สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 17 พ.ค.65 คณะไทยเยือนซาอุฯ-จ่อเอาผิดหมอปลา-ลุยหาหลักฐานใต้น้ำไขคดีแตงโม

โดย thichaphat_d

17 พ.ค. 2565

44 views

-สำนักพุทธฯ จ่อดำเนินคดีหมอปลาและพวก หลังบุกสอบหลวงปู่แสง พร้อมไล่เช็คย้อนหลังวัดที่เคยบุกเข้าตรวจ ด้านสมาคมชาวยโสธร เดินหน้าเอาผิดแจ้งความ หมอปลากับพวก 4 ข้อหา ร่วมกันสร้างพยานหลักฐานเท็จ ใส่ความคณะสงฆ์ให้เสื่อมเสีย อั้งยี่ซ่องโจร และ พ.ร.บ.คอมฯ เผยรับไม่ได้ย้ำยีพุทธศาสนา

-สพฐ.สั่งสอบปม เด็กหญิง ม.3 ผูกคอเสียชีวิต รู้ผลภายใน 7 วัน ด้าน ผอ.โรงเรียน คาดเกิดจากการสื่อสารผิดพลาดของครูและนักเรียน ยืนยันดูแลนักเรียนอย่างดีที่สุดแล้ว ขณะที่ญาติโร่แจง น้องผิดหวัง ที่ไม่ได้ไปเรียนพัทลุง วอนสังคมหยุดตำหนิแม่เด็ก เพราะไม่เคยละเลยลูก ดูแลเต็มที่ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น รับแม่เด็กเล่นการพนันจริง

-อัจฉริยะ ลุยหาหลักฐานใต้น้ำ ไขคดีแตงโม เก็บตัวอย่างทราย ใช้เครื่องสแกนโลหะ พบข้อพิรุธจุดพบศพ ยังเชื่อฆาตกรรมอำพราง เตรียมรวบรวมหลักฐานยื่นดีเอสไอ พรุ่งนี้ ขอให้รับเป็นคดีพิเศษ ทนายเดชา ชี้อัจฉริยะเป็นบุคคลนอกคดี แม้งมหาหลักฐานเพิ่ม ก็ไม่ส่งผลต่อรูปคดี เพราะการสอบสวนของตำรวจเสร็จสิ้นแล้ว และคดีอยู่ที่อัยการ

-ญาติผู้ป่วยเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลวารินชำราบ ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่ เหตุไม่พอใจ ไม่ให้พาคนเจ็บกลับบ้าน หลังแพทย์วินิจฉัย ต้องนอนสังเกตอาการทางสมองเพราะประสบอุบัติเหตุมา ตำรวจ เผย เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ ประสานญาติให้พาเข้ามอบตัว

-พริตตี้สาวผวา ถูกเจ้าหนี้ จับโกนผม โกนคิ้ว ปมยืมเงิน 10,000 บาท เจ้าตัวเผยมีรุ่นพี่เป็นนกต่อ หลอกพาไปรับงาน แต่กลับพาขึ้นรถ เข้ารีสอร์ทเมืองปทุม ทำร้ายร่างกาย บังคับให้กดเงินจนหมดตัว ก่อนถูกพาไปปล่อยทิ้งไว้ที่ย่านรังสิต

-จับตาอดีตพระกาโตะ นัดให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน วันนี้ ผู้การ ปปป. ฃชี้ แจ้งข้อหาทันที ฐานยักยอกทรัพย์ กรณีเบิกเงินวัด 6 แสน พร้อมสอบปากคำเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด

-รับเปิดเทอม กลุ่มนักเรียนเลว แห่ติดป้าย เขียนข้อความ #เสรีทรงผม บนผืนผ้าสีขาว หน้าโรงเรียนดังทั่วกรุงเทพฯ เรียกร้องให้ยกเลิกระเบียบทรงผม ให้อิสระกับนักเรียนไทย ในการไว้ผมทรงเรื่องเล่าการเมือง

-การเยือนซาอุดีอาระเบีย ของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวานนี้ เรียกได้ว่าความร่วมมือระหว่างไทยกับซาอุฯ ได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น ในการปลดล็อกศักยภาพความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

ที่กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย เมื่อวานนี้ ไทยและซาอุดีอาระเบีย จัดงาน Saudi - Thai Investment Forum 2022 ให้นักธุรกิจของไทยและซาอุฯ กว่า300คน ได้พบปะพูดคุยกันเป็นครั้งแรกเป็นการส่งเสริมความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างกัน

