สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 22 มิ.ย.65 พ่อ รมช.ศึกษา เข้ามอบตัว-ก.พลังงานแนะใช้เตามหาเศรษฐี-ไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่

โดย thichaphat_d

22 มิ.ย. 2565

34 views

-กระทรวงพลังงาน ไอเดียกระฉูด แนะนำใช้ “เตามหาเศรษฐี” ซูเปอร์อั้งโล่ประสิทธิภาพสูง ทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป ไม่มีควัน-ก๊าซพิษ ประหยัดถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท ต่อครัวเรือน ต่อปี ด้านพ่อค้าถ่านขานรับ ขึ้นราคา 5 บาท เหตุน้ำมันแพง เผยยอดสั่งซื้อเพียบ-ผลิตไม่ทัน

-อนุชา ยืนยันเพิ่มสลากดิจิทัล ในแอปเป๋าตัง ไม่น้อยกว่า 10 ล้านใบ เข้าระบบแน่นอน รอบอร์ดสลากฯเคาะจำนวน 23 มิถุนายนนี้ คาดเริ่มได้ในงวด17 กรกฎาคม

-ไฟโหมไหม้ชุมชนบ่อนไก่ คลองเตย วอดไปอย่างน้อย 80หลังคาเรือน โกลาหล เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งฉีดน้ำสกัด ยากลำบาก ท่ามกลางซอยที่คับแคบ ชัชชาติลงพื้นที่ ตั้งแต่บ่ายยันดึก ลั่นการดับเพลิง 8 นาทีแรกสำคัญที่สุด เคราะห์ดี สถานีดับเพลิงอยู่ใกล้ ไม่อย่างนั้นเสียหายมากกว่านี้

-เจ้าหน้าที่การเงิน วัย 36 ปี เชิดเงินหลวง เทศบาลตำบลบุณฑริก อุบลราชธานี กว่า 31 ล้านบาทหนีลอยนวล แฉผู้ก่อเหตุแอบถอนเงินออกจากบัญชีก่อนจะหลบหนีไปถึง 47 ครั้ง / ครั้งละ 2แสน -1 ล้านบาท ด้านผู้กำกับสภ.บุณฑริก เร่งประสานธนาคารขอเอกสารการเบิกจ่ายเงินทั้งหมด คาดหลบหนีออกไปจากพื้นที่แล้ว

-อัจฉริยะ เตรียมฟ้อง แม่แตงโม ข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมเดินหน้าพิสูจน์ คุณแม่ภนิดาใช่แม่ของแตงโมจริงหรือไม่ อ้างใบแจ้งเกิดของแตงโม ระบุชื่อและเลขประจำตัวประชาชนของคุณพ่อโสภณ แต่ของคุณแม่ มีแค่ชื่อ แต่ไม่มีเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ด้านทนายเดชา แจงแทนแม่ เคยให้การกับตำรวจไปแล้ว ขู่คุณแม่เตรียมฟ้องกลับอัจฉริยะละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

-อุทาหรณ์ สุนัขพิทบูล ของเพื่อนบ้านหลุดออกมา ขณะที่เจ้าของเปิดประตู ออกมาทิ้งขยะ พุ่งกระโจนกัดเด็ก สุดโหด แม่บ้านและคนในหมู่บ้าน พยามช่วยเหลือสารพัดวิธี เพื่อเอาเด็กออกจาก คมเขี้ยวสุนัขที่ฝังเขี้ยวไปที่คอ ล่าสุดเด็กรอดหวุดหวิด อาการปลอดภัย

-สุดสลด แม่วัย 37 ปี ซึมเศร้า จูงมือลูกสาว วัย 6 ขวบ และ ลูกชายวัย 2 ขวบ หวังกระโดดน้ำตาย ขณะลูกชายวัย 2 ขวบกลัว หนีกลับบ้านได้ ญาติและชาวบ้านระดมค้นหาสองแม่ลูก แต่ช่วงค่ำกระแสน้ำเแรง จึงต้องยุติการค้นหา เตรียมลุยค้นหาเช้าวันนี้

