สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 23 มิ.ย.65 ชงจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ-ฝากขังเจ้าของดารุมะ-หญิงไก่คัมแบ็ค

โดย thichaphat_d

23 มิ.ย. 2565

66 views

-หญิงไก่ ควงทนายโต้ง แถลงโต้ครูเกษียณ ไม่เคยหลอกเงินและทรัพย์สินรวม 15 ล้านบาท โอดถูกใส่ร้าย เตรียมรวบรวมหลักฐานทั้งหมดแจ้งความกลับ

-บอนนี่ เจ้าของร้านดารุมะ ถูกรวบคาสุวรรณภูมิหลังบินกลับไทย ปัดตอบสื่อ แต่พยักหน้ารับเดินทางกลับมาสู้คดี ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเผย ผู้ต้องหาอ้าง ธุรกิจขาดสภาพคล่องจึงขาย Voucher ราคาถูกนำเงินมาหมุน ยันไม่ได้ฉ้อโกง ตำรวจแจ้ง 2 ข้อหา ส่งฝากขังวันนี้

-ลูกสาวร่ำไห้แม่วัย 67 ผูกคอดับคาบ้าน คาดตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ลวงเงินค่าเยียวยาพี่ชายถูกทำร้ายที่ไต้หวัน สูญ 3 แสนบาทจนหมดตัว แถมต้องโอนเพิ่มอีก 5 หมื่น จนปัญญาหาเงิน ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง ตำรวจเร่งสอบต้นตอ อาจเป็นฝีมือคนโอนเงินหลอกซ้ำ

-ลูกสะใภ้ ทำร้ายแม่สามีวัย 81 น่วม จนต้องหนีออกมาขอความช่วยเหลือ ลูกชายเข้าช่วยแม่ แต่ถูกลูกสาวตัวเองเข้ารุมทำร้ายซ้ำ เพื่อนบ้านทนไม่ไหวต้องเข้าไปหย่าศึก เจ้าตัวเผยถูกไล่ให้นอนคอดหมา บางวันก็ไม่ได้กินข้าว ลั่นไม่กลับไปอยู่กับครอบครัวนี้อีก หญิงที่ถูกลูกสะใภ้ทำร้าย

-หนูน้อย 2 ขวบเหยื่อพิตบูล หลุดจากบ้านพุ่งขย้ำ เย็บ 200 เข็ม ออกจากไอซียูแล้ว แต่แพทย์ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ผู้กำกับ สภ.เมืองพัทยา เตรียมดำเนินคดีเจ้าของหมาแล้ว เพื่อนบ้านเผย พิตบูลตัวนี้ มีประวัติกัดคนมาแล้วถึง 2 ครั้ง

-ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลงพื้นที่เพลิงไหม้ชุมชนบ่อนไก่ซ้ำ เร่งหาที่อยู่อาศัยถาวรให้ผู้ประสบภัย เน้นราคาใกล้เคียง และอยู่ไม่ห่างจากจุดเดิม หัวหน้าสถานีดับเพลิง แจงดรามาประปาหัวแดง ถูกโบกปูน ไม่ได้ใช้งานนาน 10 ปี ยังไม่ได้นำออก แถมจุดใกล้กันยังมีอีกหัวที่ใช้งานได้ แต่เข้าพื้นที่ยากคับแคบแออัด

-กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดตัวชุดตรวจกัญชา “เทสกัญ” ใช้ทดสอบปริมาณสารTHC ในสารสกัด-น้ำมันกัญชา เกิน 0.2 % หรือไม่ แจ้งผลบวก-ลบ คล้าย ATK / พร้อมแจก 1 หมื่น 5 พันชุด

-หนีไม่รอด! หนุ่มตระเวนไล่ทุบ ขว้างหินใส่รถชาวบ้านย่านหมู่บ้านทิพวัล พังยับ 6 คัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สารภาพเครียดปัญหาชีวิต เมียทิ้งเลยก่อเหตุ ก่อนซ่อนตัวในห้องหนีผิด แต่สุดท้ายเจอจับระหว่างออกจากที่กบดานมาซื้อข้าวกินเรื่องเล่าการเมือง

-พูดถึงวิกฤตพลังงาน ยังเป็นปัญหาที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรี ได้ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน และย้ำ 3 หลักคิด พยายามหามาตรการไม่ให้กระทบค่าครองชีพประชาชน พร้อมระบุว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่เฉพาะประเทศไทย

โดยนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติเมื่อวานนี้ ประเด็นสำคัญ ย้ำถึงปัญหาราคาน้ำมัน ว่าไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทย แต่เป็นปัญหากับทุกประเทศทั้งโลก

ซึ่งรัฐบาลยึดหลัก 3 ข้อในการแก้ไขวิกฤตพลังงาน คือ

1.ต้องดูแลความมั่นคง-ไม่ให้เกิดการขาดแคลน

2.ดูแลไม่ให้กระทบค่าครองชีพประชาชนในวงกว้าง ซึ่งราคาน้ำมันของไทย ยืนยันว่า ยังต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน

และ 3.ช่วยเหลือครอบครัวหรือกลุ่มเปาะบาง

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะต้องรักษาสมดุลการใช้งบประมาณ เพื่อประคับประคองราคาพลังงาน และการเติบโตทาง เศรษฐกิจ ควบคู่กับการรักษาเสถียรภาพการเงินการคลัง  ซึ่งถ้าเป็นภาระมากเกินไปวันหน้าจะย้อนกลับมาที่ประชาชน ดังนั้นจึงต้องเดินหน้าอย่างระมัดระวัง

