สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 9 มิ.ย.65 นายกฯเปิดท่าเรือท่าช้าง-สาทร / อนุทินถอดหน้ากากเปิดงาน / จำคุกตลอดชีวิต อดีต ผกก.โจ้

โดย thichaphat_d

9 มิ.ย. 2565

58 views

-ศาลพิพากษาประหารชีวิต อดีต ผกก.โจ้ และตำรวจอีก 5 นาย คดีคลุมถุงดำ แต่ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนจำเลย ที่ 6 ไม่ได้ร่วมก่อเหตุ จากโทษ จำคุก 8 ปี ลดโทษจำคุก 5 ปี 4 เดือน เพราะจำเลยทั้ง 7 พยายามช่วยเหลือผู้ตาย โดยช่วยปั๊มหัวใจ และรีบนำส่งโรงพยาบาลแพทย์ช่วยรักษาจนมรสัญญาณชพีกลับมา ก่อนจะเสียชีวิต และยังรู้สึกความผิด ช่วยค่าปลงศพ 30,000 บาท และวางเงินบรรเทาผลร้าย 600,000 บาท

-พ่อของมาวิน เหยื่อคลุมถุงดำ เผยฟังคำบรรยายที่ศาลอ่านในวันนี้ คาดไม่ถึงว่า แก๊งอดีต ผกก.โจ้ จะทำขนาดนี้ สุดสะเทือนใจ เรื่องเพิ่มจำนวนถุงดำ และปิดรัดแน่นจนลูกชายไม่มีอากาศหายใจ คุณแม่ถึงขั้นยืนร้องไห้ในศาล ไม่รู้ว่าจำเลยสำนึกจริงหรือไม่ อยากให้ลงโทษประหารแลกกับชีวิตลูก

-ไม่รอด! รวบโด้และทิพย์ 2 สามีภรรยาขับรถกู้ชีพขนยาบ้า 2 ล้านกว่าเม็ดได้ที่เขาชะเมา สารภาพทุกข้อหา ตำรวจเร่งขยายผลหาผู้จ้างวาน ด้านนายไอซ์ คนพาหนีถูกจับที่ฉะเชิงเทรา ยังปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด พ่อนายไอซ์เผย ลูกตกเป็นผู้ต้องหาเพราะรักเพื่อนอยากช่วยเหลือ

-พ่อวินมอเตอร์ไซค์ ฉุดนักเรียนสาว 17 ถามลูกชาย ทำทำไม? หวั่นลูกคิดสั้น รับเสื้อวินที่ลูกไปก่อเหตุเป็นของตน ใส่ไปขับวินมาปีกว่าเพราะต้องหาเงินส่งหลานเรียนถึง 5 คน หากเจ้าหน้าที่จะยึดก็ไม่เสียใจ ด้านเจ้าของห้องพักของผู้ก่อเหตุเผย ผู้เช่ากังวลความปลอดภัย ขอย้ายออกหลายห้อง

-อัจฉริยะ พาคุณแม่ภนิดา บุกสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ขอผลชันสูตรศพแตงโม ในที่เกิดเหตุครั้งแรก แต่วืด รอง ผอ.แจง เป็นอำนาจเป็นของพนักงานสอบสวน ต้องไปขอหมายศาลมาก่อน จนเกิดการโต้เถียงเล็กน้อย วันนี้เตรียมไปแพทยสภา ขอให้สอบแพทย์ที่แนะนำตำรวจคดีนี้ และเตรียมแจ้งความเจ้าของอู่เรือที่กองปราบฯ

-ครอบครัวสาว 16 เหยื่อ นายเชิดฆ่าข่มขืน ออกตามหากระดูก หลังผู้ต้องหาสารภาพฆ่าแล้วโยนทิ้งริมถนน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เมื่อ 14 ปีที่แล้ว เล็งประสานหมอปลาช่วยตามหาอีกแรง หวังเจอร่างไปประกอบพิธีเพื่อให้ผู้ตายไปสู่สุขคติ

-อนุทิน พร้อมบิ๊ก สธ. ถอดหน้ากากอนามัย เปิดงาน MOVE ON จาก COVID ใช้ชีวิตแบบมั่นใจ เตรียมพร้อมเปลี่ยนผ่านเข้าสู่โรคประจำถิ่น ลั่น กระทรวงมีความพร้อมรองรับในทุกด้าน ชี้ ถอดแมสก์ได้ แต่ให้ประเมินความเสี่ยงเอง