-เปิดใจนักเปิดใจนักปั่นจักรยาน เล่านาทีกำลังแข่งที่บึงสีไฟ จังหวัดพิจิต ถูกคู่แข่งขันรายหนึ่ง ใช้ไหล่กระแทก จนเสียหลักล้มบาดเจ็บ ก่อนเข้าเส้นชัย ผู้เสียหายลั่นทำให้เสียโอกาส และรถจักรยานเสียหาย ต้องมารับผิดชอบ ขณะที่ผู้จัดแข่งขันลงดาบ ตัดสิทธิ์คนทำผิด 1 ปี ห้ามแข่งขัน

-พีทีทีและบางจาก ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ลง 50 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้นแก๊สโซฮอล์ E85 ปรับลง 30 สตางค์ต่อลิตร ส่วนดีเซลราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่ตีห้าวันนี้เรื่องเล่าการเมือง

-คดีบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ของนายสุนทร วิลาวัลย์ หลังจากที่เจ้าตัวเข้ามอบตัวและได้รับการประกันตัวไปแล้วเมื่อวานนี้ ก็มีคำถามว่าสรุปคดีนี้หมดอายุความหรือยัง และคุณสุนทร ต้องพ้นจากตำแหน่งหรือไม่

โดยเรื่องอายุความคดี มีการชี้แจงจาก เลขาธิการ ป.ป.ช. นายนิวัติไชย เกษมมงคล ว่ายังเป็นกรณีที่ผู้ถูกกล่าวหาต้องไปต่อสู้ในชั้นการพิจารณาคดีเอาเอง เนื่องจากมีประเด็นว่าการกระทำของนายสุนทร เกิดขึ้นในปี 2545 แต่กฎหมาย ป.ป.ช.ที่กำหนดไม่ให้นับอายุความนั้นมีในปี2561 จึงเป็นเหตุผลที่ ป.ป.ช.พูดมาตลอดว่าคดีนี้มีอายุความ

นอกจากนี้ตามแนวคำพิพากษาของศาลฎีกา ได้ให้ความชัดเจนไว้ด้วยว่ากฎหมายใหม่ ไม่สามารถย้อนไปเป็นโทษให้กับผู้ถูกกล่าวหาก่อนหน้าได้

ส่วนการที่ ป.ป.ช. ขอศาลออกหมายจับใหม่ และอ้างมาตรา7 ของกฎหมาย ป.ป.ช.ปี61 เพื่อไม่ให้นับอายุความนั้น เลขา ป.ป.ช. บอกว่าเป็นการดำเนินการตามคำแนะนำของอัยการ หลังจากนี้ก็ต้องไปต่อสู้เอาตามกระบวนการ

ส่วนเรื่องตำแหน่ง นายก อบจ.ปราจีนบุรี ถึงแม้คุณสุนทรจะได้รับการประกันตัวและยังสามารถทำหน้าที่ได้อยู่

แต่ อ.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ยังมีกระบวนการที่สามารถยื่นถอดถอนได้ โดยจังหวัดจะต้องเสนอเรื่องมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยพิจารณา แม้จะเป็นเรื่องเก่าก็ตาม

ขณะที่ท่าทีของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นลูกสาวนายสุนทรและเป็น1ใน ผู้ถูกกล่าวหา เมื่อวานนี้ได้เข้าประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการประชุมแล้ว เธอได้พยายามหลบสื่อออกทางด้านหลังตึกสันติไมตรี แต่เมื่อต้องเจอกับสื่อมวลชน ก็ไม่ยอมตอบคำถามใดๆยังคงใช้วิธีการไหว้สยบทุกอย่างเหมือนเดิม-ควันหลงเวทีใหญ่ครอบครัวเพื่อไทย ที่จังหวัดศรีสะเกษช่วงวันหยุดที่ผ่านมา เมื่อวานนี้ผู้สื่อข่าวสอบถามกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งท่านยอมรับว่า พรรคพลังประชารัฐ เป็นรองพรรคเพื่อไทย แต่ก็ย้ำว่ายังไม่ถึงเวลาในการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พูดถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม โดยมองว่า “ประชาชนก็ต้อนรับทุกพรรคการเมือง เพราะทุกคนทำงานให้กับประชาชน

ส่วนจะมีโอกาสที่พรรคพลังประชารัฐจะลงพื้นที่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ย้ำว่า ก็ลงพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งยอมรับว่า “พรรคพลังประชารัฐ เป็นรองพรรคเพื่อไทย” แต่ตอนนี้ไม่มีการหาเสียง เพราะยังไม่ได้เลือกตั้ง จึงไม่ได้เลือกทำพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ไปฟังเสียงบางช่วง