โดยมีเจ้าชายฟัยศ็อล บิน ฟัรฮาน อัลซะอูด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายคาหลิด อับดุลอะซีซ อัลฟาลิฮ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน ของซาอุดีอาระเบียเข้าร่วม

โดยนายดอน ได้กล่าวถ้อยแถลง ว่าการจัดครั้งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงก้าวแรกของการปลดล็อกศักยภาพความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี สะท้อนถึงความตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลของสองประเทศในการผลักดันให้เกิดการทำงานร่วมกัน ซึ่งคงามร่วมมือที่มากมายมหาศาลเหล่านี้จะชดเชยช่วงเวลาที่สูญเสียไป

บรรยากาศในงานเมื่อวานนี้ มีนักธุรกิจของไทยคนสำคัญ อาทิ คุณศุภชัย เจียวรนนท์ / คุณสนั่น อังอุบลกุล / คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร/ นางอัมพร กาญจนกำเนิด และอีกจำนวนมาก มาร่วมพบปะพูดคุย กับนักธุรกิจของซาอุดีอาระเบีย ในการร่วมมือทางธุรกิจ

ทีมข่าวการเมืองของเราที่ร่วมคณะไปด้วย รายงานว่า บรรยากาศที่กรุงริยาดมีการประดับประดาธงชาติไทยตามสถานที่ราชการ เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ที่กลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้งนอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนของซาอุดีอาระเบียให้ความสนใจมาติดตามทำข่าว โดยผู้คนที่ซาอุดีอาระเบียต่างตื่นเต้นเมื่อได้พบเจอคณะคนไทย มีการทักทายอย่าเป็นมิตร รวมทั้งให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์สินค้าของประเทศไทย ด้วย-ความเคลื่อนไหวของพรรคไทยสร้างไทย โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประกาศเป็นทางเลือกใหม่ ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก้าวข้ามความขัดแย้ง พร้อมระบุว่า “ยินดี” หากมีชื่อคุณอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร เป็นคู่แข่ง

ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ยืนยันว่าพร้อมสู้ในสนามเลือกตั้ง กับภารกิจสุดท้ายของตัวเอง โดยพร้อมเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับประชาชน

พร้อมพูดถึง คุณอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตรกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีคนเสนอตัวเข้ามาทำงานการเมือง และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ

ส่วนกรณีการประกาศชวนให้คนเสื้อแดงกลับมาพรรคเพื่อไทย ซึ่งถือเป็นฐานเสียงเดียวกันนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า อุดมการณ์ของพรรคไทยสร้างไทย คือ สร้างความเปลี่ยนแปลงประเทศ ดังนั้นประชาชนจะต้องเลือกว่าจะติดหล่มเหมือนเดิม หรือเดินหน้าประเทศใหม่ ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง เพราะท้ายที่สุดจะต้องถูกรัฐประหารอีก

ขณะที่ไฮไลท์ที่น่าสนใจของ พรรคไทยสร้างไทย ได้เปิดตัว คุณสุพันธ์ มงคลสุธี อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค โดยตั้งเป้าจะทำให้คนตัวเล็กลืมตาอ้าปากได้ และมั่นใจจะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้-จากกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่อิมพีเรียล สำโรง จ.สมุทรปราการ ที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ชวนคนเสื้อแดงกลับบ้าน คือ พรรคเพื่อไทย ที่ทำให้มีการวิเคราะห์วิจารณ์ตามมา เมื่อวานมีความเห็นจากอดีตแกนนำคนสำคัญของคนเสื้อแดง คือนายจตุพร พรหมพันธุ์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ นปช. ที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างถูกตัดสิทธิทางการเมือง หลังจากถูกจำคุก ให้สัมภาษณ์ระหว่างไปร่วมกิจกรรมรำลึก 30 ปี เหตุการณ์พฤษภา 2535 ที่จัดโดยเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก

โดยกล่าวว่า ถือว่าเป็นสิทธิของคุณอุ๊งอิ๊งที่จะชวนคนเสื้อแดงกลับ แต่ต้องยอมรับความจริงว่า วันนี้คนเสื้อแดงไปอยู่ตามที่ต่างๆ มากมาย อยู่ที่ว่าแต่ละคนตัดสินใจอย่างไร ถือว่าเป็นปรากฏการณ์และเป็นสิทธิที่จะทำได้ เพราะคนเสื้อแดงเปิดกว้าง ตนพูดเสมอว่า การต่อสู้ไม่ว่า อดีตจนถึงวันนี้ ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ประชาชนก็ยังเป็นประชาชนวันยังค่ำ เช่นเดียวกับพี่น้องคนเสื้อแดง พรรคเพื่อไทยมีสิทธิชวน ขึ้นอยู่กับว่าพี่น้องเสื้อแดงจะตัดสินใจอย่างไร รวมถึงส่วนอื่นก็มีสิทธิชวนเช่นกัน เชื่อว่าคนเสื้อแดงใช้ดุลพินิจคิดได้เองว่าจะไปอยู่ไหน

สำหรับกรณีที่ น.ส.แพทองธาร อาจจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นั้น นายจตุพร อยากให้มองเป็นปรากฏการณ์ปกติ เมื่อมีการเขียนกฎกติกาในรัฐธรรมนูญว่า บุคคลอายุ 35 ขึ้นไปสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ถ้าได้รับการเลือกตั้งเสียงเกินกึ่งหนึ่ง

ส่วนที่มีการพูดว่า หาก น.ส.แพทองธารขึ้นมาเป็นนายกฯ อาจนำไปสู่เหตุการณ์เดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพ่อนั้น นายจตุพร กล่าวว่า ตนเชื่อว่า น.ส.แพทองธารรู้ว่าเส้นทางไหนเดินไปแล้วหนทางสุดท้ายจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้แม้ยังไม่เกิด แต่บทเรียนในอดีตทำให้รู้ได้ว่า ควรทำอย่างไร แต่ก็ไม่อยากให้สังคมตีตนไปก่อนไข้ หรือวิตกเกินเหตุ

ขณะที่เมื่อวาน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยแกนนำของพรรคจำนวนหนึ่ง ได้ไปร่วมงาน "ครอบครัวเพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม" ที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งมีคนเสื้อแดงสกลนครและสมาชิกแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้ร่วมทำพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองปี 2553 ด้วย

ทั้งนี้ นายประเสริฐ ได้กล่าว ต้อนรับพี่น้องเสื้อแดงกลับสู่ครอบครัวเพื่อไทย โดยระบุว่า วันนี้ภารกิจของพี่น้องคนเสื้อแดงยังไม่จบ จึงขอเชิญชวนกลับเป็นสมาชิกครอบครัวเพื่อไทย เพื่อพาประเทศออกจากวิกฤต-กลายเป็นวิวาทะขึ้นมา หลังจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พาดพิง นายกรัฐมนตรี ไม่สามารถทำให้คนจนหมดประเทศภายใน 4 เดือนตามที่พูดไว้ ทำให้โฆษกรัฐบาล ออกมาตอบโต้อย่างดุเดือด

เรื่องนี้ต่อเนื่องจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พูดถึงความเดือดร้อนจากปัญหาของแพง แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมารัฐบาลกู้มาแจกเพียงอย่างเดียว ไม่มีการนำเม็ดเงินไปสร้างเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ประชาชน

ก่อนจะพูดถึงประเด็นการแก้ปัญหาความยากจน ที่นายกรัฐมนตรี บอกว่าจะหมดประเทศในวันที่ 30 กันยายน เป็นการพูดในสิ่งที่ทำไม่ได้ เพราะอยู่มาตั้ง 8 ปียังแก้ไม่ได้ แล้วอีก 4 เดือนจะแก้ได้อย่างไร หรือคำว่าคนจนหมดประเทศของท่านจะหมายถึงว่าคนไทยทุกคนจะจนเหมือนกันหมด

จากนั้น นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกรัฐบาล ได้ตอบโต้อย่างดุเดือด ย้ำว่าการแก้ปัญหาความยากจนแบบพุ่งเป้า เป็นเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยมีหลักเกณฑ์ และเป้าหมายชัดเจนอยู่แล้ว โดยยืนยัน “นายกรัฐมนตรี ไม่เคยพูดว่าอีก 4 เดือนคนจนจะหมดประเทศ ก่อนระบุว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าท่านนายกได้พูดแบบนั้นจริงหรือไม่ ไม่ใช่รีบออกมาตีกิน เพื่อหวังเรียกความนิยมให้ตัวเองแบบนี้” ดังนั้นเมื่อไม่รู้จริงก็อย่าเสียดสี ยกตนข่มท่าน ให้ต้องเสียราคา”รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uxM_ae-KNJ4

คุณอาจสนใจ

Related News