-หนุ่มเบญจเพส ชาวขอนแก่น หันมองวงจรปิด ก่อนช็อกตาค้าง ทำหลอนทั้งโซเชียล เจ้าตัวเปิดใจได้ยินเสียงหมาเห่าจะหันไปด่า แต่ภาพตัด ไปฟื้นที่โรงพยาบาล ตรวจร่างกายปกติ คาดพักผ่อนน้อย และไม่มีโรคประจำตัว ย้ำไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องผี เพราะตอนนี้กลับบ้านได้แล้วเรื่องเล่าการเมือง

-วานนี้ (8 มิ.ย.65) นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่เปิดท่าเรือท่าช้าง - สาทร เพื่อยกระดับเชื่อมต่อล้อ-ราง-เรือ มีการตั้งข้อสังเกตถึงการที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ไม่ได้มาร่วมงาน เรื่องนี้มีคำตอบจากทั้งท่านนายกฯและนายชัชชาติ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดท่าเรือท่าช้าง - สาทร "Smart pier smart connection" และเยี่ยมชมบริเวณจุดเชื่อมต่อขนส่งล้อ-ราง-เรือ และศูนย์บริการร่วมคมนาคม ที่บริเวณด้านหน้าท่าเรือสาทร โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย / นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม / นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมงาน

สำหรับท่านนายกฯ เมื่อวานท่านค่อนข้างจะอารมณ์ดี ระหว่างเยี่ยมชมศูนย์บริการร่วมคมนาคม ท่าน ได้เดินเข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่อทะเบียนรถ และพูดแซวเจ้าหน้าที่อย่างอารมรณ์ดีว่า รถประจำตำแหน่งต่อได้ไหม...

จากนั้นได้ลงเรือไฟฟ้าล่องไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าเรือสาทรไปยังท่าเรือท่าช้าง เพื่อทำพิธีเปิดท่าเรือท่าช้าง – สาทรและก่อนเดินทางกลับ ท่านนายกฯได้พบปะทักทาย และถ่ายรูปกับประชาชนอย่างอารมณ์ดี มีทำสัญลักษณ์มินิฮาร์ทด้วย

ขณะที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ไม่ได้มาร่วมงานด้วย ซึ่งผู้สื่อข่าวก็ได้ถามนายกฯถึงเรื่องนี้ ท่านนายกฯ บอก ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไร ท่านไม่ว่างมั้ง

ทางด้านนายชัชชาติ ชี้แจงเหตุผลที่ไม่ได้ไปร่วมงานเปิดท่าเรือท่าช้าง-สาทร กับท่านนายกฯ เพราะไม่ได้รับเชิญ

และยืนยันว่า หากได้รับเชิญต้องไปอย่างแน่นอน เพราะนโยบายเรื่องการเชื่อมต่อ ล้อ-ราง-เรือ เป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ไม่มีหนังสือเชิญ หากไปก็คงแปลก

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังถามถึงกรณีที่มีการเปรียบเทียบการไลฟ์เฟซบุ๊กของนายชัชชาติ กับนายกรัฐมนตรีที่เพจไทยคู่ฟ้า ว่ามีคนดูน้อยกว่า ซึ่งนายชัชชาติก็พยายามบอกว่า อย่านำมาเปรียบเทียบกัน ตนเองเป็นผู้น้อย นายกฯเป็นผู้ใหญ่ อย่านำมาเปรียบเทียบกัน-วันนี้ 9 มิถุนายน เป็นวันแรก ที่มีการปลดล็อก กัญชา และกัญชง ออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษ ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเป็นทางการ หลังจากนี้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาได้ แต่ย้ำว่าไม่ได้ปลดล็อก100%

เรื่องนี้เป็นไปตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ที่กำหนดให้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยาเสพติดให้โดยประเภท 5 จะไม่รวมถึง กัญชา และกัญชง แต่ยังห้ามเฉพาะส่วนของสารสกัดของกัญชา ที่จะต้องมีปริมาณสาร THC ไม่เกิน 0.2% ขึ้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับประมวลกฎหมายยาเสพติดที่มีการปลดล็อกไปก่อนหน้านี้

ส่วนเงื่อนไข ว่าประชาชนจะปลูกได้อย่างไร และต้องขออนุญาตใครนั้น รายเอียดจะกำหนดอยู่ในร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง ที่พรรคภูมิใจไทย เสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯพิจารณาเมื่อวานนี้ ซึ่งการพิจารณาเมื่อวานนี้ สภาผู้แทนราษฎรมีมติรับหลักการวาระแรก ด้วยเสียงข้างมาก 373 ต่อ 7เสียง งดออกเสียง 23 เสียง

