่อน 12 แห่ง โยงคอนเน็กชั่น ทั้งตำรวจ นักการเมืองดัง

-นครบาล สั่ง สน.สุทธิสาร ตรวจสอบผับย่านสี่แยกห้วยขวาง ที่ชูวิทย์แฉ แต่ไม่พบทำผิดกฎหมาย ไม่พบสารเสพติดในผู้ใช้บริการ ใบอนุญาตก็ถูกต้อง แถมปิดตามเวลาที่กำหนด แต่ชาวบ้าน เผยมักจะมีเสียงดังช่วงตี 4 ตี 5 ที่คนเลิกจากผับ แนะมาเวลานั้น จะเห็นด้วยตาตัวเอง

-วินิจ ซัดดรามาแมนยูฯ ไม่เอาถ้วยแชมป์แดงเดือดไทยกลับประเทศ ชี้ด้อยค่า ความตั้งใจคนทำงาน ยันทีมผีแดง ตั้งใจเอาถ้วยกลับอยู่แล้ว แต่มีน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม ผู้จัดต้องแพคอย่างดีส่งกลับอังกฤษ เผยถ้วยนี้ได้รับเสียงชื่นชมจาก 2 สโมสร เชื่อจะถูกบรรจุไว้ในพิพิธภัณฑ์ของทีมแมนยูฯ แน่นอน

-เจ้าหน้าที่ช่วยลูกช้างป่า อายุ 3 เดือน พลัดตกท่อระบายน้ำรีสอร์ต แม่ช้างไม่ยอมให้เข้าใกล้ จนเจ้าหน้าที่ยิงยาซึมใส่ แต่ดันช็อก หัวใจหยุดเต้น เจ้าหน้าที่ระดมกำลังปั๊มหัวใจจนฟื้น พร้อมตักดินให้ลูกช้างปีนขึ้นมา สุดท้ายช่วยได้ทั้ง 2 ชีวิต ก่อนผลักดันกลับเข้าป่า

-เด็ก ม.1 นัดไปกินข้าวริมหาดทรายทอง ลำน้ำโดมใหญ่ 1 ในนั้นเสียหลักตกน้ำ แต่ว่ายไม่เป็น เพื่อนอีก 2 คนโดดลงไปช่วย ก่อนถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดเข้าแอ่งน้ำวน จมดับทั้ง 3 ราย พ่อแม่ร่ำไห้ปริ่มขาดใจ หลังเจ้าหน้าที่งมร่างขึ้นมา

-ฝนตกหนักที่โคราช ทำดินอุ้มน้ำจนถล่ม ทับคนงานวัย 56 เสียชีวิตในบ่อดูดทรายลึกกว่า 10 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องใช้แบคโฮขุดดินหาร่างกว่า 1 ชั่วโมง กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนวันนี้มี ฝนตกหนักถึงหนักมาก ร้อยละ 80 ทั่วประเทศ

-ขสมก.ยัน สาย 8 ยังอยู่! จัดรถวิ่งต่อจนกว่าผู้ประกอบการใหม่จะผ่านเงื่อนไขกรมขนส่งทางบก ด้านคนขับ-กระเป๋ารถเมล์ เผย หากปิดตำนานจริง คงกลับบ้านหางานทำที่ต่างจังหวัด

-ครูถ่ายคลิปเรียกรอยยิ้ม เด็กอนุบาล ถูกสาวบอกเลิก จนกินข้าวไม่ลง ทำครูต้องรีบปลอบ ด้านเพื่อนร่วมโต๊ะ ลั่น "เดี๋ยวจะหาแฟนใหม่ให้ สวยกว่านี้อีก" ก่อนสาวจะเฉลยว่า "เมื่อกี้เราแกล้ง" สุดท้าย เด็กชาย เปิดใจกับครู "เค้าทำให้ผมเจ็บ..เจ็บที่ใจ" เหมือนเอามีดมาแทงเรื่องเล่าการเมือง

-การประกาศถอนตัวจากรัฐบาลของพรรคเศรษฐกิจไทย เมื่อวานนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เปิดใจเหตุผลการตัดสินใจ และย้ำสถานะการเป็น “ฝ่ายค้าน” เต็มตัว เพื่อตรวจสอบรัฐบาล

ในการให้สัมภาษณ์ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยเมื่อวานนี้ พูดถึงการถอนตัวจากรัฐบาล ไปทำงานร่วมกับฝ่ายค้านเต็มตัวครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาความสัมพันธ์กับ ท่านนายกรัฐมนตรี เพราะตนกับท่านนายกฯ ไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรกันอยู่แล้ว

แต่เหตุผลที่ตัดสินใจ เป็นเรื่อง ทิศทางของพรรคเศรษฐกิจไทยมากกว่า ที่ทำตามเสียงเรียกร้องของประชาชน ซึ่งสะท้อนจากผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ลำปางที่ผ่านมา

ทั้งนี้บอกว่า ได้โทรศัพท์พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แล้ว ซึ่ง ท่านก็เข้าใจเหตุผลที่ได้ชี้แจง พร้อมย้ำสถานะของเศรษฐกิจไทย ขอเป็นฝ่ายค้านเต็มตัว ในการตรวจสอบรัฐบาล โดยเฉพาะการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้น

ส่วนเมื่อถามว่า มีโอกาสจะไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า อนาคตการเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ดังนั้น จะร่วมหรือไม่ร่วม ต้องดูสถานการณ์ในอนาคต

