สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 13 ก.ค.65 ปธ.ชวนติดโควิด-รวบชายซื้อกามเด็ก9ขวบ-ผีแดงถล่มหงส์ ศึกแดงเดือดเมืองไทย

โดย thichaphat_d

13 ก.ค. 2565

152 views

-ศึกแดงเดือดครั้งแรกในเอเชีย แมนยูฯ ถล่ม ลิเวอร์พูล 4-0 คว้าแชมป์ "เดอะ แมตช์" ประเดิมสนามช่วงพรีซีซั่น

แจ็คสัน หวัง โชว์เปิดสนาม แขกเซอร์ไพรส์ เป็น มิลลิ แร็ปเปอร์สาวไทย ร่วมฟีเจอริงซิงเกิลใหม่ My Game ทำเอาผู้ชมกริ๊ดสนั่น

ด้านแฟนบอล แมนยู - ลิเวอร์พูล คึกคักเกาะขอบสนามราชมังคลา ดูทีมรักลงฟาดแข้ง  ไม่หวั่นฝนตกบอกใจมันรัก บางคนแห่ซื้อบัตรหน้างาน แม้ไม่ได้ ก็ถือว่ามาสัมผัสบรรยากาศครั้งหนึ่งในชีวิต

-ตำรวจรวบชาย2คน ซื้อบริการ ทำอนาจาร เด็กหญิง 9 ขวบ แม่สารภาพตั้งใจถ่ายคลิปลับลูกไปขาย หาเงินใช้จ่าย พบ2ปีมีเงินหมุนเวียนหลักแสน มูลนิธิเส้นด้าย วอนตำรวจขยายผลเอาผิด แม่ถ่ายคลิปอนาจารลูกตัวเอง รวมถึงผู้สั่งการ ผู้ซื้อ ผู้ครอบครอง และผู้เผยแพร่ หวังเป็นคดีตัวอย่าง

-บอร์ด ปตท.อนุมัติด่วน 3,000 ล้านบาท เข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเฉพาะกิจ แบ่งเบาค่าครองชีพประชาชน จากวิกฤตพลังงานรวมกว่า 14,800 ล้านบาท

ขณะที่คณะรัฐมนตรี เคาะต่ออายุมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร ออกไปอีก 2 เดือน ถึง 20 กันยายน ยอมเสีย รายได้ 2 หมื่นล้าน แลกกับการพยุงราคาดีเซล บรรเทาผลกระทบให้ประชาชน

-วงจรปิดบันทึกนาที อดีตภรรยาและแม่ยาย บุกบ้านสามีเก่า ชิงตัวลูกสาว 3 ขวบ ขณะที่ฝั่งปู่ย่า ตะโกนขอความช่วยเหลือ มีคนชิงตัวหลานไป หลังเกิดเหตุเจ้าของบ้าน เข้าแจ้งความ ข้อหาทำร้ายร่างกาย และบุกรุก

-ตำรวจรวบตัว ‘สีน้ำ’ มือฆ่าปาดคอ ‘เจ๊แดง’ สารภาพ อยากได้เงินไว้จัดงานวันเกิดลูก ผู้ต้องหา ร่ำไห้ โผเข้ากอดกราบเท้า แม่และยาย ขอโทษที่ทำผิด

-สุดเวทนา หนุ่มอ้วน น้ำหนักตัวกว่า 300 กิโลกรัม มีแม่ดูแลตามลำพัง เดินไม่ได้ แผลกดทับทับตามตัวหลายจุด ไม่สามารถพลิกตัวทำได้เพียงนอนคว่ำ แม่เผย ลูกชายอาการหนักเมื่อสามเดือนที่ผ่านมา ก่อนหน้าหนักเพียง 150 กิโลกรัมแต่พอติดเชื้อโควิดต้นปี ขาสั่น ปวดทั่วร่างกาย น้ำหนักพุ่ง ถึง 300 กิโลกรัมภายในเวลาไม่กี่เดือน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลือ

-วงจรปิดจับภาพ อดีตกำนัน บุกเข้าตบ - ชก เด็กวัย 11 ขวบ ในโรงเรียน ขณะที่เด็กนั่งคร่อม มอเตอร์ไซค์ คุยกับเพื่อนๆ เด็กผู้เสียหายเปิดใจ อดีตกำนัน ปีนข้ามรั้วเข้ามาทำร้าย ทั้งที่เพื่อนตะโกนห้าม “ “ไม่สงสารเด็กบ้างเหรอ” “ แต่อดีตกำนนยังทำร้ายไม่ยั้ง อ้างไม่พอใจที่เด็กบิดรถมอเตอร์ไซด์ เสียงดัง รบกวน งานแต่งงาน ด้านแม่ของเด็ก ทำใจไม่ได้ หลังเห็นภาพเหตุการณ์ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเรื่องเล่าการเมือง

-ควันหลงหลัง พรรคเศรษฐกิจไทย แพ้การเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ที่ลำปาง เมื่อวานนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประกาศจุดยืนเป็น ฝ่ายค้าน เพื่อย้ำบทบาทการทำงานที่ชัดเจนมากขึ้นของพรรค

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวของพรรคเศรษฐกิจไทย เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ หลัง 2 ส.ส.ของพรรค คือ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ และนายไผ่ ลิกค์ ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการเป็น “วิปรัฐบาล”

ก่อนที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ยอมรับว่าหลังการเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จังหวัดลำปางที่ผ่านมา ทำให้พรรค ต้องมาประชุม เพื่อทบทวนบทบาททางการเมืองที่ยังไม่ชัดเจน

จึงประกาศจุดยืน จะไปทำงานร่วมกับฝ่ายค้านอย่างชัดเจน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจลงพื้นที่ต่างจังหวัด ตนจะเข้าพบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อกราบลาในการที่จะออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เพราะถือว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ

ซึ่งการย้ายขั้วของพรรคเศรษฐกิจไทย จะทำให้ส.ส.ของรัฐบาล จากเดิม 269 คน จะเหลือ 253 คน ส่วนฝ่ายค้าน เดิมมีอยู่ 208 คน จะเพิ่มเป็น 224 คน จาก ส.ส.ในสภาขณะนี้มี 477 คน-การเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ลำปาง ล่าสุดมีประเด็น ที่ผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจไทย ไปยื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบ หลังมีหลักฐาน ที่เข้าข่ายเป็นการทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง

โดยหลักฐานที่นายวัฒนา สิทธิวัง ผู้สมัครพรรคเศรษฐกิจไทย นำไปยื่นให้กับ กกต.จังหวัดลำปาง ตรวจสอบ เป็นคลิปวีดีโอ ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พร้อมสมาชิกพรรค ร้องเพลง ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งริมแม่น้ำวัง อำเภอเกาะคา ซึ่งพื้นที่การเลือกตั้ง

และระหว่างร้องเพลง ได้ชูมือนิ้วชี้แสดงสัญลักษณ์เบอร์ 1 ที่เป็นหมายเลข และยังแจกบัตร ย้ำเบอร์ของผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคด้วย ซึ่งมองว่า เป็นการจัดงานรื่นเริง จูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้ อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. ทำให้เป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม

ด้านพรรคเสรีรวมไทย เมื่อวานนี้ ก็ออกมาชี้แจงหลังถูกยื่นให้ตรวจสอบ โดยนางนภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรค ยืนยันว่า คะแนนที่ประชาชนมอบให้ทั้ง 55,638 เป็นคะแนนที่พรรคฯได้มาอย่างท่วมท้น บริสุทธิ์ และถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ ส่วนรายละเอียด พรรคจะแถลงให้ทราบหลังจากได้รับข้อมูลการร้องเรียนครบถ้วนแล้ว

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เมื่อวานนี้เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งซ่อมที่ลำปาง เมื่อ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นภาพเท้าของตัวเองที่ทีมงานได้ถ่ายไว้ พร้อมข้อความ ว่า "โปรดดูเท้า เดินหาเสียงจนเล็บขบไป 3 นิ้ว ทำงานเป็นตัวอย่างให้ทีมงานทุกคนเห็น พร้อมติดแฮชแท็ก #ชัยชนะไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ได้มาเพราะความมานะ บากบั่นพยายาม"-นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ติดเชื้อโควิด เข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแล้ว คุณชวนหวังว่าจะหายทันการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสัปดาห์หน้า