โดยร่างกฎหมายฉบับนี มีทั้งสิ้น 45 มาตรา มีเงื่อนไข ว่า การผลิต/นำเข้า/หรือจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ กัญชา ต้องขออนุญาต จาก เลขาธิการ อย. ก่อน หากใครฝ่าฝืน ไม่ขออนุญาตจะ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3ปี ปรับไม่เกิน 3แสนบาท (ซึ่งใบอนุญาตมีอายุ คราวละ3ปี)

ส่วนการปลูกกัญชา กัญชงเพื่อใช้ในครัวเรือน ก็ต้องขอจดแจ้ง ต่อ นายกฯ อบจ. หรือ ผู้ว่า กทม. ก่อนเช่นกัน และต้องจดแจ้งทุกๆปี

ส่วนข้อห้ามสำคัญ ได้แก่ การห้ามขายกัญชา กัญชงให้บุคคลอายุต่ำกว่า 20ปี /ห้ามขายให้กับสตรีมีครรภ์

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของฝ่ายค้านอย่าง นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย มองว่าเนื้อหาในร่างกฎหมาย ยังมีความหละหลวม ขาดความรัดกุม เปิดช่องให้กลุ่มทุนใหญ่เข้ามาหาประโยชน์ทางธุรกิจ และสร้างความเสี่ยงให้กับประชาชน จนกลายเป็นนครกัญชา เพราะไม่ว่าจะอย่างไรกัญชายังมีโทษเป็นสารเสพติด แม้จะมีประโยชน์ในทางการแพทย์ก็ตาม-การประชุมที่สภาฯ เมื่อวานนี้ ยังมีเรื่องที่กลุ่มพี่น้องชาวประมง ในนามสมาคมรักษ์ทะเลไทย และสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย นำเรือประมงมาลอยลำเทียบท่าหน้าอาคารรัฐสภา เรียกร้องหยุดจับ สัตว์น้ำก่อนวัยด้วย

กลุ่มชาวประมง นำโดย นายปิยะ เทศแย้ม นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย และสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย นำเรือประมงมาแสดงเชิงสัญลักษณ์ ทำการลากอวนจับปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าอาคารรัฐสภา เพื่อต่อต้านการปล่อยให้เอกชนใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไปจับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะสัตว์น้ำก่อนวัยที่มีขนาดเล็ก ทำให้กระทบต่อการขยายพันธุ์ โดยเฉพาะปลาทู ปัจจุบันลดเหลือ 1.8 พันตันต่อปี

นายปิยะ กล่าวว่าการเรียกร้องครั้งนี้ เกิดขึ้น ตามปฏิบัติการทวงคืนน้ำพริกปลาทู หยุดจับ หยุดซื้อ หยุดขาย สัตว์น้ำเศรษฐกิจวัยอ่อน สู่การจัดการอาหารทะเลไทยอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะวันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี องค์การสหประชาชาติ ประกาศให้เป็น วันมหาสมุทรโลก จึงเรียกร้องให้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เร่งรัดกระบวนการคุ้มครองสัตว์น้ำเศรษฐกิจวัยอ่อน เนื่องจากทางสมาคมเรียกร้องมาแล้ว 7 ปี แต่รัฐบาลกลับไม่มีการดำเนินการใดๆ-ในขณะที่ฝ่ายค้านมีแผนจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ล่าสุดประธานวุฒิสภา เปิดเผยว่า วุฒิสภา ก็มีแผนที่จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ เพื่อให้รัฐบาลชี้แจงปัญหาสำคัญ

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "เหลียวหลัง แลหน้า วุฒิสภาเพื่อประชาชน : กลั่นกรอง ตรวจสอบ ปฏิรูป" ตอนหนึ่งว่า 2 ปีต่อจากนี้ วุฒิสภาจะทำงานเชิงรุกมากขึ้น เช่น การขอเปิดอภิปรายทั่วไปของวุฒิสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153

เพื่อให้คณะรัฐมนตรี ได้แถลงข้อเท็จจริงหรือชี้แจงปัญหาสำคัญ เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินโดยไม่มีการลงมติ คือ ปัญหาด้านเศรษฐกิจ และด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่วุฒิสภาโดยตรง


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yn3OhVw3lvE


คุณอาจสนใจ

Related News