ขณะที่เมื่อวานนี้ช่วงบ่ายมีการประชุมพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งนายสันติ พร้อมพัฒน์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงในประเด็นนี้ ระบุว่า “พล.อ.ประวิตร น่าจะหมายถึงการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ที่พรรคพลังประชารัฐได้เก้าอี้ส.ส.เป็นรองพรรคเพื่อไทย แต่ย้ำในช่วงเวลากว่า 3 ปี ยืนยันว่ารัฐบาลมีผลงาน ดังนั้นเราไม่ใช่มวยรอง และ “ทิ้งห่างอยู่เหนือเขาแบบมองไม่เห็น”

-เรื่องญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังมีประเด็นต่อเนื่อง หลังรัฐมนตรีสุชาติ ชมกลิ่น ไปร้องประธานชวน หลีกภัย ให้มีการตรวจสอบ แต่ว่าล่าสุดฝ่ายค้าน ยังยืนยันความถูกต้อง และมั่นใจจะไม่มีปัญหา

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้ส่งหนังสือขอให้หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค ลงนามยืนยันความถูกต้องของญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และส่งกลับคืนให้ประธานสภา ในช่วงเย็นแล้ว เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้

ทั้งนี้นายสุทิน มองว่า เรื่องดังกล่าวอาจเพราะต้องการทำลายสมาธิของฝ่ายค้าน แต่มั่นใจจะผ่านไปได้ด้วยดี

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งได้ยื่นให้ตรวจสอบว่ามีการสอดไส้เพิ่มชื่อรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ยืนยันว่า ไม่ได้กลัวการตรวจสอบ แต่กระบวนการต้องชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งมองว่ากรณีนี้ยิ่งกว่าการเสียบบัตรแทนกัน และฝ่ายค้านต้องตอบให้ได้ หากเรื่องไปถึง ป.ป.ช.

ขณะที่เมื่อวานนี้ ในระหว่างการประชุม ครม. มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำกับรัฐมนตรีว่า พร้อมชี้แจงการอภิปรายของฝ่ายค้านในทุกเรื่อง และขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปเตรียมข้อมูลที่จะใช้ในการชี้แจงให้พร้อม

นอกจากนี้ยังกำชับให้ทุกกระทรวง ปรับเปลี่ยนการสื่อสารเชิงรุก มาใช้โซเชียลมีเดีย เพราะเป็นช่องทางที่เข้าถึงประชาชนได้ง่าย-เรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังมีประเด็นที่ไม่มีรายชื่อของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ทั้งที่ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤติราคาพลังงาน

เรื่องนี้เป็นความเห็นของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่ม นปช. ที่เมื่อวานนี้ นายจตุพร พร้อมกับนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา และกลุ่มประชาชน ไปที่ทำเนียบรัฐบาล เเรียกร้องให้มีการปรับปรุงโครงสร้างราคาพลังงาน

โดยนายจตุพร มองว่า ขณะนี้กลุ่มทุนพลังงานกำลังมีอำนาจเหนือรัฐบาลและเหนือฝ่ายค้าน เห็นได้จากขอเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ไม่มีแม้ชื่อนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ทั้งที่สถานการณ์พลังงานมีปัญหา

ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยืนยันว่าไม่มีทุนใดมีอำนาจเหนือฝ่ายค้าน และรายชื่อรัฐมนตรีที่กำหนดมาล้วนมาจากการตัดสินใจร่วมกันของพรรคฝ่ายค้าน ยืนยันว่าเรื่องราคาพลังงานจะนำมาอภิปรายอย่างแน่นอน แต่จะเน้นไปที่ตัวนายกรัฐมนตรี-วานนี้ (21 มิ.ย.65) เป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 55ปี ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

มีภาพบรรยากาศ ที่ บรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย ส.ส. ของพรรค และบุคคลใกล้ชิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาร่วมกันทำบุญวันเกิดที่วัดอรุณราชวราราม

มีการปล่อยปลาดุก ปลาช่อน และปลาไหล อย่างละ 99 ตัว เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ได้ร่วมทำบุญด้วย แต่เป็นการทำบุญผ่านระบบซูมเข้ามารับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/i6bpjaf6ArA

คุณอาจสนใจ

Related News