โดยนายชวน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภาว่า ติดเชื้อโควิด และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี แต่อาการไม่รุนแรง โดยเริ่มมีอาการตั้งแต่เมื่อวันที่จันทร์ (11 ก.ค.) คือ รู้สึกอ่อนเพลีย หลังจากเดินทางไปเยี่ยมนายเทพไท เสนพงษ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่เรือนจำนครศรีธรรมราช เมื่อมาถึงสภาจึงให้เจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิให้ ตอนนั้นยังปกติ

แต่ช่วงเช้าวานนี้ (12 ก.ค.) ตื่นขึ้นมายังมีอาการอ่อนเพลีย แตกต่างจากครั้งที่แล้วที่เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการหนาวสั่น ซึ่งเป็นอาการติดเชื้อในกระแสเลือด จึงนำเอทีเคมาตรวจด้วยตัวเอง ปรากฎว่าขึ้น 2 ขีด จึงตรวจซ้ำอีกครั้ง ก็ยังขึ้น 2 ขีด จึงมั่นใจว่าน่าจะติดเชื้อโควิด 19 จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งแพทย์ขอให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 2-3 วัน จากนั้นจะกลับไปรักษาตัวที่บ้านพัก เชื่อว่าจะหายทันการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเริ่มในวันที่ 19 กรกฎาคม นี้-มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องกลุยุทธ์ 3 แกนของนายกรัฐมนตรีที่แถลงออกมา เมื่อวานท่านนายกฯอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยบอกว่าเป็นนโยบายมาตั้งแต่ต้น

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวาน โดย กล่าวถึงความมุ่งหวังและความมุ่งมั่นในการทำงานในระยะเวลาที่เหลืออีก 9 เดือนของรัฐบาล นอกเหนือจาก 3 แกนหลักที่แถลงไปก่อนหน้านี้ ว่า ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้พูด ซึ่งทั้ง 3 แกนเป็นนโยบายของตนตั้งแต่ต้น ที่มาทบทวนให้ฟัง และถามด้วยว่า เคยมีใครคิดเรื่องแบบนี้บ้างหรือไม่

ขณะที่เมื่อวาน พรรคเพื่อไทยโดยนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ วิจารณ์การแถลงนโยบาย 3 แกนของนายกรัฐมนตรี ว่า ออกมาแล้วแป้ก ซึ่งเป็นเหมือนการท่องจำมากกว่าจะเข้าใจ

และยิ่งเป็นการตอกย้ำความล้มเหลวว่า ตลอด 8 ปีพลเอกประยุทธ์แทบไม่ได้ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของไทย

เรื่อง 3 แกน เพราะโครงสร้างพื้นฐานของไทยล้าหลัง อุตสาหกรรมของไทยที่เสื่อมถอย ระบบการเงินการคลังของไทยมีปัญหามาก จากหนี้ที่พุ่งไม่หยุด แถมดอกเบี้ยกำลังจะพุ่ง จึงเห็นว่า ยิ่งพูดยิ่งเป็นการประจานตัวเอง

อีกด้าน เมื่อวาน คณะหลอมรวมประชาชน นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือและนายจตุพร พรหมพันธุ์ เดินทางมายื่นหนังสือทวงถามเรื่องการแก้ไขปรับปรุงโครงสร้างราคาน้ำมัน ที่ทำเนียบรัฐบาลอีกครั้งเป็นครั้งที่ 4

ทางกลุ่มมีได้วิจารณ์การออกกลยุทธ์ 3 แกนของนายกฯด้วย ว่า เสมือนเป็นแค่ตลก 6 ฉาก ซื้อเวลาทางการเมือง

นายนิติธร กล่าวว่า คณะหลอมรวมประชาชนพยายามยื่นข้อเสนอให้รัฐบาล แต่รัฐบาลเพิกเฉย ดังนั้น หลังวันหยุดยาวนี้ ทางกลุ่มจะไปเดินทางไปยังตลาดหลักทรัพย์ โรงกลั่นน้ำมัน ธนาคารต่างๆ รวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/1Q0NFHhOo-E

คุณอาจสนใจ

Related News