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่าเตรียมเชิญ นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้าและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาร่วมพูดคุย และชี้แจงให้ชัดเจนถึงตัวเลขค่าการกลั่นน้ำมัน ที่ยังมีข้อมูลไม่ตรงกัน เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน และยืนยันว่าผู้ประกอบการโรงกลั่นทั้ง 6 แห่งพร้อมที่จะไปพิจารณา เป็นเกณฑ์กลางที่ยอมรับได้ของทุกฝ่าย-กรณีของนายสุนทร วิลาวัลย์ ที่ถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ปมรุกที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตอนนี้ มีการเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เร่งถอดถอน นายสุนทร ออกจากตำแหน่งนายก อบจ.ปราจีนบุรี ด้วย

ซึ่งที่คนที่ออกมาเรียกร้องเรื่องนี้ คือ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โดยให้พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เร่งพิจารณาถอดถอน นายสุนทร วิลาวัลย์ ออกจากตำแหน่ง นายก อบจ.ปราจีนบุรี เพราะเห็นว่าขณะนี้สังคมกำลังตั้งคำถาม ถึงความเหมาะสมทางจริยธรรม หากเพิกเฉยก็จะถือเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีการทำความผิดได้โดยไม่ต้องรับผิดชอบ

นายรังสิมันต์ โรม ยังเรียกร้องให้ นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นผู้นำดำเนินการกับนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ด้วย เพราะเป็นผู้ถูกชี้มูลในคดีเดียวกัน และถือว่าเป็นแบบอย่างที่ไม่เหมาะสม ด้วย

ด้านนายสุนทร เมื่อวานนี้ มีการให้สัมภาษณ์เปิดใจ กับสื่อมวลชนครั้งแรก หลังมอบตัว ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ได้ที่ดินมาจากการซื้อต่อมาอีกทอดหนึ่ง

ส่วนเรื่องนี้ตำแหน่ง นายกฯ อบจ.นั้น นายสุนทรบอกว่า เแล้วแต่ผู้บังคับบัญชา จะตัดสินใจ ย้ำว่าตนเองบริสุทธิ์ใจ หากผิดจริงก็พร้อมจะออกจากตำแหน่งด้วยตัวเอง-ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ มีวาระการพิจารณาเรื่อง การเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ โดยเชิญผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย สำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ผู้แทนกลุ่ม We’re all voters : เลือกผู้ว่าฯ ทั่วประเทศต้องเกิดขึ้นจริง เข้าร่วมประชุม

โดย นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ เปิดเผยว่า กลุ่ม We’re all voters มีข้อเสนอ เช่น

1.ผลักดันให้การรณรงค์เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศให้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของ กรรมาธิการฯ และรัฐสภา

2.ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เกิดการเลือกตั้งผู้ว่าฯทั่วประเทศ และปลดล็อกให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีขอบเขตอำนาจ และการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ที่ประชุมมีมติให้กระทรวงมหาดไทย รับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณา และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ขณะที่กรรมาธิการฯ จะจัดให้มีการสัมมนาเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯทั่วประเทศ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป-กรณีดรามา รัฐสภาออกระเบียบเปลี่ยนชุดตำรวจรัฐสภาเป็นรูปแบบใหม่ ล่าสุดเมื่อวานนี้ ตำรวจรัฐสภากว่า60 นาย รวมตัวกันคัดค้านการระเบียบดังกล่าวด้วย

เมื่อวานนี้ ตำรวจรัฐสภา กว่า60 นาย เข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เพื่อคัดค้านการเปลี่ยนเครื่องแบบตำรวจรัฐสภา โดยให้เหตุผลเครื่องแบบเดิมเหมาะสมอยู่แล้ว และรูปแบบใหม่ที่ออกมาไม่ได้เป็นความสมัครใจของตำรวจทุกนาย

สำหรับเครื่องแบบ แบบใหม่ของตำรวจรัฐสภา นั้นเป็นการเปลี่ยนสีชุดให้เป็นสีกรมท่าเหมือนกับตำรวจศาล และเจ้าพนักงานขององค์กรอิสระ จากเดิมเป็นสีกากี แบบชุดตำรวจทั่วไป โดยแบบใหม่นี้ ใช้งบประมาณในการสั่งตัดถึง 2 ล้านบาท ทำให้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการสิ้นเปลืองหรือไม่

ด้านว่าที่เรือตรียุทธนา สำเภาเงิน โฆษกสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงเหตุผลที่มีการเปลี่ยนชุดว่า เดิมที่สภาฯ มีสวัสดิการตัดชุดให้ตำรวจรัฐสภาอยู่แล้ว คนละ 2 ชุด ทุกปีงบประมาณ แต่ปีนี้ที่ต้องเปลี่ยนแบบใหม่เป็นเพราะ เมื่อปี 2563 สภาเปิดสอบรับตำรวจสภาเพิ่มอีก123 คน ในอัตรา ข้าราชการระดับวิชาการ ซึ่งต่างจากข้าราชการระดับปฏิบัติทั่วไปอย่างตำรวจชุดเดิม

ทำให้เงื่อนไขสวัสดิการตัดชุดไม้ครอบคลุมตำรวจกลุ่มใหม่ ที่จะเข้ามา จึงจำเป็นต้องออกระเบียบใหม่ และเมื่อมีระเบียบใหม่ออกมาก ก็ถือโอกาสปรับปรุงชุดให้มีความเหมาะสมมากขึ้น เพราะเครื่องแบบที่ใช่อยู่เป็นของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ประกอบกับเฉดสีขอบชุดสีกากีแต่ละปีก็ตัดไม่เหมือนกัน บางคนสีอ่อนบางคนสีเข้ม จึงเป็นเหตุผลที่ต้องเปลี่ยนมาเป็นชุดสีกรมท่า แบบเดียวกับตำรวจศาลรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EBg9Ib4CIhE

คุณอาจสนใจ

Related News