ขณะที่เมื่อวานนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มพรรคเล็ก โดย นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม16 ย้ำว่า ส.ส.กลุ่ม 16 พร้อมจับมือกับ พรรคเศรษฐกิจไทย รวมกัน 32 เสียง ในการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจไปในทิศทางเดียวกันด้วย-แน่นอนว่าพรรคเศรษฐกิจไทย ประกาศย้ายขั้วเป็นฝ่ายค้าน ทำให้หลายฝ่ายจับตาสถานการณ์ทางการเมือง โดยเฉพาะสัปดาห์หน้าที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

โดย นายสุทิน คลังแสง ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน พูดถึงการที่ พรรคเศรษฐกิจไทย ถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล จะมีผลต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งแม้นับมือในสภาแล้วยังไม่พอล้มรัฐบาลได้ แต่เชื่อว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น หลายพรรคคงจะพิจารณาว่า จะเดินตามแนวทางนี้ด้วยหรือไม่ อีกทั้งการอภิปรายครั้งนี้ ความนิยมของรัฐบาล ก็จะยิ่งจะตกต่ำลงไปอีก ดังนั้นวันนี้ นายกรัฐมนตรี ต้องคิดว่าจะเลือกจังหวะที่จะลงอย่างไร ให้ตัวเองเสียหายน้อยที่สุด

ทั้งนี้ฝ่ายค้าน พร้อมเปิดทางพรรคเศรษฐกิจไทย ในการร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานเข้ามา

ด้าน นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ยอมรับว่า การถอนตัวของพรรคเศรษฐกิจไทย ก็มีความกังวล เรื่องเสียงรัฐบาลที่อาจจะปริ่ม แต่อย่างไรก็ตามก็ยังเกินกึ่งหนึ่ง

ดังนั้นมั่นใจว่า จะผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้ อีกทั้งบอกว่า ไม่ต้องเตรียมอะไรเป็นพิเศษ เพราะรัฐบาลขยันเรียน ทำงานมาทั้งปี ดังนั้นจึงไม่ต้องทำการบ้าน หรือ ดูหนังสือ เพื่อเตรียมตัวสอบ-กรณีคลิปร้องเพลงของ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กับทีมงานรณรงค์หาเสียงในร้านอาหาร หลังถูก ผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจไทย ไปร้อง กกต. ว่าอาจเข้าข่ายจัดงานรื่นเริง ทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริต ล่าสุดพรรคเสรีรวมไทย ออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นไปตามที่ถูกกล่าวหา

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์พรรคเสรีรวมไทย โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า ไม่ใช่เป็นวงดนตรีที่จัดมาโดยผู้สมัคร แต่เป็นวงดนตรีของร้านอาหาร ที่แวะเข้าไประหว่างเส้นทางเดินกลับที่พัก ในเวลาประมาณ 19.00 น. โดยหัวหน้าพรรคร้องเพียง 1 เพลง เพื่อผ่อนคลายหลังหาเสียงมาทั้งวันเท่านั้น

ทั้งนี้พรรคพร้อมให้ความร่วมมือกับกกต. ในการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต และเที่ยงธรรม แต่หากกกต.วินิจฉัยว่า เป็นความผิด ก็พร้อมน้อมรับคำวินิจฉัย พร้อมระบุว่า หากสู้ภายใต้กติกาอย่างตรงไปตรงมา ยังถูกรังแกจากผู้มีอำนาจที่เหนือกว่า วันหน้า ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินแบบถล่มทลายเอง

ด้านกกต.จังหวัดลำปาง ออกมาระบุ อยู่ระหว่างตรวจสอบคำร้อง ว่าถูกต้องตามระเบียบ และมีพฤติกรรมผิดระเบียบข้อใด ซึ่งในวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคมนี้ จะทราบว่า กกต.รับคำร้องได้หรือไม่ ส่วนข้อกล่าวหาจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ขอรอดูพยานหลักฐานทั้งหมดก่อน-กรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ตั้งข้อสังเกตการตั้งงบประมาณของนายกรัฐมนตรี ที่จัดซื้อไอแพด ร่วม 10 ล้านบาท ให้ข้าราชการ พร้อมตั้งคำถาม เพื่อเสริมงานเขียนสคริปต์นายกฯ หรือไม่อย่างไร

คนที่เปิดเผยข้อมูล ก็คือ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะอนุกรรมาธิการคุรุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณปี 2566 ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความว่า ว่า "Iphone 12 จ๋อยไปเลย ปีนี้ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือ สลน.

ขอจัด Ipad Pro M1 ตัวท็อป 130 เครื่อง พร้อมตั้งคำถามเพื่อเสริมงานเขียนสคริปต์นายก หรืออย่างไร

ทั้งนี้ ปลายปีที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจก iphone 12 ให้ข้าราชการสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี 111 เครื่อง ด้วยเงินภาษีประชาชน 2.6 ล้านบาท ยังไม่ทันได้อัพ iOS ในงบประมาณปี 66 พล.อ.ประยุทธ์ จัด Ipad Pro M1 ตัวท็อปพร้อมอุปกรณ์ มูลค่ารวมๆ 60,000 บาท ให้กับข้าราชการ สลน. 130 เครื่อง ร่วม 10 ล้านบาท จากเงินภาษีประชาชน

“ขออนุญาตไม่แสดงความเห็นครับ "Android เครื่องละ 9 พันกว่าบาทของผมมันไม่ให้พิมพ์คำหยาบ"

คุณอาจสนใจ

Related News